TP HCM: Dự án Trạm ép rác bị phản đối vì nguy cơ gây ô nhiễm

(PLVN) - Một dự án xử lý rác bị tố cáo mập mờ, thiếu thống nhất từ tên gọi đến việc lấy ý kiến người chịu ảnh hưởng trực tiếp. Vị trí xây dựng là khu dân cư hiện hữu có hệ thống thoát nước cũ, kém, là vùng thường bị ngập khi mưa lớn. Người dân cho rằng công trình sẽ gây ảnh hưởng như mùi hôi, vệ sinh môi trường, nước thải rác nên kịch liệt phản đối.
TP HCM: Dự án Trạm ép rác bị phản đối vì nguy cơ gây ô nhiễm Người dân KDC Hương lộ 5 treo băng rôn phản đối việc đặt Trạm ép rác 02 ngay sát khu dân cư.

Người dân tố cáo địa phương mập mờ thông tin về dự án

Theo đơn phản ánh của người dân tại Khu dân cư Hương lộ 5 (KDC) thuộc khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM thì ngày 27/12/2017 UBND TP HCM ra Quyết định 6608/QĐ-UBND chấp thuận cho Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Bình Tân làm chủ đầu tư Trạm ép rác 02 (tại khu phố 2, phường An Lạc).

Tuy nhiên, người dân cho biết trước và sau khi có Quyết định nêu trên, họ không hay biết gì về dự án. “Chúng tôi không được lấy ý kiến về việc đặt Trạm ép rác này dù sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ở quận, phường, khu phố không hề có bất cứ thông tin nào đến người dân về vị trí, quy mô, tại sao lại giới thiệu địa điểm trên… Nói chung, chúng tôi không biết gì về dự án”, một người đại diện cho các hộ dân trình bày.

Mãi đến khoảng tháng 7/2018, khi một người dân trong KDC Hương lộ 5 phát hiện có sự di dời lịch trình các xe chở rác từ nội thành ra gần nhà mình nên tìm hiểu mới biết có dự án Trạm ép rác 02 sắp triển khai.

Ông Hồ Phương Anh (SN 1982), một cư dân nói: “Nghe nói Trạm ép rác sẽ thực hiện ở phường 2 nhưng chúng tôi không biết chỗ nào. Đến giữa tháng 7/2018, khi thấy có xe cộ ra chỗ đất dưới lưới điện đắp đê, bơm cát, chúng tôi hỏi những người thi công thì mới biết. Ngay lúc đó, chúng tôi phản đối kịch liệt”.

Do bị phản đối, công trình bị dừng. Đến lúc này, một số người dân KDC mới được mời lên phường. Theo người dân, buổi làm việc với nội dung là “phản biện” lại dự án Trạm ép rác 02.

“Ngay quy trình làm việc đã sai. Trước khi phường, quận tham mưu, đề xuất dự án, giới thiệu địa điểm phải lấy ý kiến người dân. Đằng này, bị phát hiện thì họ lại mời một số người lên “phản biện”. Một số người đó không thể đại diện cho toàn bộ người dân được. Những người được mời lên đã phản đối dự án”, một người dân nói.

“Không chấp nhận đặt Trạm ép rác ở đó nên dù có quy mô lớn nhỏ, áp dụng công nghệ thế nào, chúng tôi không quan tâm, không phản biện”, ông Nguyễn Thành Tính (SN 1975) nói.

Vị trí đặt Trạm ép rác 02 theo chỉ dẫn của người dân là nằm giữa hai đường dây cao thế gồm 220KV và 500KV chạy song song, cách nhau chừng 20m và bên hông Khu dân cư Hương lộ 5 cách khoảng 50m và mặt tiền đường Võ Văn Kiệt. Tính cả hành lang an toàn cho 2 đường dây cao thế, khu đất đặt Trạm ép rác 02 có bề ngang chừng 150m.

Sau cuộc họp “phản biện”, người dân cho biết có một số người trong khu phố được mời đi tham quan các Trạm ép rác trong địa bàn thành phố. Tiếp đến, mỗi lần phường mời một vài người lên trụ sở để “tuyên truyền, vận động”.

Một vấn đề khác mà người dân vẫn băn khoăn là tên gọi của dự án. Trong Quyết định 6608 thì có tên “Trạm ép rác 02”. Nhưng trong một số văn bản mà phường An Lạc gửi khu phố thì lại có tên “Trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt” hoặc khi mời lên làm việc thì gọi là “Trạm ép rác kín”. Không hiểu tại sao, ngay tên gọi đã không có sự thống nhất?

Cần cân nhắc khi đặt Trạm ép rác gần khu dân cư 

Chưa dừng lại ở sự mập mờ về tên gọi, ngay cả một số văn bản của phường An Lạc cũng bị nghi vấn có dấu hiệu “đánh lận con đen”. Điển hình như Văn bản 2878/UBND ngày 18/6/2019 của UBND phường An Lạc gửi Trưởng khu phố 2. Công văn này ghi rõ là “về việc lấy phiếu ý kiến đầu tư đường số 16 nối dài (KDC Hương lộ 5) ra đường Võ Văn Kiệt”.

Một văn bản với nội dung bị đánh giá không mấy rõ ràng.

Nhưng khi đi vào nội dung, văn bản lại ghi: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận tại Thông báo số 215/TB-VP ngày 24/5/2019 về nội dung kết luận của Phó Chủ tịch quận Nguyễn Minh Nhựt về báo cáo tiến độ chuẩn bị nội dung tổ chức Hội nghị thông tin về thực hiện dự án Trạm trung chuyển chất thải rác sinh hoạt trên địa bàn phường An Lạc. Trong đó có khảo sát, báo cáo đề xuất UBND quận chủ trương, quy mô đầu tư hệ thống cống thoát từ KDC Hương lộ 5 ra Võ Văn Kiệt”.

Người dân cho rằng văn bản nêu trên là thực hiện cái gì? Ý kiến người dân về đường số 16 hay cống thoát nước hay liên quan đến dự án Trạm trung chuyển, Trạm ép rác?

Theo quan sát, Trạm ép rác 02, ngoài việc chỉ cách KDC Hương lộ 5 chừng 50m thì xung quanh đều là khu dân cư hiện hữu. Cách chừng 200m là Khu chưng cư Ehome 3 gồm nhiều toà nhà. Phía đối diện với KDC Hương lộ 5, cách dự án Trạm ép rác 02 chừng 50m là dự án nhà ở của một công ty bất động sản đang rao bán. Một mặt dự án đi ra đường Võ Văn Kiệt cũng có khu dân cư hiện hữu.

Ngoài ra, lý do mà người dân phản đối đặt Trạm ép rác 02, thứ nhất quy hoạch trước đây ở khu phố 2 không có Trạm ép rác. Thứ hai, KDC Hương lộ 5 là vùng trũng, hệ thống thoát nước rất kém, mỗi khi mưa lớn là ngập nhiều ngày. Thứ ba, Trạm ép rác thì ít nhiều đều ảnh hưởng về mùi hôi, vệ sinh môi trường, nước rỉ rác… 

Những phản ánh của người dân về sự mập mờ trong thực hiện đặt Trạm ép rác 02 được chính quyền trả lời ra sao? Có hay không việc không lấy ý kiến người dân trước khi thực hiện?

PLVN sẽ tiếp tục liên hệ cơ quan chức năng, phản ánh trong các số báo tới. 

Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Chính phủ của ông đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những người nhập cư vào nước này bất hợp pháp.

Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc

 Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc
(PLVN) -Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h hôm nay (23/8), vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Loading...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia
(PLVN) -Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm.
Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

(PLVN) - Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; quan tâm đến các nhu cầu của cộng đồng Công giáo; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?
(PLVN) - Mỗi văn bản quy phạm pháp luật khi được ban hành đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Vì vậy, Bộ, ngành Tư pháp đã và đang nỗ lực để hoàn thiện khung pháp luật hiện hành.
Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

(PLVN) - Những chuyến xe chạy liên tục từ 6h sáng tới 18h, khiến cho đoạn đường dân sinh bị cày nát, người đi ngao ngán vì ổ voi ổ gà liên tiếp xuất hiện, nguy hiểm nhất là vào những ngày mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.