“Xanh hóa” các dòng sông: Cần nỗ lực của cộng đồng

(PLVN) - Trước thực trạng ô nhiễm các dòng sông ngày càng nghiêm trọng, Việt Nam đang nỗ lực “xanh hóa” các dòng sông. Để làm được điều này, ngoài chính sách quản lý cần sự quyết liệt, nỗ lực chung không chỉ nhà chức trách mà còn cả cộng đồng. 
“Xanh hóa” các dòng sông: Cần nỗ lực của cộng đồng Xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch vẫn là bài toán khó.

“Loay hoay” cứu sông, hồ 

Hiện nay, nhiều dòng sông trên cả nước đang đứng trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều năm; điển hình như ô nhiễm sông Nhuệ, sông Tô Lịch trong nội thành Hà Nội, sông Ngũ Huyện Khê tại Bắc Ninh, sông Bắc Hưng Hải ở Hưng Yên, hệ thống các kênh rạch chảy qua quận 8, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, TP HCM... Có khu vực đã được cải tạo, khắc phục tình trạng ô nhiễm nhưng sau một thời gian lại tái hiện tình trạng ô nhiễm như kênh Tân Hóa - Lò Gốm, Tàu Hủ - Bến Nghé ở TP HCM.

Mặc dù đã có những chính sách, quy định cụ thể về việc bảo vệ các dòng sông nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đức Vượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, dù những năm qua, tỉnh Hà Nam đã tập trung thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên nhiều mặt nhưng môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy vẫn bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm là do tỉnh Hà Nam giáp ranh với Hà Nội, chịu ảnh hưởng từ những đợt xả thải từ Thủ đô, mức độ ô nhiễm vẫn vượt quá nhiều so với tiêu chuẩn. Trong khi đó, tại địa phương, hiện các cụm công nghiệp, làng nghề, các khu đô thị, khu dân cư, khu chăn nuôi tập trung chưa xử lý được nước thải.

Do vậy, theo ông Vượng, giải pháp xây dựng các công trình xử lý nước thải tập trung do Chính phủ và UBND TP Hà Nội đang đầu tư xây dựng có thể góp phần tạo ra nguồn nước sạch từ đầu nguồn chảy về phía hạ lưu, giúp giảm thiểu một phần sự ô nhiễm nguồn nước.

Còn theo ông Nguyễn Đình Phương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Ninh, khi tiến hành khảo sát thực tế các nguồn xả thải ra, gây ô nhiễm sông Cầu và sông Ngũ Huyện Khê, đã phát hiện ra các trường hợp xả thải không qua xử lý.

Do vậy, Sở TN&MT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an thường xuyên trinh sát, bắt quả tang và xử lý nghiêm các trường hợp xả thải không qua xử lý ra môi trường. Theo đó, công tác xử phạt phải thường xuyên, kịp thời và quyết liệt thì mới có thể giải quyết và khắc phục phần nào tình trạng ô nhiễm nước hai con sông nêu trên.

Để bảo vệ các dòng sông, Việt Nam đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, có thể kể đến Nghị quyết số 24-NQ/TW năm 2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Chỉ thị số 25/CT-TTg năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường...

Các văn bản đều nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết thực hiện nhiệm vụ quy hoạch khai thác, bảo vệ nguồn nước, tăng cường quản lý nguồn nước theo lưu vực sông; tăng cường kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm nguồn nước, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác và sử dụng nước bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và bền vững... 

Cụ thể hơn, còn có Nghị định 43/2015/NĐ-CP quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước; Nghị định 23/2020/NĐ-CP quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông và các Thông tư của Bộ TN&MT về việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước, bảo vệ nguồn nước các lưu vực sông.

Ngoài ra còn có Chương trình Mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường năm 2016 – 2020; Chương trình Quan trắc môi trường nước mặt định kỳ của Bộ TN&MT nhằm giám sát các nguồn thải đổ ra sông; Chương trình Quan trắc chất lượng môi trường hàng năm của các bộ, ngành…

Ở cấp địa phương, hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều đã phê duyệt Quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường hoặc Kế hoạch quan trắc môi trường trên địa bàn. Mặt khác, đến nay, có 33/63 tỉnh đã phê duyệt Danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ, 17/63 tỉnh đang lập Danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ để trình UBND tỉnh phê duyệt. 

Còn ở cấp quản lý liên vùng, liên tỉnh, nước ta có 9 tổ chức quản lý lưu vực sông. Bên cạnh đó, đối với các địa phương khác, bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các quy hoạch, kế hoạch quản lý, đơn cử như kế hoạch quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được thực hiện giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Ngăn chặn hành động “bức tử” các dòng sông

Hưởng ứng Ngày quốc tế hành động vì các dòng sông diễn ra vào ngày 14/3, ngành môi trường Việt Nam tiếp tục định hướng, nghiên cứu và ban hành những chính sách, quy định góp phần phòng chống các hoạt động “bức tử” sông hồ, gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước; bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái các lưu vực sông, cũng như văn hoá, lịch sử, tín ngưỡng liên quan đến sông, hồ. 

Theo đó, ông Châu Trần Vĩnh - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước khẳng định, trong giai đoạn 2021-2025, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ phối hợp cùng các đơn vị điều tra, đánh giá khả năng chịu tải của môi trường nước mặt trên các lưu vực sông lớn.

Theo đó, sẽ công bố môi trường nước không còn khả năng chịu tải (trước mắt công bố tại các khu vực tập trung nhiều hoạt động phát triển công nghiệp, nuôi trồng thủy sản) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Lập kế hoạch xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường nước mặt đối với các khu vực nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay trên các lưu vực sông theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Luật Tài nguyên nước năm 2012.

Không thể phủ nhận, hầu hết hoạt động của con người phục vụ sản xuất và sinh hoạt hiện nay đang dần dần “nhuộm đen” các dòng sông, ví như xây đập thuỷ điện, hồ chứa nước để tưới tiêu; tiêu dùng và xả thải; lấp sông để xây nhà, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng… 

Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực bảo vệ và “làm xanh” các dòng sông trong những năm vừa qua nhưng thực tế cho thấy, việc phối hợp giữa các bộ, ngành có liên quan, giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu các dòng sông tiếp tục bị “ngược đãi” thì hậu quả sẽ rơi xuống, không ai khác, chính là chúng ta. 

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.
Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376