Thị xã Kinh Môn (Hải Dương): Chính quyền “cầu cứu” vì hơn 100 hộ dân bị cô lập bởi bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Hơn 100 hộ gia đình ở Thị xã Kinh Môn (Hải Dương) hiện bị cô lập bởi bãi thải xỉ cao 32m và nằm kẹp dưới đường băng tải xỉ cao 7,5m của nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương. Khi nhà máy đi vào hoạt động, vận hành đường băng tải xỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
Thị xã Kinh Môn (Hải Dương): Chính quyền “cầu cứu” vì hơn 100 hộ dân bị cô lập bởi bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện Lớp bụi trắng bốc lên từ bãi thải xỉ của nhà máy.

Gần 300 nhân khẩu bị ảnh hưởng

Dự án nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương (huyện Kinh Môn, Hải Dương) đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Song, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án còn một số tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết. Cụ thể, tại thôn Lâu Động (xã Quang Thành) có 35 hộ gia đình (với 101 nhân khẩu) và  thôn Tiên Xá (Xã Lê Ninh) có 69 hộ gia đình (175 nhân khẩu) đang sinh sống ngoài phạm vi thu hồi đất của dự án.

Tuy nhiên, hơn 100 hộ gia đình trên hiện bị cô lập bởi bãi thải xỉ cao 32m và nằm kẹp dưới đường băng tải xỉ cao 7,5m của nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương. Khi nhà máy đi vào hoạt động, vận hàng đường băng tải xỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Văn Mười (SN 1960, thôn Lâu Động xã Quang Thành) cho biết, gia đình ông có 4000m2 vườn thanh long nằm cách đường băng tải xỉ khoảng 50m. Theo ông Mười, mỗi khi nhà máy vận hành mọi người trong gia đình ông sẽ phải vào phòng ngủ, đóng hết tất cả các cửa kinh để ngăn tiếng ồn và ngăn bụi.

Ngôi nhà của ông Lương Văn Ánh (SN 1959, thôn Tiến Xá – Lê Ninh) cách đường băng tải xỉ của nhà máy Nhiệt điện chừng 150m. Ông Ánh cho biết, nếu buổi tối nhà máy vận hàng thì sáng ngày hôm sau tất cả mọi thứ từ cây cối, đến nhà cửa, xe cộ đều phủ một lớp bụi trắng mịn như bột mì. "Mỗi khi hít phải loại bụi trên sẽ cảm thấy cay mũi nên hắt xì hơi liên tục và bị chảy nước mắt" - ông Ánh than phiền.

UBND thị xã đề nghị xem xét để di dời người dân

Theo UBND thị xã Kinh Môn, để khắc phục những tồn tại, bất cập đồng thời tránh tình trạng đơn thư khiếu nại có thể xảy ra khi nhà máy đi vào hoạt động, UBND Thị xã đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Công thương, UBND tỉnh Hải Dương, Công ty điện lực Jaks Hải Dương về việc di chuyển những hộ dân nêu trên ra khu tái định cư nhằm ổn định đời sống, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Trước đó ngày 29/6/2018, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Công văn về việc giải quyết vướng mắc iải phóng mặt bằng thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Bot Hải Dương, trong đó có nội dung  “Về việc tiếp tục đề nghị di dời khoảng 100 hộ dân nằm kẹp dưới đường ống tải xỉ: Yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương xem xét, nghiên cứu báo cáo các Bộ, ngành các cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại ranh  giới dự án, điều chính lại dự án đầu tư và thông báo cho UBND huyện Kinh Môn biết làm cơ sở thực hiện theo quy định”.

 Người dân ở đây cho biết khi nhà máy vận hành, tất cả mọi thứ từ cây cối, đến nền cửa, xe cộ đều phủ một lớp bụi trắng mịn như bột mì.

Đến nay dự án nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương (giai đoạn 2) đã hoàn thành iải phóng mặt bằng, Công ty đã được UBND tỉnh Hải Dương bàn giao đất, đường ống tải xỉ ở thôn Lâu Động đã đi vào chạy thử để đưa xỉ, phế thải của Nhà máy chính ra bãi tải xỉ ở thôn Tiên Xá.

Tuy nhiên, vào buổi chạy thử, có rất nhiều ý kiến của nhân dân và cử tri (các hộ bị ảnh hưởng nhưng không thuộc phạm vi thu hồi của dự án) phản ánh về khói, bụi, tiếng ồn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy khi dự án đi vào hoạt động chính thức mức ảnh hưởng càng trở lên nghiêm trọng đối với các hộ bị cô lập bởi bãi thải xỉ và nằm kẹp dưới đường băng tải xỉ.

Mặt khác, các công trình tâm linh như miếu, đình, chùa và công trình công cộng (nhà văn hóa, trường mầm non…) đã được giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư để xây dựng các hạng mục công trình của dự án. Do vậy, những hộ dân ở lại càng bị cô lập, không còn đủ điều kiện thiết yếu để có đời sống ổn định.

Nhận định, việc di chuyển các hộ dân còn lại là rất cần thiết, từ đó UBND thị xã Kinh Môn lập báo cáo, đề nghị Bộ Công thương, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương xây dựng phương án, di chuyển các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án ra khu tái định cư để ổn định đời sống, đảm bảo các vấn đề môi trường, an ninh trật tự, sinh hoạt cộng đồng, tín ngưỡng của người dân….

Được biết, công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án bãi xỉ thải này hiện còn một số tồn tại, vướng mắc. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc.

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬