Mỹ tuyên án tù chung thân cựu cảnh sát hãm hiếp, giết người hàng loạt

(PLVN) - Một cựu cảnh sát Mỹ được đặt cho biệt danh là “Sát thủ tiểu bang vàng” ngày 21/8 đã bị kết án tù chung thân mà không có khả năng được ân xá.
Tên Joseph James DeAngelo Jr. Tên Joseph James DeAngelo Jr.

Theo AFP, tên Joseph James DeAngelo Jr - kẻ đã thú nhận đã gây ra 13 vụ giết người và hàng chục vụ cưỡng hiếp trong những năm 1970 và 1980 theo một thỏa thuận để tránh án tử hình - ngồi bình thản sau chiếc khẩu trang che mặt trong phòng xử án Sacramento khi những tội ác tàn bạo của hắn được liệt kê.

“Những người sống sót đã nói rõ ràng. Bị cáo không đáng được thương xót”, Thẩm phán Michael Bowman nói trước những tràng pháo tay như sấm từ các nạn nhân và gia đình họ. Tại phiên tòa, vị thẩm phán đã đưa ra mức án tối đa mà tòa án có thể áp dụng theo luật.

Ít lâu trước khi bị kết án, DeAngelo đã đứng lên và xin lỗi những xin lỗi các nạn nhân vì tội ác tàn bạo kéo dài hàng thập kỷ mà hắn đã gây ra khiến người dân ở California hoảng loạn.

DeAngelo, 74 tuổi, bị phán quyết phải thụ án 11 án tù chung thân liên tiếp không ân xá vì 13 vụ giết người cấp độ một. 

Ba vụ giết người đầu tiên xảy ra trước khi khi nước Mỹ có thay đổi luật pháp năm 1979 và những bản án đó được thực thi đồng thời. Các cuộc tấn công được biết đến của DeAngelo bắt đầu vào năm 1975, ban đầu ở khu vực Sacramento của trung tâm California, trước khi lan ra khắp tiểu bang.

Hắn liên tục đột nhập vào những ngôi nhà trong bóng đêm để hãm hiếp phụ nữ và trẻ em gái, và sát hại nhiều nạn nhân trên giường của họ.

Kẻ giết người tàn bạo này đã không bị bắt trong suốt một thời gian dài, cho đến năm 2018 - 3 thập kỷ sau khi hắn gây án lần cuối cùng. Cuộc truy lùng đã kết thúc sau khi các nhà điều tra đối chiếu thành công ADN từ hiện trường vụ án với cơ sở dữ liệu gia phả gia đình được sử dụng bởi người thân của kẻ sát nhân. 

Công tố viên Todd Spitzer cho biết ông ước DeAngelo phải nhận án tử hình nhưng đã đồng ý với thỏa thuận nhận tội để các nạn nhân và gia đình của họ có thể tránh được một phiên tòa kéo dài và được chứng kiến việc công lý được thực thi trong cuộc đời của họ.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.