Năm 2018: Dự toán thu nội địa gần 1,1 triệu tỷ đồng

(PLO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 2610/QĐ-BTC về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, theo đó thu nội địa dự toán là 1.099.300 tỷ đồng. Trước đó, Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 được Quốc hội thông qua, con số này là 1.070.200 tỷ đồng.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo Quyết định của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018 là 1.319.200 tỷ đồng, trong đó: thu nội địa là 1.099.300 tỷ đồng, thu từ dầu thô là 35.900 đồng, thu cân đối từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu là 179.000 tỷ đồng, thu viện trợ 5.000 tỷ đồng…

Năm 2017, lần đầu tiên thu ngân sách vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, tuy nhiên, với con số ngót nghét gần 1,1 triệu tỷ đồng ngành Thuế phải thu trong năm 2018, theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đây là thách thức rất lớn đối với ngành Thuế trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội trong và ngoài nước có nhiều diễn biến phức tạp. 

Để đảm bảo hoàn thành yêu cầu đặt ra, Tổng cục Thuế đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm tới là: triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu NSNN, tập trung chống gian lận thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế dưới mức 5% tổng thu ngân sách. Cơ quan thuế sẽ triển khai nhiệm vụ xây dựng thể chế, tiếp tục rà soát các sắc thuế để bảo đảm công bằng, chú trọng hiệu quả thu thuế (trong đó, tập trung vào các đề án lớn như: Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý  thuế; Luật sửa đổi bổ sung các Luật Thuế GTGT, TTĐB, TNDN, TNCN, tài nguyên; Nghị định sửa đổi bổ sung về hóa đơn, trong đó có nội dung về hóa đơn điện tử). 

Ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục báo cáo Bộ Tài chính, kiến nghị Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết xóa bỏ một số khoản nợ khó đòi, nợ dây dưa nhiều năm trên cơ sở phân loại rõ ràng các khoản nợ để làm lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia. Trên cơ sở kết quả cải cách hệ thống thuế đã đạt được, toàn ngành sẽ tích cực phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, đồng thời tiếp tục triển khai kế hoạch cải cách giai đoạn 2016-2020 để đẩy mạnh tiến trình cải cách hiện đại hoá công tác thuế theo đúng lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Cùng với nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT); tiếp tục sửa đổi bổ sung các quy trình, quy chế; cơ quan thuế các cấp sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành, đổi mới phương pháp làm việc, chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ CBCC trong thực thi công vụ. 

“Năm 2017, mặc dù phải đối mặt với khó khăn và áp lực khi vừa phải nâng cao chất lượng cải cách TTHC nhằm tạo thuận lợi cho NNT, vừa phải quản lý thu đúng, thu đủ số thuế phát sinh vào NSNN; nhưng với sự quan tâm, ủng hộ, chung tay tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của hơn 4 vạn CBCC, viên chức, người lao động, nhiệm vụ công tác thuế đã về đích thắng lợi. Thay mặt Ban lãnh đạo ngành Thuế, tôi xin được chia sẻ niềm vui và gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả CBCC, người lao động ngành Thuế từ trung ương đến địa phương.

Bước sang năm 2018, năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020), là năm có ý nghĩa quan trọng để đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu của kế hoạch cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2016-2020, sẽ còn nhiều thử thách ở phía trước, nhưng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương; cùng với sự đoàn kết, quyết tâm cao của toàn hệ thống, tin tưởng rằng, Tổng cục Thuế tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo nền móng vững chắc cho cả giai đoạn ổn định ngân sách 2018-2020, góp phần phát huy và tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của ngành…”, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam chia sẻ.

Bộ Tài chính vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2017, trong đó Chỉ số nộp thuế tăng 81 bậc, thu thuế nội địa cán mốc 1 triệu tỷ đồng là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính.

Báo cáo “Môi trường kinh doanh năm 2018” do Ngân hàng Thế giới công bố vào cuối năm 2017 đã ghi nhận chỉ số nộp thuế chung của Việt Nam tăng 81 bậc, xếp vị trí 86/190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là kết quả của sự nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện rà soát cắt giảm, đơn giản hóa nhiều TTHC và không ngừng hiện đại hóa, đổi mới quy trình, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế, giúp giảm thời gian nộp thuế. Đến nay, tất cả các cục thuế đã áp dụng hoàn thuế GTGT điện tử đối với trường hợp xuất khẩu và đầu tư.

Cũng nhờ sự duy trì sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN và sự nỗ lực cải cách TTHC và chống nợ đọng, chống thất thu nên ngành Thuế ghi nhận lần đầu tiên, tổng thu nội địa đạt kỷ lục trên 1 triệu tỷ đồng, giúp tổng thu ngân sách cả năm vượt hơn 70.000 tỷ đồng.

Tô Tô
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.