Thanh kiểm tra đột xuất về môi trường thì không cần báo trước?

(PLVN) - Sáng 10/6, các đại biểu sẽ thảo luận ở tổ về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là dự thảo Luật bổ sung quy định thanh tra, kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được áp dụng theo quy định đặc thù không phải công bố, thông báo trước. 
Thanh kiểm tra đột xuất về môi trường thì không cần báo trước? Ảnh minh họa.

Về nội dung trên, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, chỉ công bố trước khi tiến hành thanh tra theo kế hoạch, thanh tra hành chính, thanh tra thường xuyên. 

Còn khi có tin báo hoặc tố cáo về hành vi vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm thì cơ quan quản lý phải được thanh tra đột xuất không cần báo trước, vì nếu thông báo trước, những chứng cứ vi phạm sẽ bị tẩu tán hết. 

"Tôi đồng ý với dự luật là thanh tra đột xuất không cần thông báo trước để việc ngăn chặn vi phạm hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cần quy định rõ người ký quyết định thanh tra, trưởng đoàn, thành viên đoàn thanh tra phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc thanh tra của mình", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói. 

Để việc thanh, kiểm tra không bị chồng chéo giữa các cơ quan, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, việc kiểm tra, thanh tra, đánh giá, xem xét, xử lý việc chấp hành pháp luật thì giao cho cơ quan quản lý nhà nước. Còn việc trinh sát, phòng chống tội phạm về môi trường thì giao cho cảnh sát môi trường, từ đó phân định rõ trách nhiệm. 

Cũng theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, để tránh tình trạng “sáng gặp thanh tra của ngành tài nguyên - môi trường, chiều lại gặp cảnh sát môi trường” hoặc gặp cùng lúc cả hai lực lượng thì Thủ tướng Chính phủ cần có hướng dẫn cụ thể. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Công an cần có quy chế phối hợp, phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền để tránh chồng chéo. 

Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đang được lấy ý kiến đại biểu tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. 

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công
(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật
(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.
Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬