Phú Yên đình chỉ xưởng cá “tra tấn” khu dân cư

(PLVN) - Nhiều hộ dân ở thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có đơn gửi đến cơ quan chức năng phản ảnh về xưởng sản xuất chế biến cá xuất khẩu của Công ty TNHH Thuận Thiên do ông Nguyễn Văn Hậu làm chủ gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở này do Hợp tác xã Đông Hòa An cho thuê mặt bằng.
Phú Yên đình chỉ xưởng cá “tra tấn” khu dân cư Cá phơi ngoài trời nên bốc mùi đặc trưng

Nhiều người cho rằng, xưởng này không có hệ thống xử lý nước thải theo quy định, xả trực tiếp ra ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt khu vực. Vào những ngày nắng nóng, mùi tanh khiến nhiều nhà phải đóng cửa vì không chịu nổi. 

Sáng 20/4, PV đã có mặt ở khu vực để ghi nhận tình hình. Tại đây, xưởng cá rộng khoảng 1.000m2 với khoảng 50 công nhân đang làm việc. Cách xưởng 100m đã ngửi thấy mùi tanh đang bốc lên. Xưởng không có hệ thống xử lý nước thải mà xả thẳng xuống hầm rút. 

Ông Hồ Quang Nam, Giám đốc HTX Đông Hòa An cho biết, sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, thì ngày 7/4 đã mời một số hộ dân có tên trong đơn đến HTX để họp thống nhất hướng giải quyết sự việc. 

Tại cuộc họp, một số người dân có ý kiến phải di dời xưởng này đến nơi khác, một số thì cho tồn tại nhưng phải khắc phục mùi hôi. Sau khi nghe ý kiến, đại diện Công ty Thuận Thiên đã có những giải trình và cam kết sẽ cố gắng dùng mọi biện pháp để hạn chế mùi hôi. 

Về vấn đề giải quyết, ông Nam cho biết, kể từ ngày 8/4/2020, Thuận Thiên không phơi cá ngoài trời mà chỉ dùng hệ thống lò sấy bằng điện để trong nhà để sấy tránh mùi hôi. Từ ngày 8/4/2020 đến hết tháng 7/2020 nếu cơ sở chưa khắc phục được tình trạng để xảy ra mùi hôi thối, ảnh hưởng môi trường xung quanh thì HTX ngưng hợp đồng, buộc dời đi nơi khác.

Thế nhưng trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân An, người đại diện Thuận Thiên lại nói khác. Ông An cho biết, xưởng hoạt động từ năm 2013 đến nay, tạo công ăn việc làm một số người. Về sự việc một số người phản ánh xưởng gây ô nhiễm môi trường, ông An cho rằng “họ ganh ghét nên mới làm đơn như thế”. 

“Xưởng hoạt động gần 20 năm nay rồi, cá này xuất khẩu sang nước ngoài nên quy trình sản xuất rất vệ sinh chứ không có chuyện gây ô nhiễm. Không biết họ ghét gì chúng tôi mà đi gửi đơn khắp nơi”, ông An nói. 

Về sự việc hầm rút gây ô nhiễm, ông An cho biết sắp tới sẽ đào lên để làm hầm rút và các hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, sẽ xây tường chắn gió để hạn chế mùi tanh. “Làm cá thì phải có mùi đặc trưng của cá. Người ở gần sát vách tường đây không phàn nàn gì hết, còn ủng hộ xưởng sản xuất để có công ăn việc làm cho mọi người”, lời ông An. 

Ông Nguyễn Xuân Giang, Phó Chủ tịch xã Hòa An cho biết, sau khi tiếp nhận đơn, xã đã xuống kiểm tra và giao HTX giải quyết vụ việc, thời hạn đến ngày 15/4 báo cáo tình hình với xã. 

Thế nhưng ngày 20/4 vẫn chưa thấy HTX báo cáo nên UBND xã ra văn bản tạm đình chỉ cơ sở sản xuất cá của Công ty Thuận Thiên này. “Nếu trong thời gian tạm đình chỉ, cơ sở này vẫn lén lút hoạt động thì sẽ xử lý HTX”, ông Giang nói.

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.
Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.
Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”
(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm
(PLVN) - Nghe qua cứ tưởng “tréo ngoe”, khi tờ báo chuyên ngành pháp luật lại được Tổng cục Du lịch nước bạn tín nhiệm. Nhưng sự thật là như vậy, khi đại diện Báo PLVN nhiều lần được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam mời sang thăm xứ sở Kim Chi. 

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Đi dưới nắng trong một chiều tháng 7, ta lắng nghe tiếng ve sầu rỉ rả, rạo rực. Mùa hè ở Hà Nội còn có những cơn mưa rào đến cũng vội vàng như lúc đi, để lại cầu vồng lẻ loi giữa khoảng trời mênh mông nắng.

Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank

Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank
(PLVN) - Với mong muốn đồng hành cùng Khách hàng chủ động đón tương lai, Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) triển khai chương trình khuyến mại “Sống Chủ Động, Đón Tương Lai” dành cho Khách hàng tham gia Hợp đồng Bảo hiểm Sun Life với nhiều quà tặng hấp dẫn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬