Sau vụ việc "một thôn mất điện 2 ngày, giám đốc điện lực “bay” chức“: Nguyên giám đốc điện lực yêu cầu bồi thường hơn 3,5 tỷ đồng

(PLVN) - Như báo PLVN đã đưa tin, sau khi bị Công ty Điện lực Hải Dương cách chức trái luật, ông Đào Quang Trường – nguyên giám đốc Điện lực TP Hải Dương đã khởi kiện ra tòa.
Sau vụ việc "một thôn mất điện 2 ngày, giám đốc điện lực “bay” chức“: Nguyên giám đốc điện lực yêu cầu bồi thường hơn 3,5 tỷ đồng Công ty Điện lực Hải Dương bị yêu cầu bồi thường hơn 3,5 tỷ đồng.

Người lao động yêu cầu bồi thường

Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều nhận định, quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Trường là chưa có cơ sở. Trong đó, tại bản án số 01/2020 LĐ-PT ngày 13/8/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định, việc áp dụng hình thức kỷ luật của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Công ty Điện lực Hải Dương) là thiếu cả tình lẫn lý. Từ đó hai cấp xét xử đều tuyên hủy quyết định của công ty Điện lực Hải Dương về việc thi hành kỷ luật lao động đối với ông Trường, hình thức kỷ luật cách chức.

Nguyên giám đốc Điện lực TP Hải Dương tâm sự: Bản thân tôi gần như cả cuộc đời cống hiến cho Ngành, nhận biết bao nhiêu bằng khen, chỉ còn một năm công tác nữa là nghỉ hưu nhưng đã bị cách chức tôi một cách vô căn cứ.

Cú sốc tinh thần, cùng với tiền sử bệnh trước đó đã khiến tôi ngã bệnh và phải điều trị gần 1 năm trời, cuộc sống gia đình cũng bị đảo lộn. Tôi theo đuổi vụ việc này không phải chỉ vì cá nhân tôi mà còn vì danh dự và sự tự trọng cho cả gia đình.  

Được biết sau khi bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội có hiệu lực, ông Đào Quang Trường đã gửi văn bản đến công ty Điện lực Hải Dương để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cụ thể nguyên giám đốc Điện lực TP Hải Dương, yêu cầu Công ty Điện lực Hải Dương trả lại tiền lương, thưởng, các thu nhập bị mất và chế độ BHXH từ 07/06/2018-01/6/2019. Đồng thời, ông Trường yêu cầu Công ty Điện lực Hải Dương bồi thiệt thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; bồi thường thiệt hạ do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm; Bồi thường tổn thất về tinh thần. Tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Trường cũng yêu cầu Công ty Điện lực Hải Dương hủy quyết định kỷ luật trái pháp luật đối với ông; trực tiếp xin lỗi công khai; xử lý kỷ luật cán bộ nhân viên và người lao động vi phạm.

Công ty điện lực Hải Dương từ chối thỏa thuận

Ngày 5/10, Công ty điện lực Hải Dương đã có văn bản trả lời yêu cầu của ông Trường. Theo đó, đối với yêu cầu hủy quyết định của Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương về thi hành kỷ luật hình thức cách chức đối với ông Đào Quang Trường, khôi phục lại toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của ông từ ngày bị đình chỉ công tác đến khi nghỉ hưu, Công ty điện lực Hải Dương cho biết, sẽ chấp hành đúng quy định của pháp luật về việc thi hành bản án khi bản án có hiệu lực và khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Về nội dung ông Trường yêu cầu trực tiếp tổ chức xin lỗi công khai, có văn bản cải chính gửi đến cơ quan liên quan, đăng trên trang thông tin điện của ngành Điện và cơ quan truyền thông, Công ty Điện lực Hải Dương trả lời: Theo quy định của pháp luật cũng như các quy định hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty chỉ tổ chức xin lỗi công khai khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có hiệu lực pháp luật.

Ông Đào Quang Trường cho biết, việc Công ty Điện lực Hải Dương từ chối thỏa thuận buộc lòng một lần nữa ông  lại phải đưa vụ việc ra Tòa.

Theo Điện lực Hải Dương, tại thời điểm ông Trường có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án lao động, ông Trường không có yêu cầu này, Tòa án cũng không có quyết định về nội dung trên, nên tại thời điểm này Công ty sẽ không thực hiện yêu cầu của ông.

Đối với nội dung, có văn bản cải chính và đăng trên trang thông tin điện tử của ngành Điện lực, Điện lực Hải Dương lý giải, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Tòa án sẽ đăng tải bản án trên Cổng thông tin điện tử của TANDTC. Do vậy, phần công khai thông tin liên quan đến vụ án lao động mà ông là nguyên đơn đã được Tòa án thực hiện. Cho nên, Công ty không thực hiện yêu cầu này của ông.

Về việc ông Trường yêu cầu bồi thường thiệt hại, theo Công ty điện lực Hải Dương, trong vụ án lao động ông khởi kiện, ông Trường không yêu cầu Công ty thực hiện trách nhiệm bồi thường. Tòa án chưa giải quyết nên Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương chưa có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm bồi thường với ông Trường. Công ty Điện lực Hải Dương cũng từ chối yêu cầu thỏa thuận giữa 2 bên, nên ông Trường có quyền thực hiện việc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Công ty điện lực Hải Dương cho biết, sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng nội quy, quy chế của ngành Điện đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm mà xâm phạm đến quyền, lợi ích của các nhân, cơ quan, tổ chức.

Đối với nội dung trả lời của Công ty Điện lực Hải Dương, ông Đào Quang Trường cho biết: "Dù gì cũng là nơi tôi đã công tác, cống hiến suốt cả cuộc đời. Trước đây và bây giờ tôi luôn mong muốn hai bên có thể ngồi lại lắng nghe và thông cảm nhau. Tuy nhiên, việc Công ty Điện lực Hải Dương từ chối thỏa thuận, buộc lòng một lần nữa tôi lại phải đưa vụ việc ra Tòa".

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

(PLVN) - Sở hữu lợi thế “vàng” về vị trí, cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ, Him Lam Vạn Phúc, quận Hà Đông đang là một trong những Dự án bất động sản "hót" nhất của khu vực phía Tây Hà Nội, thu hút được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng quan tâm, đầu tư, trong khi nguồn cung lại có hạn.

 

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬