Mỹ chi 140.000 USD mỗi tháng bảo vệ con của cựu tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mật vụ Mỹ vẫn phải chi khoảng 140.000 USD/tháng để bảo vệ những người con trưởng thành của cựu tổng thống Trump kể từ khi ông rời Nhà Trắng hồi đầu năm nay.
Các con của cựu tổng thống Trump trong buổi lễ chia tay ông kết thúc nhiệm kỳ ở căn cứ không quân Andrews hôm 20/1. Ảnh: AFP. Các con của cựu tổng thống Trump trong buổi lễ chia tay ông kết thúc nhiệm kỳ ở căn cứ không quân Andrews hôm 20/1. Ảnh: AFP.

Theo tài liệu thu thập được từ tổ chức phi lợi nhuận Citizens for Ethics, chuyên giám sát đạo đức và trách nhiệm giải trình của chính phủ Mỹ, cơ quan Mật vụ nước này đã phải chi khoảng 140.000 USD mỗi tháng để bảo vệ các con của cựu tổng thống Donald Trump sau khi ông rời Nhà Trắng.

Tài liệu cho thấy các con của cựu tổng thống Mỹ "di chuyển chóng mặt, khiến cơ quan Mật vụ chi trả phí khách sạn và đi lại đáng kể", trong đó phí đi lại lên tới hơn 52.000 USD và phí khách sạn ít nhất là hơn 88.000 USD trong vòng 30 ngày.

Nếu lịch trình đó được duy trì, nhóm ước tính, chi phí bảo vệ sau nhiệm kỳ có thể gần 1 triệu đô la. Nhóm này trước đó đã tính toán rằng, số chuyến đi nhà ông Trump thực hiện trong 3 năm nhiều gấp 12 lần số chuyến đi nhà ông Obama thực hiện trong 7 năm.

Các chi phí do nhóm Citizens for Ethics thu được, không bao gồm bảo vệ an ninh tại các tài sản của nhà Trump ở New Jersey, Palm Beach và Briarcliff, New York. Nếu cộng thêm những khoản đó, tổng số chi phí có thể sẽ cao hơn nhiều.

Theo luật liên bang, ông Trump và phu nhân Melania cùng con trai 14 tuổi Barron là những người được mật vụ Mỹ tiếp tục bảo vệ sau khi ông mãn nhiệm. Vợ chồng Trump sẽ được bảo vệ trọn đời, còn Barron chỉ được đảm bảo an ninh tới khi đủ 16 tuổi.

Tuy nhiên, ngay trước khi mãn nhiệm, Trump đã ký bản ghi nhớ kéo dài thời gian cơ quan Mật vụ Mỹ bảo vệ các con của ông thêm 6 tháng, gồm vợ chồng Ivanka Trump, con trai cả Donald Trump Jr., con trai thứ Eric Trump cùng vợ Lara và con gái út Tiffany. 

Theo tờ Washington Post đưa tin về chỉ thị mở rộng bảo vệ của ông Trump hồi tháng 1 vừa rồi, việc mở rộng bảo vệ của Cơ quan Mật vụ cũng được áp dụng cho cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu chánh văn phòng Mark Meadows và cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.

Theo tờ Guardian, thông thường, các thành viên gia đình của một tổng thống sẽ không còn được cơ quan Mật vụ bảo vệ khi họ rời nhiệm sở. Nhưng trong trường hợp của vợ chồng ông Trump và bốn người con của họ, cựu tổng thống đã ban hành chỉ thị gia hạn các biện pháp bảo vệ sau nhiệm kỳ tổng thống thêm 6 tháng.

Các cựu tổng thống Bill Clinton, Barack Obama và George W Bush cũng từng tìm các biện pháp gian hạn quyền bảo vệ hậu nhiệm kỳ cho gia đình, trong đó các con của nhà Clinton và Obama khi ấy cũng ở độ tuổi trưởng thành.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.