TP HCM đối mặt nguy cơ nước sinh hoạt giảm chất lượng

(PLVN) - Báo cáo của UBND TP HCM vừa gửi Bộ Xây dựng cho biết, hiện nguồn nước thô khai thác chủ yếu (đến 94%) từ nước mặt gồm lưu vực sông Đồng Nai và lưu vực sông Sài Gòn, một phần nhỏ (6%) từ nguồn nước ngầm để tập trung xử lý thành nước sạch cung cấp cho người dân sinh hoạt. 
TP HCM đối mặt nguy cơ nước sinh hoạt giảm chất lượng Nước lưu vực sông Đồng Nai - Sài Gòn ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho người dân TP HCM. Hình minh họa.

Hệ thống cấp nước của TP hiện đang được quản lý và vận hành bởi các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, như Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (công ty vốn nhà nước 100%); Công ty CP Hạ tầng nước Sài Gòn; các Công ty CP Nước B.O.O Thủ Đức…

Đối với nguồn nước mặt, Sở TN&MT thực hiện công tác quan trắc chất lượng nước với tần suất 2 lần/tháng. Mẫu nước mặt lấy lúc đỉnh triều và chân triều thấp và được phân tích theo các chi tiêu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mặt.

Mặc dù cơ quan quan lý nhà nước đã tăng cường nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ nguồn nước; nhưng chất lượng nước mặt sông Đồng Nai, đặc biệt là sông Sài Gòn nhìn chung biến động và có xu hướng xấu hơn. Các chỉ tiêu như ammonia, hữu cơ, vi sinh, mangan... trong nước sông Sài Gòn ngày càng tăng. 

Giải pháp khai thác nước thô hiện nay cũng đang gặp bất lợi do phụ thuộc vào việc kiểm soát chất lượng nước thải của các tỉnh. TP nằm trong lưu vực hệ thống sông Đồng Nai và sông Sài Gòn. Trong khi đó, sự phối hợp giữa các sở, ngành và giữa các tỉnh giáp ranh lưu vực sông Sài Gòn - Đồng Nai để giải quyết những vấn đề liên ngành, liên tỉnh còn chưa chặt chẽ, khiến chất lượng nguồn nước thô vẫn còn là vấn đề khó giải với địa phương. 

Theo quy hoạch cấp nước đến năm 2025, nước thô được khai thác tập trung tại một số vị trí trên các dòng sông lớn (sông Đồng Nai tại Hóa An, sông Sài Gòn tại Hòa Phú). Tuy nhiên, quy hoạch chưa đề cập đầy đủ nguồn nước thay thế và các hạng mục công trình dự phòng, đảm bảo an toàn nguồn nước trong trường hợp nguồn nước mặt bị sự cố ô nhiễm.

Ngoài ra, hệ thống pháp lý về lĩnh vực cấp nước chưa đầy đủ như quy định về xử lý trách nhiệm của các đơn vị cấp nước tư nhân, điều kiện của đơn vị tham gia vào lĩnh vực cấp nước; quyền của các cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện giám sát việc cung cấp nước sạch của các đơn vị cấp nước tư nhân; các quy chuẩn, tiêu chuẩn sử dụng trong ngành nước của Việt Nam…

UBND TP cho hay, việc đảm bảo nguồn nước sạch là công tác quan trọng, trọng tâm của địa phương nên trong thời gian tới sẽ khảo sát lưu vực hệ thống sông Đồng Nai và sông Sài Gòn để xác định vị trí xây dựng hồ chứa nước thô, vị trí xây dựng tuyến ống truyền tải nước thô từ các hồ chứa nước thô. Nghiên cứu hành lang bảo vệ nguồn nước thô và xây dựng, quản lý hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên nước, khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước.

TP kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì làm việc với các tỉnh, thành trong lưu vực sông Đồng Nai - Sài Gòn để có các giải pháp tổng thể đảm bảo nguồn nước lưu vực sông.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về vật liệu dùng trong ngành nước, hành lang bảo vệ nguồn nước thô, hành lang bảo vệ tuyến ống cấp nước, bể chứa nước ngầm; hoàn thiện quy định về trách nhiệm của các tổ chức có liên quan đến việc cung cấp nước sạch để phân định rõ trách nhiệm của các tổ chức khi hoạt động tham gia vào lĩnh vực cấp nước... 

G.Nguyễn – C.Phong
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố “gia đình” tàng trữ trái phép chất ma túy

Khởi tố “gia đình” tàng trữ trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi mua bán, tàng trữ ma túy đối với 3 đối tượng đều là thành viên trong một gia đình, trên địa bàn phường Hà Lầm (TP Hạ Long).

Nhiều nhà trọ đồng loạt giảm tiền thuê cho công nhân

Nhiều nhà trọ đồng loạt giảm tiền thuê cho công nhân
(PLVN) -Trước những khó khăn của người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, đặc biệt là những công nhân bị mất nguồn thu nhập do mất việc hoặc không thể đi làm. Nhiều chủ nhà trọ ở Bến Lức và Cần Giuộc (Long An) đã đồng ý hỗ trợ giảm tiền thuê nhà.
Loading...

Sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019 vào tháng này

Sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019 vào tháng này
(PLVN) - Dự kiến, trong tháng 4 này, Bộ Nội vụ sẽ chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2019 (SIPAS năm 2019).

Sở Du lịch TP HCM đề nghị ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp

Sở Du lịch TP HCM đề nghị ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mới đây, Sở Du lịch TP HCM đã có đề xuất với ngành ngân hàng ưu đãi cho vay, giảm lãi suất, cho vay dựa trên tiền ký quỹ của doanh nghiệp...

'Sốc' với bảng điểm của hoa hậu Lương Thùy Linh

'Sốc' với bảng điểm của hoa hậu Lương Thùy Linh
(PLVN) - Sau khi tung bảng điểm toàn điểm F (xếp hạng thấp nhất trong thang điểm đại học), hoa hậu Lương Thùy Linh đính chính chỉ là trò đùa. Bảng điểm thật sự của Hoa hậu Lương Thùy Linh sau đó khiến người hâm mộ trầm trồ.
Tạm giữ hình sự nam thanh niên tấn công chốt phòng dịch

Tạm giữ hình sự nam thanh niên tấn công chốt phòng dịch

(PLVN) - Ngày 6/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đào Xuân Anh (sinh năm 1990, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) về hành vi chống người thi hành công vụ, khi tấn công lực lượng chức năng tại chốt phòng dịch COVID-19.

Lạng Sơn khuyến cáo hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu trong thời gian này

Lạng Sơn khuyến cáo hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu trong thời gian này
(PLVN) - Để giảm ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu và tránh thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp, thương nhân, Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng vừa có văn bản khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân điều tiết giảm hoặc hạn chế đưa hàng hoá xuất khẩu lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời điểm này.

Giật mình Bayer từng sản xuất thuốc ho chứa heroin

Giật mình Bayer từng sản xuất thuốc ho chứa heroin
(PLVN) - Y dược là một trong những ngành luôn được trọng vọng trong xã hội bởi sứ mệnh cao cả là giúp chữa lành những nỗi đau bệnh tật và đem đến những điều kỳ diệu cho con người. Tuy nhiên, trong ngành dược cũng tồn tại không ít những tập đoàn vì lợi nhuận mà bất chấp thủ đoạn, trục lợi trên sức khỏe và tính mạng người bệnh. Hãng dược Bayer là một điển hình.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh trao gần 2 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh trao gần 2 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch
(PLVN) - Ngày 6/4, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, đã thay mặt Giáo hội Phật giáo và các tăng ni, phật tử toàn tỉnh trao gần 2 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬