Thủy “rác” và hành trình đạp xe xuyên Việt bảo vệ môi trường

(PLVN) - Thuỷ “rác” là nick-name mà mọi người gọi Bùi Thị Thủy (28 tuổi, quê xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) - cô gái trẻ đang từng ngày bằng những việc làm thiết thực để hiện thực hóa ước mơ giúp đỡ thế giới, giúp môi trường sạch sẽ, trong lành hơn.
Thủy “rác” và hành trình đạp xe xuyên Việt bảo vệ môi trường Bùi Thị Thủy - cô gái nhỏ với những hoài bão lớn bảo vệ môi trường

Để thực hiện khát vọng đó, bằng tình yêu cuộc sống và tinh thần dám nghĩ dám làm, Thủy đã một mình đạp xe dọc khắp 24 tỉnh thành đất nước để thuyết phục mọi người cùng với mình nhặt rác, bảo vệ môi trường. Câu chuyện của Thủy đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ Trái Đất từ những người trẻ đầy nhiệt huyết, không ngừng khát vọng, không ngừng mơ ước... 

“Thuỷ help the world”

Hò hẹn mãi, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được Thủy vào một chiều thu Hà Nội. Giữa đám đông, cô gái nhỏ nhắn, cá tính và hay cười gây ấn tượng mạnh bởi phong cách ăn mặc đầy màu sắc và thực sự khác biệt. Giống như vẻ ngoài của mình, câu chuyện tới với hành trình 70 ngày nhặt rác của Thủy cũng xuất phát từ những điều mà nhiều người cho đó là viển vông và mang chút quái dị. 

Nhặt rác – hành động mà giờ đây được coi "từ khóa" khi nhắc đến Thủy lại xuất phát từ một câu chuyện nhỏ cách đây chục năm. Hôm đó Thủy cùng em trai ngồi bên bếp, cậu ấy đã cầm một chiếc túi nilông lên và nói: “Những chiếc túi như này phải rất lâu mới phân hủy được”. Câu nói hết sức vô tư của cậu em trai lại khiến cô gái 19 tuổi là Thủy chú ý và suy nghĩ. “Đó là lần đầu tiên tôi chú ý tới rác thải”, Thủy nhớ lại. 

 Tới mỗi địa phương, Thủy luôn kêu gọi mọi người tham gia nhặt rác cùng với mình

Sau đó không lâu, trong một lần đi qua cây cầu của xóm, Thủy thấy dưới chân cầu đọng đầy rác, rất bẩn và chặn cả dòng nước. Thủy về nhà, nhưng hình ảnh đó chẳng thể thoát ra khỏi đầu, khi đó Thủy đã nghĩ “mình phải làm gì đó, không thể để tình trạng này được”. Nghĩ là làm, Thủy đi khắp xóm, nói chuyện và rủ những cô, cậu bé cùng mình ra cầu vớt rác. Tưởng Thủy là Bí thư Đoàn,  những đứa trẻ hồ hởi làm theo.

“Rác nhiều quá, mấy chị em làm cả buổi mới xong, sau đó lại cùng nhau chở rác ra bãi rác. Xong việc cả bọn mệt nhoài nhưng nhìn thấy dòng nước trong xanh, chân cầu sạch sẽ, ai cũng vui”, Thủy hạnh phúc nhớ lại. 

Sau lần đó, Thủy không thể ngờ rằng, câu chuyện nhặt rác đã trở thành nguồn cảm hứng và mục tiêu sống của mình cho tới thời điểm hiện tại. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, cầm trên tay tấm bằng Cử nhân Khoa quản trị kinh doanh, Thủy được một người bạn mời về làm việc tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). Tại nơi làm việc của mình, Thủy luôn nói với mọi người về ước mơ giải cứu thế giới, tới mức đồng nghiệp, bạn bè đặt biệt danh là “Thuỷ help the world”. 

Những tủ sách miễn phí được xây dựng từ các dự án của Thủy mang lại niềm vui và kiến thức cho trẻ em nghèo

Để chứng minh khát vọng không viển vông, mơ hồ, Thủy bắt đầu thực hiện giấc mơ đó của mình từ hành động nhỏ nhất như: nhặt rác khắp công trường, những địa điểm quanh khu vực nhà máy… Cũng thời gian này, Thủy cùng một người bạn xây dựng được một Thư viện sách miễn phí cho trẻ em nghèo tại Nghệ An. 

Sau khi kết thúc 10 tháng làm việc tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, giấc mơ “giải cứu thế giới” của Thủy ngày càng mạnh mẽ. Cô luôn đau đáu phải làm gì đó để bảo vệ môi trường, giữ gìn những nét tươi đẹp của thiên nhiên đất nước. “Nhiều khi tôi tỉnh giấc giữa đêm bởi những câu hỏi, mình phải làm gì để bảo vệ môi trường? Và tôi dự kiến những công việc mình phải làm để trả lời cho câu hỏi đó”. 

70 ngày nhặt rác xuyên Việt 

Thực hiện khát vọng trên, Thuỷ đã đi gặp bạn bè, tiếp xúc trao đổi với nhiều người về giấc mơ và ý tưởng  của mình. May mắn là Thủy đã gặp được những người bạn cùng chung lý tưởng, đồng lòng ủng hộ. Từ đó, cô chọn cho mình một hướng đi riêng - đó là hành trình đạp xe xuyên Việt để nhặt rác. 

Thuỷ kể: “Tôi mất một tháng để chuẩn bị và lên kế hoạch để thực hiện được chuyến hành trình của mình. Trước khi thực hiện chuyến đi, tôi đã phải liên hệ trước với các cơ quan đoàn xã, địa phương. Đặc biệt là các bạn sinh viên tình nguyện để hỗ trợ mình thực hiện ý tưởng ấy. 

Tôi cũng gặp gỡ những người đạp xe đi phượt để xin kinh nghiệm về việc đạp xe đường dài. Tôi đã phải tự học cách sửa xe, chuẩn bị những đồ dùng cần thiết, ghi nhớ những lưu ý trong quá trình thực hiện hành trình của mình”.

Hành trình của Thủy bắt đầu từ ngày 22/10/ 2016 tới ngày 1/1/2017. Bạn đồng hành của Thủy là một chiếc xe đạp mini Nhật, một ba lô đồ dùng cá nhân, một số bao tải đựng rác và 500. 000 đồng tiền mặt. Thủy dừng chân ở tổng cộng 24 tỉnh thành, dọc theo quốc lộ 1, từ Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An... tới TP HCM, Cà Mau. 

Chuyến đi đơn phương độc mã trên con ngựa sắt đi dọc khắp các tỉnh thành trên đất nước của một cô gái chân yếu tay mềm không bao giờ là dễ dàng. Trên đường đi, do thời tiết ở các tỉnh thành luôn thay đổi Thủy bị cảm cúm vài ngày, chiếc xe bị thủng lốp Thủy phải thay vài lần. 

Khi tới các địa phương, Thủy phải dùng khả năng của mình để thuyết phục các cơ quan, tổ chức địa phương giúp đỡ tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. Công việc thuyết phục ban đầu gặp nhiều khó khăn bởi họ chưa biết Thủy là ai? Tới đó với mục đích gì?... Nhưng trước khát vọng và thành ý của cô gái trẻ, các cơ quan, tổ chức địa phương đã hết lòng ủng hộ và nhiệt tình giúp đỡ. 

Để thực hiện được hành trình của mình, Thủy đã phải giấu bố mẹ. Chỉ đến khi Thủy thực hiện được nửa hành trình xuyên Việt của mình thì bố mẹ mới hay. Biết không thể ngăn cản được con gái, bố mẹ chỉ biết lo lắng và dặn Thủy phải cẩn thận trên hành trình. 

Ở mỗi địa phương Thủy dừng chân khoảng 1-2 ngày, cô lại xuất trình bản kế hoạch họp cùng đơn vị kết hợp và quyết định công việc của ngày hôm sau. Thủy cùng họ tổ chức những hoạt động nhặt rác ở các địa điểm nóng về rác thải. Thủy tham gia các buổi chia sẻ, nói chuyện với học sinh, người dân địa phương truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, kêu gọi thực hiện các hành động giảm thiểu rác thải nhựa… Và cô gái nhỏ nhắn này luôn nhận được sự chào đón nhiệt tình từ tất cả những nơi cô tới. 

“Thành quả thu được sau khi kết thúc hành trình 70 ngày nhặt rác xuyên Việt thì rất nhỏ thôi. Để thực hiện được việc bảo vệ môi trường thì cần sự kiên trì không chỉ của một cá nhân mà của cả các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức cộng đồng”- Thủy chia sẻ. 

Và câu chuyện về một người trẻ không ngừng mơ ước… 

Vừa kết thúc hành trình 70 ngày nhặt rác xuyên Việt, trở về Hà Nội, Thủy lại bắt tay vào thực hiện một loạt các hoạt động mới tâm huyết mang tên “Every day clean up Challenge”, “Book Ambassadors”, “Hand in hand for a better earth”… 

Trong đó, “Every day clean up Challenge” là chiến dịch nhặt rác, dọn dẹp rác ở các con đường, dòng sông, cánh đồng, bãi biển, trường học, địa điểm du lịch vào chủ nhật hàng tuần. Địa điểm của hoạt động sẽ thay đổi trong 63 tỉnh thành ở Việt Nam với quy mô nhỏ, tần suất thường xuyên. Số rác được thu gom sẽ phân loại, tái chế thành các tác phẩm nghệ thuật…; “Book Ambassadors” là hoạt động quyên góp những cuốn sách, truyện về môi trường, quà tặng cuộc sống... để làm nên những tủ sách cho các em nhỏ. Hiện tại, tủ sách miễn phí của Thủy đã có mặt ở Bắc Giang, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An.

“Những dự định mà tôi đặt ra đều xuất phát từ tình yêu và lòng biết ơn. Đối với tôi, Trái đất thật kỳ diệu. mỗi chúng ta là một mảnh ghép không thể thiếu trong điều kỳ diệu ấy. Hy vọng rằng, cùng với niềm tin, nghị lực, tri thức và sự phấn đấu trong cả suy nghĩ và hành động, mỗi chúng ta, dù là nhỏ bé nhất, cũng sẽ góp phần gìn giữ một bầu trời xanh, những dòng sông ngọt chảy, đại dương bao la và những con đường xanh tít tắp. Đó là môi trường, là cuộc sống hiển hiện ngay mỗi ngày mà chúng ta cần trân quý, yêu thương” - nàng “công chúa rác” nhắn gửi.
Hương Giang - Vũ Lành

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.

Đọc thêm

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)
(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”
Sáng 20/10, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Đại lễ Tri ân – Hà Nội, ngày trở về do MIKGroup – Đơn vị phát triển dự án Imperia Sky Garden tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ khách mời Tấn Minh, Minh Chuyên, Mai Diệu Ly và đặc biệt hơn 1000 cư dân Imperia Sky Garden.

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh
(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.
Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng Anh bày tỏ lo lắng về hướng đi mà Harry - Meghan đang lựa chọn, sau khi cả hai tiết lộ những áp lực và mâu thuẫn trong cuộc sống hoàng gia trên bộ phim tài liệu mới phát sóng.