Đòi “quyền lợi kép”, một khách hàng của dự án De Capella, Quận 2 có thể thiệt hại lớn

(PLVN) - Một trường hợp khá hy hữu xảy ra với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai khi một khách hàng mua nhà trong dự án De Capella đưa ra nhiều yêu sách để đòi quyền lợi kép theo kiểu “vừa được nhà, vừa được tiền”.
Đòi “quyền lợi kép”, một khách hàng của dự án De Capella, Quận 2 có thể thiệt hại lớn Hai tòa tháp trong dự án De Capella

Mới đây, một khách hàng của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là bà Nguyễn Phạm Kim Ngân gửi đơn đến các cơ quan truyền thông phản ánh về việc chủ đầu tư dự án De Capella vi phạm hợp đồng mua bán nhà, không chịu giao nhà cho khách hàng. Đặc biệt, khách hàng này cho rằng, dự án không thể giao nhà cho khách hàng vì chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu an toàn phòng cháy chữa cháy.  

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, bà Ngân là người đã ký hợp đồng mua bán căn hộ số A08-05 thuộc dự án De Capella. Tuy nhiên, những gì mà khách hàng này phản ánh về việc công ty không giao nhà cho khách vì lý do không đủ điều kiện là không đúng với những gì đang diễn ra trên thực tế.

Theo tìm hiểu của Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 9/12/2016, bà Ngân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cao cấp số A08-05 thuộc dự án De Capella. Căn hộ có 1 phòng ngủ, diện tích gần 52m2 được hai bên ký hợp đồng mua bán với giá hơn 1,94 tỷ đồng.

Điều đáng quan tâm là việc mua bán căn hộ này được chủ đầu tư hỗ trợ tiền lãi đối với khoản vay từ ngân hàng để trả tiền mua nhà. Theo đó, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng chỉ phải trả 30% giá trị căn hộ. Số tiền 40% của đợt trả tiếp theo sẽ được Ngân hàng Vietcombank cho vay và khách hàng được hỗ trợ tiền lãi đối với khoản tiền này cho đến khi nhận giao nhà và tối đa là 18 tháng.

Cũng theo hợp đồng mua bán căn hộ, trước khi nhận nhà khách hàng sẽ phải trả tiếp 25% giá trị căn hộ. Như vậy, bà Ngân sẽ phải thanh toán 95% giá trị căn hộ mới đủ điều kiện  để được nhận bàn giao căn hộ đã ký hợp đồng mua bán.

Phối cảnh dự án De Capella về đêm

Về thời hạn giao nhà, chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 3/2018 và chỉ bị coi là chậm giao nhà nếu không giao nhà trong thời hạn chậm nhất vào tháng 30/6/2018. Trường hợp chủ đầu tư chậm giao nhà, khách hàng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và có quyền yêu cầu phạt hợp đồng. Nếu bên mua chậm thanh toán tiền mua nhà theo thông báo của chủ đầu tư, bên mua cũng phải chịu phạt vi phạm, với mức phạt bằng 0,05%/ngày đối với số tiền chậm trả.

Dự án đã bị chậm tiến độ nên tháng 6/2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã không giao nhà đúng thời hạn thỏa thuận. Trước việc chủ đầu tư chậm giao nhà, tháng 10/2018, bà Ngân gửi văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải chịu phạt do việc chậm giao căn hộ, đồng thời gửi văn bản yêu cầu tất toán hợp đồng vay tiền mua nhà với Ngân hàng Vietcombank.

Với việc chấm dứt hợp đồng do chủ đầu tư chậm giao căn hộ, bà Ngân đương nhiên được nhận lại số tiền đã nộp. Nhưng, với việc bà Ngân đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ khiến bà phải trả tiền lãi cho khoản vay bằng 40% giá trị căn hộ mà Vietcombank đã cho vay mua nhà, do chủ đầu tư không hỗ trợ tiền lãi cho khách hàng chấm dứt  hợp đồng.

Vì lý do này, bà Ngân và công ty Quốc Cường Gia La đã thỏa thuận và đi đến thống nhất tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán. Theo thỏa thuận ngày 8/11/2018 về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng, Công ty Quốc Cường Gia Lai phải giao nhà “không chậm hợp 31/12/2018” và chịu phạt “chậm giao căn hộ” với số tiền hơn 88 triệu đồng. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải có thư bảo lãnh của ngân hàng Vietcombank để đảm bảo sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền mà khách hàng đã nộp trong trường hợp hủy hợp đồng do chủ đầu tư tiếp tục chậm giao căn hộ.

Thực hiện thỏa thuận này, ngày 28/11/2018, Quốc Cường Gia Lai đã chuyển tiền vào tài khoản của bà Ngân số tiền hơn 88 triệu đồng và ngày 11/12/2018, Vietcombank cũng phát hành thư bảo lãnh hoàn trả tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai, với cam kết hoàn trả tiền cho khách hàng khi xảy ra tình huống chậm giao nhà dẫn đến việc hủy hợp đồng mua bán nhà.

Cũng vào thời điểm này, dự án De Capella đã hoàn tất và chuẩn bị giao căn hộ cho người mua nên ngày 26/12/2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai thông báo cho bà Ngân nộp 25% giá trị căn hộ để được nhận nhà theo hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc công ty đã thực hiện đúng cam kết, không còn “chậm giao căn hộ” như lo lắng của khách hàng.

Thế nhưng, điều lạ lùng đã xảy ra khi bà Ngân lại gửi thông báo yêu cầu chấm dứt hợp đồng với lý do chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ giao nhà với các lý do cũ. Việc khách hàng này vừa thỏa thuận tiếp tục thực hiện hợp đồng và nhận hơn 88 triệu đồng tiền “phạt chậm giao căn hộ” nhưng ngay sau đó lại tuyên bố “hủy hợp đồng” đã khiến chủ đầu tư hoàn toàn không hiểu khách hàng này muốn gì.

Liên tục từ tháng 1/2019 đến nay, giữa chủ đầu tư dự án De Capella và bà Ngân đã nhiều lần làm việc để giải quyết bất đồng. Song, mỗi lần làm việc là một lý do được khách hàng nêu ra để không nộp số tiền còn lại. Trong đó, khách hàng này yêu cầu công ty phải hỗ trợ lãi suất đến ngày 15/2/2019 và không chấp nhận nộp tiền phạt chậm nộp.  

Phối cảnh dự án De Capella

Cực chẳng đã, tại thông báo ngày 22/3, chủ đầu tư đã phải lên tiếng nhấn mạnh việc quá hạn nhận nhà mà khách hàng không đến nhận bàn giao thì coi như đã đồng ý nhận bàn giao và có trách nhiệm quản lý nhà và phải thanh toán số tiền mua nhà đợt 3. Trường hợp không trả tiền đúng hạn, chủ đầu tư sẽ chấm dứt hợp đồng và yêu cầu phạt hợp đồng với số tiền không hề nhỏ, bằng 30% giá trị căn hộ.

Ngày 14/5 và 25/5, bà Nguyễn Phạm Kim Ngân tiếp tục đưa ra yêu cầu công ty phải chịu phạt chậm giao nhà đến ngày 15/2/2019; không chấp nhận việc phạt chậm nộp tiền đợt 3, thậm chí bà Ngân đòi công ty phải giao nhà nếu không sẽ đòi tiền phạt chậm nộp đến ngày 25/5/2019.

Đại diện công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, đây là một yêu cầu hết sức phi lý vì công ty có thông báo cho khách hàng này đến nhận căn hộ từ 26/12/2018, đúng với thời hạn cam kết. Việc khách hàng không nộp tiền theo thông báo sẽ khiến khách hàng này vi phạm hợp đồng và có thể chịu tổn thất không nhỏ nếu sự việc kéo dài.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội cho rằng, thỏa thuận ngày 8/11/2018 giữa bà Ngân và chủ đầu tư De Capella là văn bản bổ sung hợp đồng rất quan trọng. Theo thỏa thuận này, công ty đã thực hiện đúng còn khách hàng mới là người đang vi phạm hợp đồng.

“Theo văn bản thỏa thuận này, việc chậm giao nhà của chủ đầu tư đã được xử lý chế tài phạt vi phạm hơn 88 triệu đồng và công ty đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền phạt. Văn bản thỏa thuận này xác định thời điểm giao nhà là 31/12/2018 và công ty đã có thông báo để khách hàng đến nộp tiền, nhận nhà. Việc khách hàng không nộp tiền mà đòi hỏi công ty phải hỗ trợ lãi suất cho thời gian chậm trễ nộp tiền, nhận nhà là đòi hỏi thiếu căn cứ. Nếu vụ việc kéo dài và đẩy các bên ra tòa án thì thiệt hại sẽ xảy ra với khách hàng này”, Luật sư Lê Văn Kiên nhấn mạnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.
Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬