Bất động sản giảm cung, nhà chung cư khả năng tăng giá

(PLVN) - Rất ít dự án (DA) bất động sản (BĐS) ở Hà Nội và TP HCM được cấp phép, triển khai mới khiến lượng cung thị trường nhà chung cư giảm, trong khi nhu cầu luôn ở mức cao. Giá nhà chung cư đang nhích lên từng ngày, nhất là thời điểm cuối năm. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, thị trường BĐS có nguy cơ tăng giá đột biến.
Bất động sản giảm cung, nhà chung cư khả năng tăng giá Nhu cầu nhà ở chung cư ở Hà Nội và TP HCM luôn cao

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh giảm sâu các dự án mới

Trước tình trạng các DA BĐS trầm lắng, ít được cấp phép đầu tư, mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực BĐS.

Theo HoREA, thị trường BĐS thành phố lớn nhất Việt Nam trong 9 tháng năm 2019 chứng kiến xu thế sụt giảm và giảm ngày một mạnh. Theo đó, trong thời gian trên, thành phố này chỉ có 32 DA nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% số lượng DA và giảm 30,56% số lượng căn nhà so với năm 2018.

Điều đáng nói, trong số này, có đến 31 DA nhà ở quy mô vừa và nhỏ, 1 DA đại đô thị tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ, chiếm tỷ lệ áp đảo trong số các DA được huy động vốn. Về DA được chấp thuận đầu tư, thành phố này chỉ có 12 DA, tức giảm khoảng 72%; chỉ có 24 DA được cấp phép xây dựng, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2018.

Đi đôi với việc các DN BĐS có ít các DA mới thì các nhà thầu xây dựng cũng giảm số lượng hợp đồng nhận thầu xây dựng. Riêng tại TP HCM, trong 9 tháng năm 2019, các nhà thầu giảm từ 30-50% số hợp đồng xây lắp. Tình hình tại Hà Nội cũng không sáng sủa hơn.

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), từ quý I/2019 đến quý III/2019, BĐS Hà Nội đều có xu hướng giảm mạnh. Ở phân khúc căn hộ, quý III/2019, tổng số sản phẩm mới được chào bán ra thị trường giảm hơn 4.000 căn so với cùng kỳ năm 2018. Đối với phân khúc nhà ở thấp tầng, tổng số nguồn cung mới đủ điều kiện do Sở Xây dựng Hà Nội cấp được chào bán chỉ có gần 600 sản phẩm.

Trước đó, theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn chỉ có 26 DA BĐS đủ điều kiện mở bán, với tổng số lượng hơn 17.400 sản phẩm cả chung cư và nhà thấp tầng. Đặc biệt, trong số các DA đủ điều kiện mở bán chỉ có 5 DA mới xuất hiện từ đầu năm.

Còn theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Hà Nội quý III/2019 sụt giảm cả về lượng cung và giao dịch so với quý II và cùng kỳ năm 2018; tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Nhà chung cư có thể tăng giá

Theo tìm hiểu của PLVN, nguyên nhân có ít các DA được phê duyệt, triển khai xây dựng là do thời gian gần đây các DN BĐS vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý, quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng bị kéo dài. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng thương mại đang siết chặt điều kiện vốn vay cho các DA BĐS cũng là nguyên nhân khiến các DA ít được triển khai.

Trước tình hình hiện nay, theo đánh giá của VNREA, nhiều DN đang kêu khó vì thiếu công trình, người lao động thiếu việc làm; có những DN có nguy cơ phá sản. Để tránh khó khăn, một số DN có những ngách đi mới như việc đi “giải cứu” các DA đắp chiếu lâu năm do chủ đầu tư thiếu vốn, mặc dù những DA đã được cấp phép.

Theo đánh giá của GS Đặng Hùng Võ, năm 2019 là năm điển hình của việc cung ít hơn nhiều so với các năm trước. Do nguồn cung giảm trong khi nhu cầu thực tiễn vẫn cao nên trong tương lai gần, giá BĐS trong đó có chung cư sẽ tăng, thậm chí tăng cao. “Khi nhu cầu tăng, cung không đủ thì lừa đảo BĐS có thể nhiều hơn”, ông Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký VNREA cho rằng, trong những tháng cuối năm, nhiều sản phẩm đã được hình thành từ thời điểm trước sẽ được các chủ đầu tư bán ra thị trường, tỷ lệ hấp thụ sẽ ở mức cao hơn và việc tăng giá là điều không thể tránh khỏi. Trước nguy cơ giá BĐS, giá nhà chung cư có thể tăng mạnh trong thời gian tới nếu việc cấp phép cho các DA mới tiếp tục gặp khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Tạ Quang Vinh, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng thừa nhận nguồn cung thị trường BĐS đang giảm hơn so với những năm trước. “Đây là vấn đề vĩ mô, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, đồng thời nghiên cứu để có biện pháp can thiệp hợp lý”, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng nói.

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù
(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Loading...
“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.
Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ

(PLVN) - Một trong những vị trạng nguyên của Đại Việt khiến phong kiến phương Bắc khâm phục và nể sợ là trạng nguyên Đào Sư Tích (1350- 1396) – quê ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Khi đi sứ phương Bắc, Đào Sư Tích đã chứng tỏ được trí tuệ uyên bác của mình. Khâm phục tài trí của ông, vua Minh phong ông làm Lưỡng quốc trạng nguyên nhưng sau đó lại có dã tâm sai người ngầm sát hại. 

Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích
(PLVN) - Năm hết, Tết đến, việc "trả lễ" cuối năm và lễ loạt đầu năm lại tấp nập tại chùa đền và các cơ sở thờ tự. Lâu nay, việc sử dụng tiền công đức luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía người dân, các chuyên gia cũng như các ban ngành chức năng. Tuy nhiên, vấn đề quản lý, giám sát việc sử dụng tiền công đức sao cho bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch lại… vẫn đang gặp khó. 

Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương

Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương
(PLVN) - Mỹ ngày 12/12 đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng trở lại đây nước này thử một tên lửa lẽ ra bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga mà nước này đã rời khỏi hồi tháng 8 vừa qua.
Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch

(PLVN) Hôm nay - ngày 13/12, Tổng công ty Viễn thông Viettel ra mắt dịch vụ eSIM (sim điện tử) Viettel trên đồng hồ thông minh Apple Watch, cho phép người dùng Apple Watch có thể sử dụng eSIM để kết nối mạng di động tại Việt Nam, độc lập với iPhone.