'Mượn' tên anh trai trốn nã 16 năm không thoát

Đối tượng Nguyễn Văn Hùng. Ảnh Công an Lâm Đồng.
Đối tượng Nguyễn Văn Hùng. Ảnh Công an Lâm Đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi gây án, Hùng bỏ trốn về quê và sống trong vỏ bọc của người anh trai. Suốt 16 năm, tưởng chừng như đã thoát nhưng một chi tiết bất thường trong hộ khẩu đã khiến Hùng bị bắt.

Đội Truy nã - Truy tìm Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi) sau 16 năm trốn lệnh truy nã.

Trước đó, Hùng là một bị can liên quan đến vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra đêm ngày 16/2/2006 tại xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Công an huyện Lâm Hà và phòng CSHS Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ án, riêng Hùng bỏ trốn. Ngày 19/10/2006, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Hùng.

Đồng phạm của Hùng bị kết án, lần lượt hoàn thành thời gian chấp hành án phạt tù và ra tù đã nhiều năm nhưng Hùng vẫn biệt tăm.

Gần đây, thông tin về gia đình Hùng được các trinh sát chắt lọc. Gia đình Hùng rời quê hương Đan Phượng, TP Hà Nội (Hà Tây cũ) đến vùng kinh tế mới huyện Lâm Hà lập nghiệp từ năm 1988. Trước kia, gia đình Hùng khai báo có 3 anh em nhưng sau lại khai tăng thêm 1 người.

Theo xác minh của công an, khi vào Lâm Đồng gia đình Hùng không cắt hết khẩu mà để lại 1 nhân khẩu tên Nguyễn Văn Tùng (1978) là anh trai đầu của Hùng tại quê nhà.

Sau khi gây án, Hùng trốn về quê, do chưa làm giấy chứng minh nhân dân, Hùng đã trốn trong vỏ bọc của người anh. Tại xã Tân Hà (huyện Lâm Hà), Tùng - anh trai của Hùng đã đổi tên thành Tòng với mục đích hợp thức hóa giấy tờ cho Hùng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã thu thập toàn bộ tài liệu của gia đình Hùng từ khi Hùng sinh ra, lớn lên, học tập và kết luận, gia đình này chỉ có 3 người con và người tên Nguyễn Văn Tùng đang sinh sống tại huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) chính là Nguyễn Văn Hùng - người đang có quyết định truy nã.

Được sự hỗ trợ của Công an địa phương, các trinh sát Công an tỉnh Lâm Đồng đã về Đan Phượng thực hiện lệnh bắt Hùng trước sự ngỡ ngàng của bà con lối xóm. Biết không thể che dấu hành tung, Nguyễn Văn Hùng đã thừa nhận, 16 năm qua anh ta sống trong vỏ bọc của người anh trai là Nguyễn Văn Tùng.

Đọc thêm

Tìm nạn nhân của nữ đối tượng lừa đảo gần trăm tỷ đồng

Công an khám xét chỗ ở của Võ Thị Hồng Phúc. Ảnh: CALĐ.
(PLVN) - Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của Võ Thị Hồng Phúc (33 tuổi, ngụ thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) và các đối tượng giúp sức cho Phúc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 100 tỷ đồng. Công an Lâm Đồng đồng thời phát thông báo tìm nạn nhân để phối hợp điều tra, xử lý vụ việc.