Năm 2020, Bình Định thu hút được 5 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 12,9 triệu USD

(PLVN) - Trong 84 dự án FDI, nhiều dự án đi vào hoạt động đã góp phần không nhỏ phát triển kinh tế - xã hội, mang hình ảnh, con người Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng ra thế giới. 
Bình Định đón chuyến bay quốc tế đầu tiên trong năm 2020. Bình Định đón chuyến bay quốc tế đầu tiên trong năm 2020.

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định), năm 2020, toàn tỉnh có 5 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 12,9 triệu USD.

Trong đó, 3 dự án được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu công nghiệp Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn), gồm: Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH MTV Savvy Seafood Vietnam, Nhà máy chế biến đá granite Takumino của Công ty TNHH An Viên An Lộc Phát thuộc Công ty CP OKUNO và Nhà máy giết mổ C.P Việt Nam tại Bình Định.

Ngoài ra, dự án Nhà máy sản xuất sản phẩm gỗ của Công ty TNHH Trio đầu tư tại thôn Vĩnh Thành (xã Cát Tài, huyện Phù Cát) và dự án Nhà máy chế biến nông sản RRF Việt Nam tại Bình Định của Công ty TNHH Red River Foods Việt Nam đầu tư tại Khu công nghiệp Long Mỹ (TP Quy Nhơn).

Năm 2020, Bình Định thu hút được 5 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 12,9 triệu USD ảnh 1
 Tuyến đường từ Khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát vừa khánh thành cuối tháng 9/2020 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch Bình Định bứt phá ngoạn mục.

So với năm 2019, số lượng dự án FDI của tỉnh Bình Định thu hút giảm 9%, tổng vốn đầu tư giảm đến 73,27% (năm 2019 thu hút 6 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 83,75 triệu USD).

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án hiện có của nhà đầu tư nước ngoài.

Như vậy, toàn tỉnh Bình Định hiện có 84 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 979,3 triệu USD. Trong đó, 36 dự án đầu tư trong khu kinh tế, khu công nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 746,1 triệu USD và 48 dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, với tổng vốn đăng ký gần 233,2 triệu USD.

Trong 84 dự án FDI, nhiều dự án đi vào hoạt động đã góp phần không nhỏ phát triển kinh tế - xã hội, mang hình ảnh, con người Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng ra thế giới. Bình Ðịnh hiện đang ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư, tập trung mời gọi các nhà đầu tư lớn có khả năng lôi kéo, thúc đẩy các dự án phụ trợ; chú trọng nhóm nhà đầu tư có công nghệ xanh, sạch và công nghệ cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, châu Âu và các quốc gia phát triển để bảo đảm môi trường được tái tạo, phát triển bền vững.

Năm 2020, Bình Định thu hút được 5 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 12,9 triệu USD ảnh 2
 Tấn hàng thứ 11 triệu thông qua cảng Quy Nhơn năm 2020.

Tỉnh Bình Định được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá chung là địa phương có hạ tầng giao thông đồng bộ (trong đó cảng Quy Nhơn là cửa ngõ giao thương quốc tế thuận tiện nhất của khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như các tỉnh thuộc Nam Lào, Đông Bắc Campuchia đến các nước trên thế giới), có lực lượng lao động trẻ, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn quỹ đất sạch nên rất thuận lợi cho việc đầu tư phát triển kinh doanh.

Do đó, nếu các doanh nghiệp quyết tâm đầu tư tại Bình Định, chính quyền tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa về các cơ chế chính sách, thủ tục hỗ trợ trong khuôn khổ pháp luật quy định để giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bình Định đang trở thành điểm sáng về sự minh bạch đối với các nhà đầu tư. Xây dựng cách thức thu hút đầu tư mới được coi là “mũi giáp công” hữu hiệu để Bình Định đón đầu khi dòng vốn FDI dịch chuyển đến Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.