Bất động sản nghỉ dưỡng đua chiết khấu suốt năm 2016

(PLO) - Một dự án nghỉ dưỡng tại Nha Trang cam kết lợi nhuận kiểu mới, trừ trực tiếp vào giá bán 300-500 triệu đồng mỗi sản phẩm, được xem là chiêu câu khách bằng "tiền tươi thóc thật" ấn tượng nhất thị trường từ trước tới nay.
Bất động sản nghỉ dưỡng đua chiết khấu suốt năm 2016 Năm 2016 bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang lập kỷ lục mới về mức chiết khấu và có tỷ suất cam kết lợi nhuận thuộc hàng khủng so với các nước trong khu vực. Ảnh phối cảnh

Tiếp nối đà bùng nổ diễn ra suốt năm 2015, thị trường địa ốc năm 2016 tiếp tục ghi nhận dấu ấn đậm nét của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 12 tháng qua, chỉ tính riêng 3 địa bàn: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc có 35 dự án được chào bán mới ra thị trường với 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng và gần 2.000 biệt thự.

Nguồn cung tăng mạnh đã làm nổ ra cuộc đua cam kết lợi nhuận ngày càng được các nhà phát triển địa ốc đưa ra thường xuyên hơn, với các con số hấp dẫn hơn. Năm ngoái, khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động trở lại, mức cam kết lợi nhuận phổ biến ở mức 6-8%. Tuy nhiên, trong năm 2016, mức cam kết lợi nhuận đã tăng từ gấp rưỡi đến gấp đôi, dao động 10-14% mỗi năm.

Một dự án đã vận hành tại Nha Trang chào mức lợi nhuận 14% mỗi năm trong 2 năm cho khách. Các dự án tại Đà Nẵng, Phú Quốc mức cam kết dao động từ 8-10% trong thời gian từ 5-10 năm. Nhiều dự án tại những địa phương khác như Vũng Tàu, Phan Thiết, Quy Nhơn… cam kết lợi nhuận cũng không dưới 8% mỗi năm.

Đặc biệt ở thị trường Khánh Hòa, một đại gia bất động sản nổi tiếng ở địa phương đã chào bán dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang với hiện trạng hoàn thiện, có thể đưa vào khai thác ngay với ưu đãi gây sốc. Cụ thể, chủ đầu tư trừ hẳn mức cam kết lợi nhuận vào giá thành, mức chiết khấu tổng cộng lên đến 300-500 triệu đồng một sản phẩm.

Mức lợi nhuận cam kết cao chưa từng có tại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được ông Mauro Gasparotti – Giám đốc điều hành Công ty tư vấn bất động sản Alternaty nhận định là “rất cao”. Bởi lẽ so với những thị trường lân cận như Thái Lan hay Bali (Indonesia), lợi nhuận chỉ khoảng 5-7% mỗi năm. Khoảng thời gian cam kết lợi nhuận lên đến 10 năm tại Việt Nam cũng được nhận định là khá dài so với các quốc gia trong khu vực.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ, Nguyễn Quốc Khánh cho biết, nguyên nhân của những mức cam kết lợi nhuận khủng chưa từng có trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bắt nguồn từ sự cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc này. Trong năm 2016 các chủ đầu tư không chỉ đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn mà còn đầu tư, phát triển nhiều tiện ích mới lần đầu tiên có trên thị trường, nâng cao đời sống vật chất, nghỉ dưỡng của Việt Nam, hòa nhập với tiêu chuẩn du lịch quốc tế.

Bàn về kênh đầu tư này tại một buổi lễ tổng kết thị trường bất động sản tổ chức tại TP HCM, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, dù bất động sản nghỉ dưỡng được cam kết lợi nhuận an toàn, phân khúc này vẫn có một số rủi ro nhất định.

Thứ nhất thời gian sử dụng đất của bất động sản nghỉ dưỡng đa phần còn hạn chế. Hầu hết các dự án du lịch, nghỉ dưỡng theo phương thức đầu tư truyền thống đều được Nhà nước giao đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn 50 năm. Nay chuyển sang đầu tư theo hình thức phi truyền thống, các cá nhân có yêu cầu chuyển sang thành đất ở với thời hạn lâu dài. Về pháp luật đất đai, loại hình sử dụng đất này chưa có quy định cụ thể. Trên thực tế, một số địa phương đã cho chuyển sang hình thức sử dụng lâu dài, một số địa phương khác vẫn để thời hạn sử dụng đất 50 năm. Khi bỏ tiền đầu tư vào một dự án nhất định, các cá nhân đầu tư cần xem xét rõ thời hạn sử dụng đất cụ thể để có quyết định cho phù hợp. Các nhà đầu tư dự án cần làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất để được chuyển sang loại đất ở để được sử dụng lâu dài.

Rủi ro thứ hai có thể gặp phải là hợp đồng mua sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng giữa nhà đầu tư dự án với người mua gắn với các cam kết giữa 2 bên, trong đó có các cam kết hợp tác khai thác tài sản này và lợi ích từ khai thác. Đây cũng là hình thức mua, bán tài sản hình thành trong tương lai, luôn gắn với các rủi ro khi dự án chưa hoàn thành. Để đảm bảo quá trình khai thác tài sản diễn ra thuận lợi, hợp đồng giao dịch cần được soạn thảo với tính pháp lý cao, lựa chọn các nhà đầu tư dự án chuyên nghiệp, có uy tín.

Rủi ro thứ ba có thể gặp phải là sự bùng nổ nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng có thể khiến thị trường rơi vào hoàn cảnh thừa cung, hiệu suất kinh doanh trong tương lai sẽ thấp. Khi đó, nhà đầu tư có cam kết về lợi nhuận nhưng cũng không thể thực hiện được vì thực tế lợi nhuận mang lại không nhiều. Để khắc phục rủi ro này, các cá nhân đầu tư cũng cần phân tích cụ thể về cung - cầu du lịch tại địa bàn và lựa chọn nhà đầu tư phù hợp. Các nhà đầu tư dự án có uy tín thường họ có mạng lưới khách riêng và không ngại khả năng rơi vào dư cung.

Ngoài ra, theo GS Đặng Hùng Võ, thị trường bất động sản và thị trường du lịch Việt Nam cũng có thể chưa đạt được ngay những kỳ vọng đặt ra khi giới đầu tư đón sóng các hiệp định thương mại tự do kiểu mới, trong đó quan trọng nhất là hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP. Bởi lẽ nhiệm kỳ mới của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử đã tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP đã làm chậm lại cơ hội hội nhập khu vực tự do thương mại này. 

Theo VnExpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung
(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  
Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

(PLVN) - Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại mang một bản sắc và phong tục riêng biệt. 

Cà Mau: Một vụ kiện cần được xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm

Cà Mau: Một vụ kiện cần được xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm
(PLVN) - Vụ kiện này hy hữu ở chỗ: khi xét yêu cầu phản tố của bị đơn về yêu cầu tuyên hủy Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, Tòa sơ thẩm đưa ra các chứng cứ và nhận định rằng tại thời điểm chuyển đổi đất, hai bên không làm đúng thủ tục quy định của Luật Đất đai nên tuyên hủy hợp đồng. Tuy nhiên, Tòa cấp phúc thẩm lại cho rằng hợp đồng chuyển đổi giữa hai bên là đúng pháp luật. 

Bắt kế toán trưởng tham ô 200 tỷ đồng

Bắt kế toán trưởng tham ô 200 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Tháp đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Trung Thành (40 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) để điều tra về hình vi tham ô tài sản.
Chu Quần Phi - Từ cô công nhân nghèo thành nữ tỷ phú Trung Hoa giàu nhất thế giới

Chu Quần Phi - Từ cô công nhân nghèo thành nữ tỷ phú Trung Hoa giàu nhất thế giới

(PLVN) - Theo Forbes, với tổng tài sản lên tới 7,4 tỷ USD, bà Chu Quần Phi - người sáng lập và giám đốc điều hành Lens Technology (công ty chuyên sản xuất màn hình thủy tinh cho các hãng điện thoại), một lần nữa trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới trong năm 2018. Và thành công của bà nhờ vào một thứ quan trọng nhất: Sự kiên trì.

Qũy hỗ trợ nông dân: Điểm tựa tài chính vững chắc cho nông dân Cần Thơ

Qũy hỗ trợ nông dân: Điểm tựa tài chính vững chắc cho nông dân Cần Thơ
(PLVN) - Sáng 29/9, Hội nông dân (HND) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 04-NQ/HNDTW về phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011 – 2020. Đồng thời tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân” giai đoạn 2016 – 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 – 2025.

Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng

Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng
(PLVN) - Cục Hải quan Hải Phòng vừa tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành chủ trì và trao quyết định cho các các bộ được bổ nhiệm.

Thêm 17 ca bệnh COVID-19 mới trở về từ Nga

Thêm 17 ca bệnh COVID-19 mới trở về từ Nga
(PLVN) - Chiều 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 17 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.094 bệnh nhân mắc COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬