Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

(PLVN) - Dự án Siêu thị và văn phòng giao dịch, nhà ở tại số 317 Trường Chinh là một trong 3 dự án mà Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (ICC) được chấp thuận đầu tư, nhưng Công ty này không thực hiện hoặc phải “liên doanh” với doanh nghiệp khác, mà thực chất là bán non dự án.
Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 29/7, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Tân Hồng Hà và Công ty ICC liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và xác định vai trò là đồng chủ đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà đối với dự án này. Đến thời điểm này, mặc dù chưa có chấp thuận đầu tư từ phía Sở KH và ĐT TP Hà Nội nhưng thực tế Công ty Tân Hồng Hà là đơn vị đầu tư xây dựng và quản lý dự án 317 Trường Chinh theo hợp đồng với Công ty ICC. Do đó, việc ra chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà chỉ là vấn đề thủ tục nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư thực sự của dự án này.

Bên cạnh đó, từ việc tranh chấp này mới lộ ra tình trạng doanh nghiệp yếu đang chiếm giữ nhiều vị trí đất vàng của TP Hà Nội trong nhiều năm mà không thực hiện dự án như trường hợp của Công ty ICC.

Trên địa bàn TP Hà Nội, Công ty ICC được chấp thuận đầu tư 3 dự án bất động sản có quy mô không lớn, nhưng đều là những khu đất có vị trí khá đắc địa. Đó là khu đất 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân; khu đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình và lô đất gần 1 hecta tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trong số 3 ô đất này, đến nay chỉ có duy nhất ô đất 317 Trường Chinh là thực hiện dự án bằng nguồn vốn đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà.

Dự án khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại số 317 Trường Chinh được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty ICC từ năm 2012 nhưng Công ty ICC không đủ khả năng để tự thực hiện dự án nên phải hợp tác và kêu gọi đầu tư từ Công ty Tân Hồng Hà.

Theo hợp đồng hợp tác và các phụ lục hợp đồng mà hai bên ký kết ngày 20/7/2015, thì Công ty ICC đồng ý để Công ty Tân Hồng Hà thay mặt tiếp tục thực hiện dự án cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Công ty ICC cũng giao cho Tân Hồng Hà làm tổng thầu xây dựng dự án. Công ty Tân Hồng Hà phải bỏ vốn đầu tư cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Đổi lại, Công ty ICC được nhận khối nhà văn phòng 7 tầng trị giá 37 tỷ đồng và số tiền mặt khoảng 107 tỷ đồng. Điều này không khác gì bán “non” dự án.

Thực tế thì Công ty Tân Hồng Hà đã bỏ toàn bộ vốn đầu tư xây dựng dự án cho đến khi hoàn thành như hiện nay. Bản thân Công ty cũng là đơn vị quản lý, phân phối sản phẩm nhưng do Công ty ICC có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị không ban hành văn bản chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà nên mới gây ra khó khăn cho việc “chính danh” chủ đầu tư dự án.

Đối với 2 dự án còn lại, hiện nay Công ty ICC vẫn chưa triển khai.

Ô đất số 2-4 phố Đội Nhân nhìn từ trên cao

Dự án tại ô đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình có diện tích được phê duyệt quy hoạch khoảng 3000 mét vuông. Ô đất này trước đây thuộc Công ty lương thực Hà Nội quản lý. Ngày 25/8/2004, UBND TP Hà Nội đã thu hồi và giao cho Công ty ICC để đầu tư xây dựng khu văn phòng và nhà ở.

Việc giải phóng mặt bằng đối với ô đất vốn do doanh nghiệp nhà nước sử dụng cũng đã được UBND quận Ba Đình thực hiện xong từ năm 2008, không có tổ chức, cá nhân nào sử dụng đất tại số 2-4 phố Đội Nhân. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 10 năm nhận mặt bằng sạch, Công ty ICC vẫn chưa thực hiện dự án này.

Ngoài dự án tại số 2-4 phố Đội Nhân đang treo thì Công ty ICC tiếp tục còn treo một dự án khác tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

Cụ thể là dự án ICC Tower được phê duyệt trên diện tích khoảng 1 hecta. Công ty ICC được cấp chứng nhận đầu tư và được giao đất năm 2009. Dự án đã được thỏa thuận chuyển ngành và thẩm định xong thiết kế cơ sở. Được biết, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, đến năm 2015 việc giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong. Trong 10 năm qua, dự án này vẫn ách tắc chưa thực hiện được.

Việc các dự án chậm tiến độ hoặc không thực hiện được đều liên quan đến năng lực của chủ đầu tư. Từ việc hợp tác thực hiện dự án 317 Trường Chinh rồi lại “hủy kèo” dẫn đến tranh chấp kéo dài và những miếng đất vàng không được đưa vào sử dụng cho thấy, đã đến lúc chính quyền thành phố cần xem xét lại việc giao đất thực hiện dự án cho đối với Công ty ICC.

Bình Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Đọc thêm

Loading...

Dấu hiệu bất thường tại gói thầu Dự án trồng dặm cây xanh trị giá hơn 5 tỷ đồng ở TP Lai Châu

Dấu hiệu bất thường tại gói thầu Dự án trồng dặm cây xanh trị giá hơn 5 tỷ đồng ở TP Lai Châu
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, một số đơn vị mua hồ sơ mời thầu dự án Trồng dặm, chăm sóc cây xanh và lắp dựng hàng rào các khu cây xanh đường nối Hợp khối tỉnh Lai Châu cho biết, dù đang trong thời gian mở thầu nhưng nhiều đơn vị đến mua hồ sơ lại được cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu từ chối và cho biết dự án đã được chỉ đạo nhà thầu.  

Cái hộp đèn tiếp tục là tâm điểm của các cuộc tranh cãi khi định nghĩa taxi chỉ gắn với cái hộp đèn.

Cái hộp đèn tiếp tục là tâm điểm của các cuộc tranh cãi khi định nghĩa taxi chỉ gắn với cái hộp đèn.
(PLVN) - Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nhưng ở 2 báo cáo liên tiếp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau là gắn hộp đèn hay không gắn hộp đèn lên nóc xe Taxi công nghệ cho thấy chính cơ quan Nhà nước đang hết sức lúng túng trong nhận định và đưa ra phương thức để quản lý loại hình giao thông hiện đại này.    

Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động trường “quốc tế” St.Nicholas

Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động trường “quốc tế” St.Nicholas
(PLVN) - Ngày 18/9, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND thành phố vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng về việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas tại khu đất số 458 Nguyễn Hữu Thọ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ (tên gọi trường quốc tế St.Nicholas) không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.
Bộ Công an thông tin về đối tượng bị bắt trong trụ sở Alibaba

Bộ Công an thông tin về đối tượng bị bắt trong trụ sở Alibaba

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Đập vỡ kính xe người khác để... trả thù cho bạn, nhóm thanh niên vào tù

Đập vỡ kính xe người khác để... trả thù cho bạn, nhóm thanh niên vào tù
(PLVN) - Ngày 18/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Văn Ngà (SN 1998), Chau Tròn (SN 1995, ngụ cùng phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên, Kiên Giang) và Nguyễn Thanh Chòn (SN 1995, ngụ xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. 

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng
(PLVN) - Sáng 18/9, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ do ông Hồ Đại Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cùng lãnh đạo các ban, ngành đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác về thăm Đền Hùng (19/9/1954-19/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019). 

Năm 2025, tăng ít nhất 2,5 lần thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2025, tăng ít nhất 2,5 lần thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều nay (18/9), Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021- 2025.