Dự án Cocobay Đà Nẵng: Chủ đầu tư nỗ lực tìm tiếng nói chung với nhóm khách hàng cuối cùng

(PLVN) - Đại diện Công ty Thành Đô cho biết, hiện chỉ còn khoảng 30 khách hàng không đồng ý với cả 4 giải pháp và đang gây áp lực với chủ đầu tư thông qua các hoạt động khiếu kiện. Trường hợp xấu nhất, chủ đầu tư chấp nhận giải quyết sự việc tại toà án theo đúng quy định của Pháp luật.
Dự án Cocobay Đà Nẵng: Chủ đầu tư nỗ lực tìm tiếng nói chung với nhóm khách hàng cuối cùng

Mới đây Ngân hàng SHB xác nhận đã cấp gói tín dụng 500 tỷ đồng cho  Công ty Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng để đơn vị này thực hiện việc chi trả cho nhóm khách hàng chọn giải pháp thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền; đồng thời tiếp tục tài trợ các gói tín dụng tiếp theo theo đề xuất của Công ty Thành Đô. 

Được biết, tổng số khách hàng chọn giải pháp thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền có khoảng 1000 người, được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ nhận lại tiền vào 31/3/2020 và 30/06/2020. Nhóm 2 sẽ nhận lại tiền trong thời gian 30/9/2020 đến 31/12/2020

Đây là nỗ lực rất lớn của Chủ đầu tư cũng như ngân hàng SHB, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động rất lớn tới nền kinh tế, mà ngành tài chính - bất động sản là một trong những nhóm TOP đầu đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Trong dự án Cocobay, Ngân hàng SHB đóng vai trò là ngân hàng tài trợ vay vốn. Khi cho vay, SHB đã thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ. Khi khó khăn xảy đến với Dự án, chúng tôi ghi nhận phía ngân hàng đã hết sức nỗ lực và trách nhiệm, đồng hành cùng chủ đầu tư và khách hàng để tháo gỡ khó khăn. Việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng là trách nhiệm của chúng tôi - chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB đã sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ chúng tôi giải quyết khúc mắc với khách hàng. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ sớm giải quyết hài hoà quyền lợi của những khách hàng còn lại để dự án bước sang một giai đoạn mới”, đại diện Công ty Thành Đô chia sẻ.

Hồi cuối năm ngoái (2019), Công ty Thành Đô đã buộc phải tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm với dự án Cocobay Đà Nẵng và đưa ra 04 giải pháp làm việc với khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại dự án này. 

Theo đó, giải pháp1: Chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư (không có TNCK) và công ty chấp nhận chuyển đổi ngang giá không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định của Nhà nước và công ty; hoặc giữ nguyên căn hộ condotel 

Chủ đầu tư sẽ giao lại các sản phẩm là các căn hộ đã hoàn thiện hoặc các căn nhà ở liền kề để khách hàng tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không nhận bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký. Các khách hàng nếu tự kinh doanh cũng phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định. 

Giải pháp 2: hai bên thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký. Chủ đầu tư sẽ khấu trừ một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh và một nửa số chi phí hoa hồng tương ứng 2,5% giá trị căn hộ. Việc chi trả tiền sẽ được chủ đầu tư thực hiện có thời hạn đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10% mỗi năm đối với số tiền đó. 

Giải pháp 3: Các khách hàng tiếp tục đồng hành cùng Công ty Thành Đô theo các điều kiện về thu nhập cam kết, thu nhập ăn chia theo tỷ lệ trong thời gian nhất định. 

Đại diện Công ty Thành Đô cho biết, sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán, thoả thuận, đối thoại giữa chủ đầu tư và khách hàng, hiện có gần 200 khách hàng chọn giải pháp nhận tài sản, giá trị tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Khách hàng chọn giải pháp này đang chờ công ty Thành Đô làm việc với TP. Đà Nẵng về lộ trình cấp sổ đỏ. Hơn 300 khách hàng chọn giải pháp tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư dự án. Nhóm khách hàng chọn giải pháp thanh lý nhận lại tiền có gần  1.000 khách hàng  được chia làm 2 nhóm: Nhóm 1: nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/06/2020. Khoản tiền này trong gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ của Ngân hàng SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của công ty Thành Đô. Nhóm 2: thời gian 30/9/2020 đến 31/12/2020. Với nhóm này, Công ty Thành Đô sẽ đề xuất SHB để cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng.

Hiện còn trên 400 khách hàng ôn hòa vẫn chưa chọn giải pháp nào và đang tiếp tục cân nhắc các phương án, với hai lý do sau:  . 

• Một là: Các căn hộ này chưa được hoàn thiện bàn giao nên khách hàng cần có cam kết lộ trình hoàn thiện của Chủ đầu tư và bảo lãnh bàn giao của Ngân hàng SHB. 

• Hai là: Các khách hàng đang nghe ngóng, xem xét việc Chủ đầu tư cùng Ngân hàng SHB xử lý việc chi trả cho các khách hàng đã ký thanh lý. 

Tuy nhiên, hiện còn một nhóm vài chục khách hàng không chấp nhận các giải pháp của chủ đầu tư đưa ra và có nhiều hành động như kêu gọi trên mạng xã hội, gửi đơn thư khiếu kiện đi các nơi, tổ chức biểu tình tại trụ sở của Chủ đầu tư, tại dự án và Ngân hàng SHB, đặc biệt nguy hiểm hơn nữa, có những động thái tụ tập, thuê người đến các cơ quan quản lý Nhà nước gây mất trật tự trị an. 

“Với nhóm khách hàng này chúng tôi vẫn mong muốn tìm được tiếng nói chung nên rất nỗ lực đàm phán, tiếp tục đối thoại. Các phương án được đưa ra tới nay đã có những chỉnh sửa phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của số đông chủ sở hữu trên tinh thần khách hàng cảm thông, sẻ chia cùng chủ đầu tư giải quyết, bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các chủ sở hữu. Chúng tôi luôn mong nhận được sự hỗ trợ, cảm thông của chủ sở hữu song trường hợp chủ sở hữu không hoặc khó chia sẻ với Công ty thì chúng tôi chấp nhận việc đưa vụ việc ra giải quyết tại toà án, theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện pháp lý của Công ty Thành Đô cho biết.

H. T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Đọc thêm

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới
(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.
HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngày 01/3/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Hà Nội), ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương, tiếp sức người dân nơi tâm dịch. Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận đóng góp này. 

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca
(PLVN) - Ngày 24/2 đã có hơn 117.000 liều vắc xin của AstraZeneca đã được nhập khẩu về Việt Nam. Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng loại vắc xin này. 
11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke

11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke

(PLVN) -11 con bạc đang sát phạt nhau tại 1 quán karaoke tại xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, thu giữ hơn 180 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế
(PLVN) - Sáng hôm nay (2/3), hòa chung không khí với học sinh thủ đô, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đi học trở lại sau thời gian nghỉ chống dịch Covid-19. Cùng với cơ sở vật chất được chuẩn bị rất chu đáo để phòng bệnh dịch, trước cổng trường còn xuất hiện  robot rửa tay tự động do chính học sinh của trường tự sáng tạo.

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE
(PLVN) - Để hạn chế tối đa tình trạng nghẽn lệnh trên sản giao dịch chứng khoán (GDCK) của Sở GDCK TP HCM (HoSE), cùng với việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang Sở GDCK Hà Nội (HNX) để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HoSE...

Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ

Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ
(PLVN) - Được chính thức phát động từ trung tuần tháng 2/2021, Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 tiếp tục mang đến một sân chơi để chị em phụ nữ khẳng định bản lĩnh và khả năng của mình.
Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện

Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện

(PLVN) - Ngày 1/3, Hoàng tế Philip (99 tuổi), chồng của Nữ hoàng Elizabeth, đã được chuyển đến một bệnh viện khác ở trung tâm London để tiếp tục được điều trị chứng nhiễm trùng và kiểm tra bổ sung.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬