Hoạt động môi giới bất động sản ở Khánh Hòa: Tràn lan “cò” đất và tiềm ẩn nhiều tiêu cực

(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng sôi động kéo hoạt động môi giới, giao dịch của các sàn BĐS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nở rộ dày đặc. Trong đó, nhiều sàn giao dịch hoạt động không phép, sai phép cấu kết với các chủ đầu tư kém năng lực về tài chính để bán các sản phẩm BĐS bằng nhiều hình thức như huy động vốn, đặt cọc, giữ chỗ… ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của khách hàng.
Hoạt động môi giới bất động sản ở Khánh Hòa: Tràn lan “cò” đất và tiềm ẩn nhiều tiêu cực Chỉ tính riêng khu đô thị VCN Phước Hải đã có trên 10 sàn giao dịch, trung tâm môi giới bất động sản được khai trương và đi vào hoạt động trong năm 2018

Trên địa bàn Khánh Hòa có 114 doanh nghiệp (DN) có hoạt động kinh doanh, môi giới BĐS. Riêng tại TP Nha Trang có 74 DN hoạt động kinh doanh BĐS , môi giới BĐS, nhưng qua rà soát thực tế, cả tỉnh chỉ có 57 DN hoạt động.

Sở Xây dựng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 24 DN, kết quả kiểm tra chỉ có 1/24 DN chấp hành đúng các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh BĐS “Công ty TNHH TMDV BĐS Cát Linh”; 5/24 DN có đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến BĐS nhưng trên thực tế các đơn vị không hoạt động ngành nghề này; 18/24 DN vẫn còn một số thiếu sót, sai phạm khi tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS.

Sở Xây dựng đã lập hồ sơ xử lý 3 DN vi phạm theo quy định của pháp luật với tổng số tiền 105 triệu đồng. Phát hiện một DN đưa lên sàn giao dịch BĐS không đảm bảo điều kiện đưa vào kinh doanh “Công ty TNHH Coastal Land”.

Trong năm 2018, trên địa bàn TP Nha Trang đã có rất nhiều sàn giao dịch, trung tâm môi giới BĐS được thành lập và đi vào hoạt động, với mật độ dày đặc dẫn đến việc gây khó khăn trong công tác quản lý, thanh tra kiểm tra, xác định sai phạm, gây ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị môi trường BĐS trên địa bàn tỉnh và khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín để mua sản phẩm an toàn, đảm bảo lợi ích cho chính mình. 

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết, khi nền kinh tế phát triển, đặc biệt đối với TP phát triển mạnh về du lịch như TP Nha Trang dẫn đến thị trường BĐS sôi động theo, cho nên nhà nhà, người người đổ xô đi làm BĐS, có nhiều người khi bước vào thị trường BĐS nhưng kinh nghiệm không có, kiến thức non kém chưa qua một lớp đào tạo bài bản nào.

Những nhà môi giới hoạt động không bài bản là những người làm BĐS không bằng cái tâm mà chỉ thấy nghề đó “hot” thì  làm theo kiểu chụp giật, ngoài những mặt tích cực thì sẽ tồn tại những điểm tiêu cực và những người đó sẽ không tồn tại lâu dài trong ngành BĐS.  

Vì thế, ông Quý khuyến cáo khách hàng phải là người thông minh, cần phải có sự thận trọng, tìm hiểu kĩ càng, tránh trường hợp gặp phải những sàn giao dịch không uy tín gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích cho mình.

Các sàn giao dịch cũng cần phải nâng cao kiến thức chuyên môn, thực hiện đúng các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để cho thị trường BĐS trên địa bàn phát triển bền vững hơn. Hội Môi giới BĐS tỉnh đã nhiều lần có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra các chủ đầu tư, sàn môi giới và có chế tài phạt nặng với các hành vi sai trái.

Theo ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, hiện nay tình hình BĐS trên địa bàn Khánh Hòa có dấu hiệu “hạ nhiệt’, tuy nhiên, với xu hướng ngày càng phát triển của thị trường BĐS trên địa bàn Khánh Hòa, nhiều sàn giao dịch vẫn vi phạm quy định.

Do đó, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS không đúng quy định của pháp luật.

Thủy Tinh
Cùng chuyên mục
Đâu là “miếng bánh ngon” với các nhà đầu tư bất động sản năm 2021?

Đâu là “miếng bánh ngon” với các nhà đầu tư bất động sản năm 2021?

(PLVN) - Năm 2021 sẽ là thời điểm đất, dự án vùng ven và các tỉnh phát triển mạnh. Tại các địa phương, các dự án được phê duyệt sẽ nhiều hơn, lãnh đạo mới ở địa phương sẽ phải thúc đẩy phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ. Việc sở hữu các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao, cùng với tốc độ đô thị hóa… thị trường địa phương mới nổi sẽ tiếp tục là một “miếng bánh ngon” với các nhà đầu tư trong năm 2021, là nhận định của nhiều chuyên gia Bất động sản.

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬