Ngân hàng hạ lãi suất cho vay, thị trường BĐS sẽ khởi sắc hơn?

(PLO) - Bước vào đầu tháng 10, nhiều “ông lớn” ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay. Tuy không dành cho lĩnh vực BĐS nhưng động thái này khiến nhiều người lạc quan về tác động tích cực của nó tới thị trường BĐS thời gian tới.
Ngân hàng hạ lãi suất cho vay, thị trường BĐS sẽ khởi sắc hơn? Việc các ngân hàng hạ lãi suất vay cũng sẽ góp phần tác động đến sức mua của thị trường BĐS

Theo đó, Vietcombank công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đồng tiền Việt Nam từ ngày 15/10 đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn đồng loạt giảm về tối đa 6%/năm. Mức điều chỉnh này giảm 1% mỗi năm so với mặt bằng hiện nay. Riêng với các doanh nghiệp khởi nghiệp, do mức cho vay hiện từ 7% nên mức giảm có thể là 2%/năm. 

Trước đó, ở khối các ngân hàng cổ phần, HDBank cũng thông báo sẽ giảm lãi suất cho tất cả các khách hàng. Theo đó, khách hàng cá nhân vay mới sẽ được giảm lãi từ mức tối đa 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm. Khách hàng doanh nghiệp vay ngắn hạn lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, trung và dài hạn cố định năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm. HD Bank cho biết sẽ dành hẳn 18.000 tỷ đồng để cho doanh nghiệp vay với lãi suất này. 

Ngân hàng VIB cũng công bố áp dụng lãi suất cho vay chỉ từ 6,99%/năm cho các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng. Tuy nhiên chương trình chỉ áp dụng từ nay đến cuối năm 2016.

Tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), trong ngày 14/10, đơn vị này sẽ rà soát lại các cân đối để thực hiện giảm lãi suất cho vay, như tuyên bố đưa ra cuối tháng 9 vừa qua. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) việc các ngân hàng giảm lãi suất sẽ là cơ hội cho thị trường BĐS sẽ khởi sắc hơn bởi khi lãi suất hạ thì người dân sẽ ít đem tiền gửi vào ngân hàng mà dồn vốn cho sản xuất, kinh doanh. Trong đó, BĐS cũng là một kênh đầu tư tốt hơn so với mua USD hay trữ vàng.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, phần lớn doanh nghiệp BĐS đều sử dụng vốn vay từ ngân hàng nên thông tin hàng loạt các ngân hàng hạ lãi suất là dấu hiệu rất tốt với doanh nghiệp BĐS trong mùa kinh doanh cuối năm.

Dẫn chứng là mới đây, Công ty Địa ốc Việt (Vietcomreal) đã ký kết tài trợ tín dụng với Ngân hàng Vietcombank. Theo đó, Ngân hàng Vietcombank sẽ tài trợ vốn cho các dự án của Vietcomreal với tổng số vốn lên đến gần 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng với Dự án Viva Riverside được cam kết tài trợ nguồn vốn gần 800 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho hay, hiện nguồn cung trên thị trường rất đa dạng, tính minh bạch sản phẩm, mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn, chính sách bán hàng linh hoạt và ưu đãi hơn. Vì thế, dự án nào đáp ứng được nhu cầu thực tế, có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư có uy tín, thi công đúng tiến độ, vị trí giao thông kết nối thuận lợi, mới nhận được sự quan tâm của khách hàng.

Theo ông Hiền, việc các ngân hàng hạ lãi suất vay cũng sẽ góp phần tác động đến sức mua của thị trường bởi bất cứ dự án BĐS nào cũng được xây dựng bởi ba nguồn vốn: vay ngân hàng, vốn tự có của chủ đầu tư và huy động vốn của khách hàng. Việc ngân hàng giảm lãi suất vay sẽ giúp cho chủ đầu tư có thể cùng phối hợp với các ngân hàng tung ra chương trình mua nhà lãi suất ưu đãi hơn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng từ đó tạo ra thanh khoản tốt cho thị trường BĐS.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác trong giới kinh doanh BĐS cho rằng, việc lãi suất giảm về lý thuyết sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS. Song, mức độ tác động có thể không lớn bởi lãi suất không phải là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Vấn đề lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là “giá”. Nguồn cung của những phân khúc bình dân phù hợp với nhiều người dân vẫn rất ít. Ở những phân khúc trung và cao cấp dù giá BĐS hiện nay đã về mức thấp nhất trong nhiều năm qua nhưng vẫn còn quá cao so với thu nhập của phần lớn người dân.

Theo đánh giá của giới chuyên gia BĐS, sau đỉnh cao phát triển năm 2015 thì 9 tháng đầu năm 2016 thị trường đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những nhân tố rủi ro bên trong, đó là sự lệch pha cung cầu giữa phân khúc BĐS hạng sang, cao cấp với phân khúc căn hộ có giá bán bình dân.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường BĐS thời gian tới sẽ khó có sự tăng trưởng nóng, nhưng sẽ bước vào giai đoạn phát triển bền vững và có chiều sâu. Về cơ bản, nhu cầu nhà ở vẫn tăng cao, nhất là thời điểm cuối năm, nhiều người có nhu cầu nhà ở sẽ hiện thực hóa an cư. Và chỉ những dự án nào đáp ứng được nhu cầu thực tế, chủ đầu tư có uy tín, dự án có pháp lý rõ ràng và có chính sách bán hàng tốt sẽ bán được hàng. Ngược lại, các dự án thiếu các yếu tố trên sẽ gặp khó khăn, do thời điểm này là thị trường của nhu cầu thật, sản phẩm thật và là thị trường của người mua. 

Theo Nhật Bình / ReaTimes
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬