Dự án Cocobay Đà Nẵng: Chủ đầu tư nỗ lực tìm tiếng nói chung với nhóm khách hàng cuối cùng

(PLVN) - Đại diện Công ty Thành Đô cho biết, hiện chỉ còn khoảng 30 khách hàng không đồng ý với cả 4 giải pháp và đang gây áp lực với chủ đầu tư thông qua các hoạt động khiếu kiện. Trường hợp xấu nhất, chủ đầu tư chấp nhận giải quyết sự việc tại toà án theo đúng quy định của Pháp luật.
Dự án Cocobay Đà Nẵng: Chủ đầu tư nỗ lực tìm tiếng nói chung với nhóm khách hàng cuối cùng

Mới đây Ngân hàng SHB xác nhận đã cấp gói tín dụng 500 tỷ đồng cho  Công ty Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng để đơn vị này thực hiện việc chi trả cho nhóm khách hàng chọn giải pháp thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền; đồng thời tiếp tục tài trợ các gói tín dụng tiếp theo theo đề xuất của Công ty Thành Đô. 

Được biết, tổng số khách hàng chọn giải pháp thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền có khoảng 1000 người, được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ nhận lại tiền vào 31/3/2020 và 30/06/2020. Nhóm 2 sẽ nhận lại tiền trong thời gian 30/9/2020 đến 31/12/2020

Đây là nỗ lực rất lớn của Chủ đầu tư cũng như ngân hàng SHB, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động rất lớn tới nền kinh tế, mà ngành tài chính - bất động sản là một trong những nhóm TOP đầu đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Trong dự án Cocobay, Ngân hàng SHB đóng vai trò là ngân hàng tài trợ vay vốn. Khi cho vay, SHB đã thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ. Khi khó khăn xảy đến với Dự án, chúng tôi ghi nhận phía ngân hàng đã hết sức nỗ lực và trách nhiệm, đồng hành cùng chủ đầu tư và khách hàng để tháo gỡ khó khăn. Việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng là trách nhiệm của chúng tôi - chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB đã sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ chúng tôi giải quyết khúc mắc với khách hàng. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ sớm giải quyết hài hoà quyền lợi của những khách hàng còn lại để dự án bước sang một giai đoạn mới”, đại diện Công ty Thành Đô chia sẻ.

Hồi cuối năm ngoái (2019), Công ty Thành Đô đã buộc phải tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm với dự án Cocobay Đà Nẵng và đưa ra 04 giải pháp làm việc với khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại dự án này. 

Theo đó, giải pháp1: Chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư (không có TNCK) và công ty chấp nhận chuyển đổi ngang giá không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định của Nhà nước và công ty; hoặc giữ nguyên căn hộ condotel 

Chủ đầu tư sẽ giao lại các sản phẩm là các căn hộ đã hoàn thiện hoặc các căn nhà ở liền kề để khách hàng tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không nhận bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký. Các khách hàng nếu tự kinh doanh cũng phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định. 

Giải pháp 2: hai bên thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký. Chủ đầu tư sẽ khấu trừ một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh và một nửa số chi phí hoa hồng tương ứng 2,5% giá trị căn hộ. Việc chi trả tiền sẽ được chủ đầu tư thực hiện có thời hạn đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10% mỗi năm đối với số tiền đó. 

Giải pháp 3: Các khách hàng tiếp tục đồng hành cùng Công ty Thành Đô theo các điều kiện về thu nhập cam kết, thu nhập ăn chia theo tỷ lệ trong thời gian nhất định. 

Đại diện Công ty Thành Đô cho biết, sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán, thoả thuận, đối thoại giữa chủ đầu tư và khách hàng, hiện có gần 200 khách hàng chọn giải pháp nhận tài sản, giá trị tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Khách hàng chọn giải pháp này đang chờ công ty Thành Đô làm việc với TP. Đà Nẵng về lộ trình cấp sổ đỏ. Hơn 300 khách hàng chọn giải pháp tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư dự án. Nhóm khách hàng chọn giải pháp thanh lý nhận lại tiền có gần  1.000 khách hàng  được chia làm 2 nhóm: Nhóm 1: nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/06/2020. Khoản tiền này trong gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ của Ngân hàng SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của công ty Thành Đô. Nhóm 2: thời gian 30/9/2020 đến 31/12/2020. Với nhóm này, Công ty Thành Đô sẽ đề xuất SHB để cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng.

Hiện còn trên 400 khách hàng ôn hòa vẫn chưa chọn giải pháp nào và đang tiếp tục cân nhắc các phương án, với hai lý do sau:  . 

• Một là: Các căn hộ này chưa được hoàn thiện bàn giao nên khách hàng cần có cam kết lộ trình hoàn thiện của Chủ đầu tư và bảo lãnh bàn giao của Ngân hàng SHB. 

• Hai là: Các khách hàng đang nghe ngóng, xem xét việc Chủ đầu tư cùng Ngân hàng SHB xử lý việc chi trả cho các khách hàng đã ký thanh lý. 

Tuy nhiên, hiện còn một nhóm vài chục khách hàng không chấp nhận các giải pháp của chủ đầu tư đưa ra và có nhiều hành động như kêu gọi trên mạng xã hội, gửi đơn thư khiếu kiện đi các nơi, tổ chức biểu tình tại trụ sở của Chủ đầu tư, tại dự án và Ngân hàng SHB, đặc biệt nguy hiểm hơn nữa, có những động thái tụ tập, thuê người đến các cơ quan quản lý Nhà nước gây mất trật tự trị an. 

“Với nhóm khách hàng này chúng tôi vẫn mong muốn tìm được tiếng nói chung nên rất nỗ lực đàm phán, tiếp tục đối thoại. Các phương án được đưa ra tới nay đã có những chỉnh sửa phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của số đông chủ sở hữu trên tinh thần khách hàng cảm thông, sẻ chia cùng chủ đầu tư giải quyết, bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các chủ sở hữu. Chúng tôi luôn mong nhận được sự hỗ trợ, cảm thông của chủ sở hữu song trường hợp chủ sở hữu không hoặc khó chia sẻ với Công ty thì chúng tôi chấp nhận việc đưa vụ việc ra giải quyết tại toà án, theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện pháp lý của Công ty Thành Đô cho biết.

H. T
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động
(PLVN) - Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH phát triển THT (Hàn Quốc) tài trợ chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020).
Loading...
Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

(PLVN) - Hà Nội nhiều mây, đêm nay, 27/5 và sáng mai khả năng vẫn mưa rào và giông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'
(PLVN) - Trước thông tin có nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển nghỉ bán hàng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo các Cục QLTT tiến hành kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán xăng dầu tại địa phương. Theo báo cáo nhanh của một số tỉnh, có rất nhiều lý do… "trời ơi" khiến các cửa hàng xăng dầu nghỉ bán hàng.

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường
(PLVN) - Ngày 27/5, ngay sau khi nhận được thông tin tài xế beBike có thân nhân bị tai nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26/5 vừa qua, đại diện ứng dụng gọi xe “be” đã đến thăm hỏi, động viên gia đình tài xế beBike N.T. Sơn, có con là cháu H.M đang được điều trị tại khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2. 
Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

(PLVN) -Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Thứ trường Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến vừa có công văn gửi Chủ tịch 20 tỉnh thành đang có dịch tái phát yêu cầu tập trung kiểm soát bệnh …

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số bài viết trên mạng cho rằng có những khuất tất giữa Hải Phòng và Cty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy trong một số dự án bất động sản. Những bài viết này cho rằng Hải Phòng đã “chỉ định thầu sai quy định với một số dự án”, “tính giá đất cực rẻ để DN bán cho dân với giá “trên trời”. Trước những thông tin này, thậm chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra rà soát.

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh
(PLVN) - Từ nhiều thập niên nay, ngư dân ở xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) thường đến thăm viếng một ngôi mộ cổ ở cửa sông Cửa Cạn trước chuyến đi biển dài ngày. Đó là mộ của Bà lớn tướng Lê Kim Định - phu nhân của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Xung quanh ngôi mộ có tiếng linh thiêng này tồn tại nhiều câu chuyện bí ẩn, ly kì...

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 27/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng
(PLVN) - Trong lúc nhậu, giữa anh Quỳnh và bị cáo Phong xảy ra xích mích. Anh Quỳnh thách thức Phong: “Ở Long Bình, tao không biết sợ thằng nào”. Phong nghe vậy bực tức nói: “Ở Long Bình này đã ai đâm mày chưa?”. Vừa dứt câu, Phong đâm anh Quỳnh 1 nhát khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?
(PLVN) - Cơn sốt đất giai đoạn 2017-2018 khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng dẫn đến những vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài của nhiều công ty bất động sản. Đáng nói, mặc dù chính quyền đã tìm cách giải quyết nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy từ chính sự vội vã của chủ đầu tư, nhà phát triển và người mua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬