Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

(PLVN) - Dự án Siêu thị và văn phòng giao dịch, nhà ở tại số 317 Trường Chinh là một trong 3 dự án mà Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (ICC) được chấp thuận đầu tư, nhưng Công ty này không thực hiện hoặc phải “liên doanh” với doanh nghiệp khác, mà thực chất là bán non dự án.
Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 29/7, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Tân Hồng Hà và Công ty ICC liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và xác định vai trò là đồng chủ đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà đối với dự án này. Đến thời điểm này, mặc dù chưa có chấp thuận đầu tư từ phía Sở KH và ĐT TP Hà Nội nhưng thực tế Công ty Tân Hồng Hà là đơn vị đầu tư xây dựng và quản lý dự án 317 Trường Chinh theo hợp đồng với Công ty ICC. Do đó, việc ra chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà chỉ là vấn đề thủ tục nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư thực sự của dự án này.

Bên cạnh đó, từ việc tranh chấp này mới lộ ra tình trạng doanh nghiệp yếu đang chiếm giữ nhiều vị trí đất vàng của TP Hà Nội trong nhiều năm mà không thực hiện dự án như trường hợp của Công ty ICC.

Trên địa bàn TP Hà Nội, Công ty ICC được chấp thuận đầu tư 3 dự án bất động sản có quy mô không lớn, nhưng đều là những khu đất có vị trí khá đắc địa. Đó là khu đất 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân; khu đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình và lô đất gần 1 hecta tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trong số 3 ô đất này, đến nay chỉ có duy nhất ô đất 317 Trường Chinh là thực hiện dự án bằng nguồn vốn đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà.

Dự án khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại số 317 Trường Chinh được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty ICC từ năm 2012 nhưng Công ty ICC không đủ khả năng để tự thực hiện dự án nên phải hợp tác và kêu gọi đầu tư từ Công ty Tân Hồng Hà.

Theo hợp đồng hợp tác và các phụ lục hợp đồng mà hai bên ký kết ngày 20/7/2015, thì Công ty ICC đồng ý để Công ty Tân Hồng Hà thay mặt tiếp tục thực hiện dự án cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Công ty ICC cũng giao cho Tân Hồng Hà làm tổng thầu xây dựng dự án. Công ty Tân Hồng Hà phải bỏ vốn đầu tư cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Đổi lại, Công ty ICC được nhận khối nhà văn phòng 7 tầng trị giá 37 tỷ đồng và số tiền mặt khoảng 107 tỷ đồng. Điều này không khác gì bán “non” dự án.

Thực tế thì Công ty Tân Hồng Hà đã bỏ toàn bộ vốn đầu tư xây dựng dự án cho đến khi hoàn thành như hiện nay. Bản thân Công ty cũng là đơn vị quản lý, phân phối sản phẩm nhưng do Công ty ICC có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị không ban hành văn bản chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà nên mới gây ra khó khăn cho việc “chính danh” chủ đầu tư dự án.

Đối với 2 dự án còn lại, hiện nay Công ty ICC vẫn chưa triển khai.

Ô đất số 2-4 phố Đội Nhân nhìn từ trên cao

Dự án tại ô đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình có diện tích được phê duyệt quy hoạch khoảng 3000 mét vuông. Ô đất này trước đây thuộc Công ty lương thực Hà Nội quản lý. Ngày 25/8/2004, UBND TP Hà Nội đã thu hồi và giao cho Công ty ICC để đầu tư xây dựng khu văn phòng và nhà ở.

Việc giải phóng mặt bằng đối với ô đất vốn do doanh nghiệp nhà nước sử dụng cũng đã được UBND quận Ba Đình thực hiện xong từ năm 2008, không có tổ chức, cá nhân nào sử dụng đất tại số 2-4 phố Đội Nhân. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 10 năm nhận mặt bằng sạch, Công ty ICC vẫn chưa thực hiện dự án này.

Ngoài dự án tại số 2-4 phố Đội Nhân đang treo thì Công ty ICC tiếp tục còn treo một dự án khác tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

Cụ thể là dự án ICC Tower được phê duyệt trên diện tích khoảng 1 hecta. Công ty ICC được cấp chứng nhận đầu tư và được giao đất năm 2009. Dự án đã được thỏa thuận chuyển ngành và thẩm định xong thiết kế cơ sở. Được biết, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, đến năm 2015 việc giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong. Trong 10 năm qua, dự án này vẫn ách tắc chưa thực hiện được.

Việc các dự án chậm tiến độ hoặc không thực hiện được đều liên quan đến năng lực của chủ đầu tư. Từ việc hợp tác thực hiện dự án 317 Trường Chinh rồi lại “hủy kèo” dẫn đến tranh chấp kéo dài và những miếng đất vàng không được đưa vào sử dụng cho thấy, đã đến lúc chính quyền thành phố cần xem xét lại việc giao đất thực hiện dự án cho đối với Công ty ICC.

Bình Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Giá BĐS Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc

Giá BĐS Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc

(PLVN) - Giới chuyên gia BĐS nhận định, sự phát triển và tăng trưởng của BĐS Đà Nẵng hiện nay vẫn chưa tương xứng với vị thế địa phương, tiềm năng lớn về kinh tế và du lịch. Dự báo, BĐS Đà Nẵng sẽ còn tăng giá thêm 30-50% nữa trong tương lai gần. 

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.