Mỹ trả lại máy tính bảng cổ 3.500 tuổi cho Iraq

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỹ trong tuần này sẽ chính thức trả lại một cổ vật 3.500 năm tuổi được nhập khẩu bất hợp pháp vào nước này cho Iraq, AFP dẫn thông tin từ cơ quan văn hóa của Liên Hợp quốc UNESCO cho hay.
Chiếc máy tính bảng cổ. Chiếc máy tính bảng cổ.

Theo UNESCO, chiếc máy tính bảng cổ sẽ được bàn giao cho các quan chức Iraq tại Viện Smithsonian vào ngày 23/9.

Chiếc máy tính này trước đó được David Green - tỷ phú chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng thủ công Hobby Lobby, một nhà sưu tập giàu có có tiếng của Mỹ - mua cùng với các hiện vật khác của Iraq để trưng bày trong Bảo tàng Kinh thánh Washington.

Chiếc máy tính bảng này kể lại chuỗi giấc mơ từ sử thi Gilgamesh bằng chữ viết của người Akkad. Đây là một trong nhiều hiện vật cổ đại từ Iraq và Trung Đông được Green sưu tầm.

Cổ vật này đã bị Bộ Tư pháp Mỹ thu giữ vào năm 2019, hai năm sau khi Green mở bảo tàng về lịch sử Cơ đốc giáo cổ đại ở trung tâm thành phố Washington.

UNESCO đã gọi việc hồi hương chiếc máy tính bảng, cùng với 17.000 hiện vật khác đã được gửi trở lại cho Iraq vào tháng 7 vừa qua, là "một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp các hiện vật văn hóa."

“Việc trộm cắp và buôn bán trái phép các đồ tạo tác cổ tiếp tục là nguồn tài trợ chính cho các nhóm khủng bố và các tổ chức tội phạm có tổ chức khác”, Cơ quan có trụ sở tại Paris nhấn mạnh.

Theo UNESCO, khi nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát nhiều vùng rộng lớn của Iraq và Syria trong giai đoạn 2014-2019, các địa điểm khảo cổ và bảo tàng của Iraq đã bị cướp phá một cách có hệ thống.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.