Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

(PLVN) - Dự án Siêu thị và văn phòng giao dịch, nhà ở tại số 317 Trường Chinh là một trong 3 dự án mà Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (ICC) được chấp thuận đầu tư, nhưng Công ty này không thực hiện hoặc phải “liên doanh” với doanh nghiệp khác, mà thực chất là bán non dự án.
Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 29/7, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Tân Hồng Hà và Công ty ICC liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và xác định vai trò là đồng chủ đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà đối với dự án này. Đến thời điểm này, mặc dù chưa có chấp thuận đầu tư từ phía Sở KH và ĐT TP Hà Nội nhưng thực tế Công ty Tân Hồng Hà là đơn vị đầu tư xây dựng và quản lý dự án 317 Trường Chinh theo hợp đồng với Công ty ICC. Do đó, việc ra chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà chỉ là vấn đề thủ tục nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư thực sự của dự án này.

Bên cạnh đó, từ việc tranh chấp này mới lộ ra tình trạng doanh nghiệp yếu đang chiếm giữ nhiều vị trí đất vàng của TP Hà Nội trong nhiều năm mà không thực hiện dự án như trường hợp của Công ty ICC.

Trên địa bàn TP Hà Nội, Công ty ICC được chấp thuận đầu tư 3 dự án bất động sản có quy mô không lớn, nhưng đều là những khu đất có vị trí khá đắc địa. Đó là khu đất 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân; khu đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình và lô đất gần 1 hecta tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trong số 3 ô đất này, đến nay chỉ có duy nhất ô đất 317 Trường Chinh là thực hiện dự án bằng nguồn vốn đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà.

Dự án khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại số 317 Trường Chinh được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty ICC từ năm 2012 nhưng Công ty ICC không đủ khả năng để tự thực hiện dự án nên phải hợp tác và kêu gọi đầu tư từ Công ty Tân Hồng Hà.

Theo hợp đồng hợp tác và các phụ lục hợp đồng mà hai bên ký kết ngày 20/7/2015, thì Công ty ICC đồng ý để Công ty Tân Hồng Hà thay mặt tiếp tục thực hiện dự án cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Công ty ICC cũng giao cho Tân Hồng Hà làm tổng thầu xây dựng dự án. Công ty Tân Hồng Hà phải bỏ vốn đầu tư cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Đổi lại, Công ty ICC được nhận khối nhà văn phòng 7 tầng trị giá 37 tỷ đồng và số tiền mặt khoảng 107 tỷ đồng. Điều này không khác gì bán “non” dự án.

Thực tế thì Công ty Tân Hồng Hà đã bỏ toàn bộ vốn đầu tư xây dựng dự án cho đến khi hoàn thành như hiện nay. Bản thân Công ty cũng là đơn vị quản lý, phân phối sản phẩm nhưng do Công ty ICC có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị không ban hành văn bản chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà nên mới gây ra khó khăn cho việc “chính danh” chủ đầu tư dự án.

Đối với 2 dự án còn lại, hiện nay Công ty ICC vẫn chưa triển khai.

Ô đất số 2-4 phố Đội Nhân nhìn từ trên cao

Dự án tại ô đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình có diện tích được phê duyệt quy hoạch khoảng 3000 mét vuông. Ô đất này trước đây thuộc Công ty lương thực Hà Nội quản lý. Ngày 25/8/2004, UBND TP Hà Nội đã thu hồi và giao cho Công ty ICC để đầu tư xây dựng khu văn phòng và nhà ở.

Việc giải phóng mặt bằng đối với ô đất vốn do doanh nghiệp nhà nước sử dụng cũng đã được UBND quận Ba Đình thực hiện xong từ năm 2008, không có tổ chức, cá nhân nào sử dụng đất tại số 2-4 phố Đội Nhân. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 10 năm nhận mặt bằng sạch, Công ty ICC vẫn chưa thực hiện dự án này.

Ngoài dự án tại số 2-4 phố Đội Nhân đang treo thì Công ty ICC tiếp tục còn treo một dự án khác tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

Cụ thể là dự án ICC Tower được phê duyệt trên diện tích khoảng 1 hecta. Công ty ICC được cấp chứng nhận đầu tư và được giao đất năm 2009. Dự án đã được thỏa thuận chuyển ngành và thẩm định xong thiết kế cơ sở. Được biết, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, đến năm 2015 việc giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong. Trong 10 năm qua, dự án này vẫn ách tắc chưa thực hiện được.

Việc các dự án chậm tiến độ hoặc không thực hiện được đều liên quan đến năng lực của chủ đầu tư. Từ việc hợp tác thực hiện dự án 317 Trường Chinh rồi lại “hủy kèo” dẫn đến tranh chấp kéo dài và những miếng đất vàng không được đưa vào sử dụng cho thấy, đã đến lúc chính quyền thành phố cần xem xét lại việc giao đất thực hiện dự án cho đối với Công ty ICC.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬