UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu rà soát quá trình vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt "làm khổ" người dân xã Nghĩa Kỳ

(PLVN) - Ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ký văn bản hỏa tốc về việc giải quyết đơn kiến nghị của các công dân tại xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) phản ánh tình trạng ô nhiễm do hoạt động của Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ.
UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu rà soát quá trình vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt "làm khổ" người dân xã Nghĩa Kỳ Rác thải được chở về tập kết bên trong nhà máy chờ xử lý (Ảnh chụp ngày 12/9/2020)

Theo đó, ngày 02/10, UBND tỉnh nhận được đơn của các công dân tại xóm 4, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ phản ánh tình trạng xe vận chuyển rác thải sinh hoạt để rơi vãi nước rỉ rác trên đường vận chuyển về nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ; Khu xử lý rác thải phát tán mùi hôi quá nhiều kể từ khi tiếp nhận rác, đặc biệt vào ban đêm và yêu cầu có kế hoạch đi dời sớm đối với các hộ dân này.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường và đô thị Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc rà soát các nội dung phản ánh của các hộ dân nêu trên và tổ chức khắc phục ngay tình trạng xe vận chuyển để rơi vãi nước rỉ rác và có mùi hôi trong quá trình tiếp nhận, xử lý rác tại nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ theo đúng cam kết của Công ty với Tỉnh và Nhân dân, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định.

 Xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi). Ảnh chụp vào ngày 12/9/2020

Đồng thời, giao Sở xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện trong quá trình vận chuyển, tiếp nhận và xử lý rác của các đơn vị. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Báo cáo cho UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10/10/2020.

Giao UBND huyện Tư Nghĩa nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung kiến nghị được di dời sớm của các hộ dân này, thông tin kịp thời kết quả giải quyết cho các hộ dân biết, thực hiện.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2018, người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ bức xúc bởi ô nhiễm từ bãi rác gây ra nên chặn xe, không cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ. Mặc dù chính quyền nỗ lực giải quyết nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Sau hơn 2 năm ngưng hoạt động, đến sáng ngày 12/9/2020, xe chở rác từ TP Quảng Ngãi đã vào Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ sau khi chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thực hiện những cam kết đối với người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bãi rác.

Tuy nhiên, chưa đầy 01 tháng Nhà máy hoạt động trở lại, người dân lại có đơn phản ánh tình trạng xe vận chuyển rác thải sinh hoạt để rơi, vãi trên đường vận chuyển về nhà máy, khu xử lý rác thải thì phát tán mùi hôi quá nhiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. 

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, trên diện tích gần 12 ha, với công suất 250 tấn rác/ngày.

Văn Phong - Đình Sang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử
Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬