Nam Định: Sớm về đích trong GPMB Dự án Cụm công nghiệp Đồng Côi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Cụm công nghiệp (CCN) tập trung Đồng Côi (huyện Nam Trực) mở rộng đang băng băng về đích, đưa dự án sớm trở thành điểm nhấn tạo động lực trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Nam Định: Sớm về đích trong GPMB Dự án Cụm công nghiệp Đồng Côi  ảnh 1

Cụm công nghiệp tập trung Đồng Côi có tổng diện tích được phê duyệt là 39,95ha, đã thực hiện 15,15ha, giai đoạn mở rộng là 24,8ha, quyết tâm tạo ra một dự án mang tính điểm nhấn của địa phương.

Điểm nhấn tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định từng là “thủ phủ” công nghiệp nhẹ của miền Bắc. Tuy nhiên, các CCN tại tỉnh Nam Định đang hoạt động chủ yếu được thành lập trước năm 2010, do đó việc triển khai hạ tầng kỹ thuật các CCN phục vụ cho sản xuất còn thiếu đồng bộ; công tác quản lý CCN trên địa bàn còn chưa đáp ứng được hết yêu cầu đặt ra; hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường của một số cơ sở sản xuất kinh doanh khu vực nông thôn, ở xen ghép trong khu dân cư còn bộc lộ thiếu sót, hạn chế. Các dự án chủ yếu đầu tư vào một số ngành truyền thống, có thế mạnh của tỉnh; chưa thu hút được các dự án lớn đầu tư vào một số lĩnh vực tỉnh có tiềm năng; trình độ thiết bị công nghệ còn ở mức độ chưa cao.

Chính vì vậy, vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, tạo giá trị công nghiệp và dịch vụ cao, những năm gần đây tỉnh Nam Định đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp, làm nền tảng, tạo động lực cho mục tiêu trên.

Hiện trên địa bàn tỉnh Nam Định có khu công nghiệp (KCN) Hòa Xá và cụm công nghiệp (CCN) An Xá đã được lấp đầy và đi vào hoạt động sản xuất ổn định.

Tỉnh đã thành lập 06 CCN, tổng diện tích 85,5 ha, trong đó có 4 CCN đã đi vào hoạt động, gồm: CCN Hải Phương (21,4 ha), CCN Hải Minh (6,6 ha), CCN Thịnh Long (15,8 ha) huyện Hải Hậu và CCN Nghĩa Sơn (9 ha) huyện Nghĩa Hưng; thành lập mới 02 CCN: CCN Thịnh Lâm (22 ha) huyện Giao Thủy và CCN Hải Vân (10,7 ha) huyện Hải Hậu.

Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Nam Định đã đưa ra định hướng đến năm 2030, cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá về công nghiệp trong vùng đồng bằng Sông Hồng. Đến năm 2045 tỉnh Nam Định trở thành tỉnh công nghiệp phát triển hiện đại. Tỉnh đã tập trung điều chỉnh phân bố không gian công nghiệp trên địa bàn phù hợp với định hướng phát triển các vùng kinh tế của tỉnh.

Cụ thể hoá mục tiêu trên, tỉnh Nam Định đã đồng ý mở rộng Cụm công nghiệp Đồng Côi (huyện Nam Trực). Theo đó, Cụm công nghiệp tập trung Đồng Côi có tổng diện tích được phê duyệt là 39,95ha, giai đoạn 1 đã thực hiện 15,15ha, giai đoạn mở rộng là 24,8ha, quyết tâm tạo ra một dự án mang tính điểm nhấn của địa phương. “Chúng tôi tin rằng dự án ra đời sẽ mang lại những thành quả về mặt kinh tế xã hội, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh Nam Định”, một lãnh đạo huyện Nam Trực cho biết.

Giải phóng mặt bằng sớm về đích

Từ khi có chủ trương xây dựng mở rộng cụm công nghiệp tập trung, chính quyền địa phương đã không ngừng vận động, gặp gỡ các hộ dân trong diện GPMB để tuyên truyền quy định của pháp luật liên quan đến dự án, về quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án. Đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm phát huy và đảm bảo tính dân chủ trong GPMB.

Theo kế hoạch, tháng 12 này, toàn bộ mặt bằng sạch để thực hiện Dự án CCN Đồng Côi mở rộng phải được chính quyền huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định bàn giao cho nhà đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đã gần như hoàn thành. Để có được kết quả này có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính quyền địa phương và nhất là sự đồng thuận nhất trí cao của người dân địa phương.

Nam Định: Sớm về đích trong GPMB Dự án Cụm công nghiệp Đồng Côi  ảnh 2

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đã gần như hoàn thành.

Ông Nguyễn Xuân Hưởng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Trực cho biết, việc chậm bàn giao mặt bằng sạch sẽ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, kéo theo những hệ lụy xa hơn là việc thu hút lao động, thu hút đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống nhân dân sẽ gặp khó khăn. Do đó, địa phương mong muốn một vài hộ dân thuộc diện thu hồi đất phục vụ Dự án CCN Đồng Côi mở rộng thấu hiểu và đồng thuận, ủng hộ phương án hỗ trợ, đền bù GPMB đã ban hành để chính quyền có thể bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

“Với 6 hộ dân còn lại thuộc diện thu hồi đất, chúng tôi buộc phải hoàn thiện quy trình để tổ chức cưỡng chế. Đến nay, chúng tôi đã cưỡng chế 5/6 hộ dân, nhằm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, bảo đảm tiến độ triển khai Dự án”, ông Hưởng thông tin.

Về việc bảo đảm an sinh cho người dân thuộc diện thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn, UBND huyện Nam Trực cho hay, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác này. Theo đó, công tác GPMB được thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục, đảm bảo chặt chẽ, công khai; thực hiện đền bù đầy đủ cho người dân theo đúng cơ chế, chính sách của Nhà nước.

Theo Quyết định số 662/QĐ-UBND ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh Nam Định về việc mở rộng CCN Tập trung Đồng Côi, dự án có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Ngành nghề hoạt động là cơ khí, cơ khí đúc, luyện thép…, thời gian hoạt động 50 năm.

Đọc thêm

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.