Đòi “quyền lợi kép”, một khách hàng của dự án De Capella, Quận 2 có thể thiệt hại lớn

(PLVN) - Một trường hợp khá hy hữu xảy ra với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai khi một khách hàng mua nhà trong dự án De Capella đưa ra nhiều yêu sách để đòi quyền lợi kép theo kiểu “vừa được nhà, vừa được tiền”.
Đòi “quyền lợi kép”, một khách hàng của dự án De Capella, Quận 2 có thể thiệt hại lớn Hai tòa tháp trong dự án De Capella

Mới đây, một khách hàng của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là bà Nguyễn Phạm Kim Ngân gửi đơn đến các cơ quan truyền thông phản ánh về việc chủ đầu tư dự án De Capella vi phạm hợp đồng mua bán nhà, không chịu giao nhà cho khách hàng. Đặc biệt, khách hàng này cho rằng, dự án không thể giao nhà cho khách hàng vì chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu an toàn phòng cháy chữa cháy.  

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, bà Ngân là người đã ký hợp đồng mua bán căn hộ số A08-05 thuộc dự án De Capella. Tuy nhiên, những gì mà khách hàng này phản ánh về việc công ty không giao nhà cho khách vì lý do không đủ điều kiện là không đúng với những gì đang diễn ra trên thực tế.

Theo tìm hiểu của Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 9/12/2016, bà Ngân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cao cấp số A08-05 thuộc dự án De Capella. Căn hộ có 1 phòng ngủ, diện tích gần 52m2 được hai bên ký hợp đồng mua bán với giá hơn 1,94 tỷ đồng.

Điều đáng quan tâm là việc mua bán căn hộ này được chủ đầu tư hỗ trợ tiền lãi đối với khoản vay từ ngân hàng để trả tiền mua nhà. Theo đó, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng chỉ phải trả 30% giá trị căn hộ. Số tiền 40% của đợt trả tiếp theo sẽ được Ngân hàng Vietcombank cho vay và khách hàng được hỗ trợ tiền lãi đối với khoản tiền này cho đến khi nhận giao nhà và tối đa là 18 tháng.

Cũng theo hợp đồng mua bán căn hộ, trước khi nhận nhà khách hàng sẽ phải trả tiếp 25% giá trị căn hộ. Như vậy, bà Ngân sẽ phải thanh toán 95% giá trị căn hộ mới đủ điều kiện  để được nhận bàn giao căn hộ đã ký hợp đồng mua bán.

Phối cảnh dự án De Capella về đêm

Về thời hạn giao nhà, chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 3/2018 và chỉ bị coi là chậm giao nhà nếu không giao nhà trong thời hạn chậm nhất vào tháng 30/6/2018. Trường hợp chủ đầu tư chậm giao nhà, khách hàng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và có quyền yêu cầu phạt hợp đồng. Nếu bên mua chậm thanh toán tiền mua nhà theo thông báo của chủ đầu tư, bên mua cũng phải chịu phạt vi phạm, với mức phạt bằng 0,05%/ngày đối với số tiền chậm trả.

Dự án đã bị chậm tiến độ nên tháng 6/2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã không giao nhà đúng thời hạn thỏa thuận. Trước việc chủ đầu tư chậm giao nhà, tháng 10/2018, bà Ngân gửi văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải chịu phạt do việc chậm giao căn hộ, đồng thời gửi văn bản yêu cầu tất toán hợp đồng vay tiền mua nhà với Ngân hàng Vietcombank.

Với việc chấm dứt hợp đồng do chủ đầu tư chậm giao căn hộ, bà Ngân đương nhiên được nhận lại số tiền đã nộp. Nhưng, với việc bà Ngân đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ khiến bà phải trả tiền lãi cho khoản vay bằng 40% giá trị căn hộ mà Vietcombank đã cho vay mua nhà, do chủ đầu tư không hỗ trợ tiền lãi cho khách hàng chấm dứt  hợp đồng.

Vì lý do này, bà Ngân và công ty Quốc Cường Gia La đã thỏa thuận và đi đến thống nhất tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán. Theo thỏa thuận ngày 8/11/2018 về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng, Công ty Quốc Cường Gia Lai phải giao nhà “không chậm hợp 31/12/2018” và chịu phạt “chậm giao căn hộ” với số tiền hơn 88 triệu đồng. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải có thư bảo lãnh của ngân hàng Vietcombank để đảm bảo sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền mà khách hàng đã nộp trong trường hợp hủy hợp đồng do chủ đầu tư tiếp tục chậm giao căn hộ.

Thực hiện thỏa thuận này, ngày 28/11/2018, Quốc Cường Gia Lai đã chuyển tiền vào tài khoản của bà Ngân số tiền hơn 88 triệu đồng và ngày 11/12/2018, Vietcombank cũng phát hành thư bảo lãnh hoàn trả tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai, với cam kết hoàn trả tiền cho khách hàng khi xảy ra tình huống chậm giao nhà dẫn đến việc hủy hợp đồng mua bán nhà.

Cũng vào thời điểm này, dự án De Capella đã hoàn tất và chuẩn bị giao căn hộ cho người mua nên ngày 26/12/2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai thông báo cho bà Ngân nộp 25% giá trị căn hộ để được nhận nhà theo hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc công ty đã thực hiện đúng cam kết, không còn “chậm giao căn hộ” như lo lắng của khách hàng.

Thế nhưng, điều lạ lùng đã xảy ra khi bà Ngân lại gửi thông báo yêu cầu chấm dứt hợp đồng với lý do chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ giao nhà với các lý do cũ. Việc khách hàng này vừa thỏa thuận tiếp tục thực hiện hợp đồng và nhận hơn 88 triệu đồng tiền “phạt chậm giao căn hộ” nhưng ngay sau đó lại tuyên bố “hủy hợp đồng” đã khiến chủ đầu tư hoàn toàn không hiểu khách hàng này muốn gì.

Liên tục từ tháng 1/2019 đến nay, giữa chủ đầu tư dự án De Capella và bà Ngân đã nhiều lần làm việc để giải quyết bất đồng. Song, mỗi lần làm việc là một lý do được khách hàng nêu ra để không nộp số tiền còn lại. Trong đó, khách hàng này yêu cầu công ty phải hỗ trợ lãi suất đến ngày 15/2/2019 và không chấp nhận nộp tiền phạt chậm nộp.  

Phối cảnh dự án De Capella

Cực chẳng đã, tại thông báo ngày 22/3, chủ đầu tư đã phải lên tiếng nhấn mạnh việc quá hạn nhận nhà mà khách hàng không đến nhận bàn giao thì coi như đã đồng ý nhận bàn giao và có trách nhiệm quản lý nhà và phải thanh toán số tiền mua nhà đợt 3. Trường hợp không trả tiền đúng hạn, chủ đầu tư sẽ chấm dứt hợp đồng và yêu cầu phạt hợp đồng với số tiền không hề nhỏ, bằng 30% giá trị căn hộ.

Ngày 14/5 và 25/5, bà Nguyễn Phạm Kim Ngân tiếp tục đưa ra yêu cầu công ty phải chịu phạt chậm giao nhà đến ngày 15/2/2019; không chấp nhận việc phạt chậm nộp tiền đợt 3, thậm chí bà Ngân đòi công ty phải giao nhà nếu không sẽ đòi tiền phạt chậm nộp đến ngày 25/5/2019.

Đại diện công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, đây là một yêu cầu hết sức phi lý vì công ty có thông báo cho khách hàng này đến nhận căn hộ từ 26/12/2018, đúng với thời hạn cam kết. Việc khách hàng không nộp tiền theo thông báo sẽ khiến khách hàng này vi phạm hợp đồng và có thể chịu tổn thất không nhỏ nếu sự việc kéo dài.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội cho rằng, thỏa thuận ngày 8/11/2018 giữa bà Ngân và chủ đầu tư De Capella là văn bản bổ sung hợp đồng rất quan trọng. Theo thỏa thuận này, công ty đã thực hiện đúng còn khách hàng mới là người đang vi phạm hợp đồng.

“Theo văn bản thỏa thuận này, việc chậm giao nhà của chủ đầu tư đã được xử lý chế tài phạt vi phạm hơn 88 triệu đồng và công ty đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền phạt. Văn bản thỏa thuận này xác định thời điểm giao nhà là 31/12/2018 và công ty đã có thông báo để khách hàng đến nộp tiền, nhận nhà. Việc khách hàng không nộp tiền mà đòi hỏi công ty phải hỗ trợ lãi suất cho thời gian chậm trễ nộp tiền, nhận nhà là đòi hỏi thiếu căn cứ. Nếu vụ việc kéo dài và đẩy các bên ra tòa án thì thiệt hại sẽ xảy ra với khách hàng này”, Luật sư Lê Văn Kiên nhấn mạnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chọn căn hộ tiện ích “all-in-one” – Xu hướng mới trên thị trường bất động sản

Chọn căn hộ tiện ích “all-in-one” – Xu hướng mới trên thị trường bất động sản

(PLVN) - Chung cư đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là gia đình trẻ bởi những tiện ích mà nó mang lại. Thế nhưng để chọn mua được căn hộ chuẩn chất lượng và tránh việc “ngậm trái đắng” khi mua nhà, khách hàng cần phải hiểu rõ thông tin để có thể tìm kiếm dự án tốt nhất.

Đọc thêm

Loading...
Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI

(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...
Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.