Mỹ đề nghị giữ lại ít nhất 10.000 binh lính tại Afghanistan

(PLO) - Các nhà hoạch định chiến lược tại Lầu Năm Góc đã đề nghị Tổng thống Barack Obama để ít nhất 10.000 quân lại Afghanistan khi lực lượng quân sự quốc tế hết nhiệm vụ ở nước này trong năm tới.
Mỹ đề nghị giữ lại ít nhất 10.000 binh lính tại Afghanistan

Giới chức quân sự Mỹ cho rằng nếu để lại ít binh lính hơn thì sẽ không đủ để bảo vệ những người ở lại như nhân viên ngoại giao, quân sự và tình báo.

“Các quan chức đã đề nghị để lại 10.000 quân nếu không thì sẽ rút cả” – một viên chức thông thạo vấn đề cho hay.

Các cơ quan tình báo và Bộ Ngoại giao – là những cơ quan dự kiến sẽ để lại một số nhân viên sau năm 2014 - đều ủng hộ đề nghị của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, đề nghị này lại gặp sự phản đối của một số giới chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng và Phó Tổng thống Joe Biden Jr.

Hiện có khoảng 37.500 quân nhân Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, đông gấp đôi so với số quân nhân từ các quốc gia khác trong Lực lượng Quốc tế Trợ giúp An ninh Afghanistan (ISAF).

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.