Mỹ tưởng niệm sự kiện 11/9 trong căng thẳng

Tưởng niệm các nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, nước Mỹ “căng” lên trước nguy cơ “đáng tin” về một vụ tấn công mới. Tuy nhiên, các hoạt động tưởng niệm vẫn diễn ra từ New York, Shanksville, Pennsylvania tới Washington.

Tưởng niệm các nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, nước Mỹ “căng” lên trước nguy cơ “đáng tin” về một vụ tấn công mới. Tuy nhiên, các hoạt động tưởng niệm vẫn diễn ra từ New York, Shanksville, Pennsylvania tới Washington.

Lễ tưởng niệm các nạn nhân ngày 11/9/2001 được tổ chức hôm 10/9 tại nhà thờ Saint-Patrick ở New York.
Lễ tưởng niệm các nạn nhân ngày 11/9/2001 được tổ chức hôm 10/9 tại nhà thờ Saint-Patrick ở New York.

Nỗi đau còn đóNgày 11/9, các hoạt động tưởng niệm bắt đầu tại New York vào lúc 8h40 (tức 12h40 GMT), đúng lúc mà cách đây 10 năm, bọn không tặc đã lao chiếc máy bay Boeing 767 của hãng hàng không American Airlines vào tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC). Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Tổng thống George W.Bush (người nắm quyền hồi các vụ tấn công xảy ra) cùng tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân ở Ground Zero, khu vực tòa tháp đôi từng tọa lạc. 

Cũng như những lần tưởng niệm trước, những người tham dự dành 4 phút mặc niệm vào lúc 8h46, 9h03, 9h59 và 10h28 – những thời khắc mà hai chiếc máy bay đâm đã vào hai tòa tháp của WTC, một chiếc đâm vào Lầu Năm Góc và một chiếc lao xuống cánh đồng ở Shanksville. Và cũng như mọi năm, tên của khoảng 3.000 người thiệt mạng được xướng lên.

Các gia đình nạn nhân sau đó tham dự lễ khánh thành đài tưởng niệm 11-9 mà cuối cùng đã hoàn thành sau 5 năm khởi công xây dựng. Khu vực tưởng niệm này rộng 3ha, được trồng hơn 200 cây sồi, có hai chiếc bể rộng được đào đúng nơi hai tòa tháp từng tọa lạc. Tên của mỗi nạn nhân được ghi tại đây.

Sau 10 năm tiến hành cuộc chiến chống khủng bố, hơn 6.200 người Mỹ đã thiệt mạng ở chiến trường Iraq và Afghanistan. Không chỉ có vậy, theo tờ New York Times, « Al Qaeda đã chi tất cả 500.000 USD để phá hủy WTC và tấn công Lầu Năm Góc. Nhưng còn cái giá đối với Mỹ thì sao ? 3.300 tỷ USD », tức là bằng 1/5 tổng nợ công của nước này. 

Vào giữa trưa qua, Tổng thống Mỹ Obama cùng phu nhân đã đến tưởng niệm các nạn nhân trong chuyến bay số 93 của hãng American Airlines rơi xuống giữa cánh đồng Shanksville, Pennsylvania – vụ này đã khiến 40 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng cũng như cả 4 tên không tặc.

Ông Obama sau đó tiếp tục đến Lầu Năm Góc, ngoại ô Washingtonđể  đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của chuyến bay số 77 đâm vào Lầu Năm Góc. Tối 11/9, ông tham dự một buổi “Hòa nhạc vì niềm hy vọng” tại Washington và có bài phát biểu tại đây.

Trước đó, các hoạt động tưởng niệm cũng đã được tổ chức tại Shanksville, Pennsylvania từ hôm 10/9 với sự tham dự của các cựu Tổng thống George W.Bush và Bin Clinton, Phó Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Cũng trong ngày hôm qua, lễ tưởng niệm các nạn nhân của các vụ khủng bố ở Mỹ ngày 11/9 cũng được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới như : New Zealand, Autralia, Afghanistan.

Cảnh giác cao độ

Trong ngày hôm qua, khi các hoạt động tưởng niệm nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 diễn ra, người dân Mỹ lo ngại về một vụ tấn công mới mà khả năng xảy ra của nó đã được phát hiện vào tối 8/9. Theo Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, nguy cơ này có thể liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda.  

Từ tối 8/9, sau khi có tiết lộ về một nguy cơ “đặc biệt, đáng tin nhưng không được xác định” có thể xảy ra, công tác kiểm soát – có thể nhìn thấy hoặc không – đã được tăng cường trên khắp nước Mỹ, đặc biệt trên đường phố New York.

Theo tờ New York Times, tình báo Mỹ đã nắm được thông tin từ một người đưa tin ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan. Theo người đưa tin này, có 2 người Mỹ gốc Ả rập có lẽ đã rời Afghanistan, đến một hoặc nhiều nước, trước khi vào Mỹ trong tuần vừa qua.

Hôm 10/9, Tổng thống Obama đã kêu gọi người dân Mỹ hãy cảnh giác cao độ trước nguy cơ khủng bố mới. Cùng ngày, sân bay Dulles ở Washington đã phải sơ tán một phần trong khoảng 4 tiếng đồng hồ sau khi phát hiện thấy một “vật khả nghi” ở khu vực hàng rào của sân bay, một phát ngôn viên của sân bay này cho biết. Nhưng sau công tác kiểm tra của cảnh sát, cảnh báo đã được dỡ bỏ.

T.T (theo AFP, BBC, CNN)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.