Mừng hay lo CEO ngân hàng lương 20 tỷ đồng/năm?

Báo chí đang rộ lên chuyện các ngân hàng lãi lớn. TS Nguyễn Minh Phong cho biết, ngân hàng có vốn 1.000 tỷ mà lãi một năm lên tới 200-500 tỷ đồng. Nên mừng hay nên lo?.

Báo chí đang rộ lên chuyện các ngân hàng lãi lớn. TS Nguyễn minh Phong cho biết, ngân hàng có vốn 1.000 tỷ mà lãi một năm lên tới 200-500 tỷ đồng. Nên mừng hay nên lo?. 

Lãi thì mừng, sao lại lo

Thế nhưng, theo TS Nguyễn Minh Phong thì: Với lãi suất cao như hiện nay, không những doanh nghiệp trực tiếp sản xuất ra của cải cho xã hội gặp khó khăn mà bản thân các ngân hàng và nền kinh tế cũng gặp phải nhiều rủi ro.

Mừng hay lo CEO ngân hàng lương 20 tỷ đồng/năm? ảnh 1
 

Trong một số nguồn tin, lương của các CEO ngân hàng đang là “vô địch”. Một tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần có mức lương 20 tỷ đồng /năm. Tính ra, mỗi tháng là 1,6 tỷ đồng.

Trong lúc nền kinh tế cực kỳ khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang có nguy cơ phá sản. Hàng ngàn công nhân bỏ nhà máy vì không đủ sống. Hàng vạn công nhân bị sa thải vì các công ty, xí nghiệp không chịu nổi mức lãi suất hiện nay, dẫn đến tình trạng thiếu vốn để duy trì và phát triển sản xuất.

Có một thực tế là nhiều ngân hàng nợ xấu, nợ khó đòi, đang ngày một tăng dẫn đến nguy cơ rủi ro rất cao.

Trong những giải pháp mà ngân hàng nhà nước đưa ra, có việc tăng vốn các ngân hàng. Vốn tối thiểu quy định là 3000 tỷ đồng. Thế nhưng, vì khó thực hiện cho nên phải lùi thời gian. Không biết sự lùi này đến bao giờ?.

Có lẽ sự rủi ro không chờ ai cả?.


Dư luận đang nói tới lợi ích nhóm, một nhóm người có lợi ích cao trong khi đại đa số lợi ích lại thấp.
 
Ai cũng biết rằng, mọi quy luật đều phục tùng quy luật lợi ích. Nhưng, lợi ích của một nhóm người không thể đại diện cho lợi ích của đa số nhân dân lao động.

Điều đáng lo ngại là, vì lợi ích của một nhóm người, một giai tầng nào đó có tiền và có quyền… có thể sẽ chi phối một số chủ trương, chính sách, có lợi cho lợi ích nhóm hơn là lợi ích toàn xã hội.

Không phải ngẫu nhiên mà trong một thời gian ngắn đã có gần 100 ngân hàng ra đời.

Người ta nói vui là thời buổi “Ra ngõ gặp ngân hàng”.

Bởi có ngành nào mà CEO mỗi tháng lương cao tới 1/6 tỷ đồng?.
 
Phía sau các CEO ngân hàng lương 20 tỷ đồng/năm là cả một vấn đề cần suy nghĩ.
 
Có lẽ,  đáng lo hơn là đáng mừng.

Theo Tầm nhìn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.