Cần Thơ ra mắt 21 đầu sách sáng tác và xuất bản trong giai đoạn chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 10/10, Hội Nhà văn TP Cần Thơ tổ chức Lễ Ra mắt sách của Hội viên. Đây được xem là lần ra mắt sách “kỷ lục” có số lượng tác phẩm nhiều nhất từ trước đến nay của Hội, có đến 21 tác phẩm của 18 tác giả được ra mắt.

Điều đáng nói là 21 tác phẩm này đều được tác giả sáng tác và xuất bản trong thời kỳ rất khó khăn, bị ảnh hưởng và tác động của dịch bệnh Covid-19. Điều đó chứng tỏ, khả năng sáng tạo và tình cảm của văn nghệ sĩ Cần Thơ vẫn luôn bùng cháy mặc dù trong thời kỳ khó khăn nhất, vừa “chống dịch vừa sáng tác”.

21 đầu sách với nhiều thể loại và nhiều đề tài khác nhau nhưng phần lớn nói về ĐBSCL. Trong đó, thể loại văn xuôi chiếm ưu thế với 13 đầu sách gồm: 5 truyện ngắn, 2 tiểu thuyết, 2 ký và 2 thể loại khác…

Qua các tác phẩm, các tác giả đã thể hiện trọn vẹn tình cảm của mình với vùng đất, con người ĐBSCL và những sự kiện làm rung động những trái tim nhạy cảm, luôn thổn thức yêu thương. Điển hình như tập thơ “Về miền sông Hậu” của nhà thơ Đặng Tuyết là tác phẩm đánh dấu 30 năm sinh sống ở Cần Thơ và nhà thơ đã xem Cần Thơ như quê hương thứ 2 của mình.

 Quang cảnh buổi ra mắt sách
 Các tác giả và những "đứa con tinh thần" vừa được ra mắt
 Những tác phẩm mới ra mắt

Nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn TP Cần Thơ đánh giá, 9 tháng với 21 đầu sách không biết đó có phải là kỷ lục trong các Hội Văn học nghệ thuật địa phương hay không nhưng đặc biệt hoạt động này lại rầm rộ nhất trong hai đợt dịch bệnh và giãn cách xã hội vừa qua.

“Với tôi nó minh chứng cho một điều, văn chương có một chỗ đứng riêng biệt, một vị trí vượt lên trên những biến động xã hội. Chỗ đứng ấy ở ngay trong lòng mỗi người cầm viết, hòa mình với tình tự chung để vận động trở thành sức mạnh văn hóa, nuôi dưỡng truyền thống Việt Nam trước mọi biến cố lớn nhỏ”, nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh.

Theo Nhà nghiên cứu, soạn giả Nhâm Hùng, các tác phẩm thơ, văn xuôi đều là tư liệu quý cho biên khảo. Người làm biên khảo rất cần những tư liệu, thông tin được đề cập đến trong các câu văn, câu thơ mà văn nghệ sĩ đã viết.

 Tác giả tặng sách cho bạn hữu văn chương.
 Các tác phẩm mới ra mắt được văn nghệ sĩ đánh giá cao.

Những bài mà các tác giả viết cách đây 20 năm, có thể giúp người làm biên khảo thấy được và hiệu rõ hơn về đời sống, văn hóa, xã hội của 20 năm trước. “Có lần tôi viết về khóm Cầu Đúc ở Hậu Giang nhưng không có bất kỳ tư liệu nào nói đến vấn đề này. May mắn tôi lại tiếp cận được truyện ngắn “Cô gái Cầu Đúc” của nhà văn, soạn giả Vĩnh Điền nói về khóm Cầu Đúc”, nhà nghiên cứu Nhâm Hùng chia sẻ.

 Nhà nghiên cứu, soạn giả Nhâm Hùng khẳng định vai trò quan trọng của sáng tác văn chương

Danh sách 21 đầu sách được ra mắt:

1. Tác phẩm “Người lính hát trọn khúc quân hành” của Thiếu tướng Trần Văn Niên do nhà văn Vũ Thống Nhất chấp bút

2. Tập bút ký “Huyền thoại giữa đời thường” - Nhà văn Trần Thanh Chương

3. Tiểu thuyết “Mẹ Việt Nam ơi!” - Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Ngọc

4. Tập thơ “Ngược bến sông mơ” - Nhà thơ Phan Huy

5. Tập thơ “Những vần thơ góp nhặt” – Nhà thơ Trần Thi

6. Tập văn xuôi “Nơi tình yêu bắt đầu” – Nhà văn Nguyễn Quốc Nam

7. Tập tiểu luận, phê bình “Cảm nhận về vẻ đẹp văn hóa, văn nghệ dân gian” – Nhà phê bình văn học Lê Xuân

8. Tác phẩm “Từ niềm tin đến niềm vui” – Nhà thơ Đặng Phúc Minh

9. Tác phẩm “Mẹ nguồn yêu thương vô bờ” – Nhà thơ Đặng Phúc Minh

10. Tập thơ “Con số chẵn lẻ” – Nhà văn Nhật Hồng

11. Tập tiểu thuyết “Chuyện thế gian” – Nhà văn Nhật Hồng

12. Tập truyện ngắn “Yêu chỉ một lần” – nhà văn Nguyễn Thanh

13. Tập thơ “Về miền sông Hậu” – Nhà thơ Đặng Tuyết

14. Tập thơ “Thăng hoa” – Nhà thơ Huệ Thi

15. Tập truyện ngắn “Đời sông như đời người trên sông” – Nhà văn Hoàng Khánh Duy

16. Tập truyện ngắn “Bộ móng tay màu đỏ” – Nhà văn Phát Dương

17. Tập truyện ngắn “Mở mắt mà mơ” – Nhà văn Phát Dương

18. Tập truyện ngắn “Tiếng đàn đá trên đỉnh Sơn Trà” - Nhà thơ Nguyễn An Bình

19. Tập thơ Đường ngẫu dịch “Đêm trăng đọc thơ Đường” - Nhà thơ Nguyễn An Bình

20. Tập thơ “Đêm sa nghiêng” – Nhà thơ Mạc Tố Hồng

21. Tập thơ “Thơ trên tường facebook” – Nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

(PLVN) - Sở hữu lợi thế “vàng” về vị trí, cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ, Him Lam Vạn Phúc, quận Hà Đông đang là một trong những Dự án bất động sản "hót" nhất của khu vực phía Tây Hà Nội, thu hút được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng quan tâm, đầu tư, trong khi nguồn cung lại có hạn.

 

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬