Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị cấp bách của tỉnh Bình Thuận

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận dành cho các sở, ban, ngành và địa phương tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, 5 tháng đầu năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới.
Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị cấp bách của tỉnh Bình Thuận Nhiều đơn vị phối hợp hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân trong vùng hạn hán.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2019 tại Bình Thuận là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, tổng giá trị thiệt hại khoảng 64 tỷ đồng.

Thiệt hại do thiên tai gây ra đã làm 01 người bị chết, 39 căn nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng; 01 tàu thuyền bị chìm, 01 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 535 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 02 cầu, cống giao thông bị hư hỏng; diện tích bị thiệt hại về nông nghiệp là 3.179 ha. Thiệt hại do sự cố, tai nạn trên biển là 95 vụ, làm chết 80 người, mất tích 04 người, bị thương 04 người; chìm 21 tàu cá; có 03 tàu cá bị cháy và 02 tàu cá bị hư hỏng. 

Hạn hán gây nhiều ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của Bình Thuận

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bình Thuận đang phải hứng chịu với loại hình thiên tai hạn hán gây thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng cho nhân dân. Do đó, toàn tỉnh phải cắt giảm 13.986 ha/32.859 ha vụ Hè Thu năm 2019 – 2020, có 43 xã, phường, thị trấn thiếu nước sinh hoạt cục bộ với tổng số 27.271 hộ dân/114.095 nhân khẩu bị thiếu nước sinh hoạt.

Đặc biệt, tại huyện Tánh Linh còn xảy ra tình trạng mưa kết hợp cùng với lốc xoáy cục bộ làm gãy đổ 02 ha cao su.

Trên biển, trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra 33 vụ tai nạn, sự cố, làm chết, mất tích 04 người; trong đó, tai nạn phương tiện là 16 vụ làm chìm 11 tàu cá, 03 tàu cá bị cháy, 01 tàu vận tải bị chìm và 01 tàu mắc cạn.

Sạt lở bờ biển do sóng đánh mạnh cùng triều cường tăng cao tại bờ biển Phan Thiết.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, trong thời gian qua các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đồng thời ban hành các phương án ứng phó với thiên tai, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện và triển khai kịp thời công tác khắc phục hậu quả khi xảy ra.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho người dân được tăng cường và đã làm tốt việc điều tiết nguồn nước để phòng, chống hạn hán, ứng phó thời tiết cực đoan. 

Tuy nhiên, sự chỉ đạo, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở một số địa phương vẫn chưa kịp thời, thiếu kiên quyết. Người đứng đầu một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức được tầm quan trọng của diễn biến thời tiết nên để xảy ra tình trạng hạn hán cục bộ và sạt lở bờ biển tại một số nơi; cùng đó là công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra ở một số địa phương còn bị động, lúng túng; công tác tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ trên biển còn hiệu quả chưa cao.

 Toàn cảnh hội nghị 

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các Sở, ban, ngành và địa phương xem công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị cấp bách, thường xuyên để triển khai thực hiện nhằm giảm thấp nhất thiệt hại gây ra; bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ để ứng phó với tình huống phức tạp nhất do thiên tai gây ra.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai, tai nạn trên biển cho nhân dân hiểu và cùng với chính quyền thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu. 

Minh Trường – Đình Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến
(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất từ năm học 2021 - 2022 học phí bậc đại học tăng 12,5% dù sau đó lại đề xuất giữ nguyên mức học phí hiện hành và tiếp tục tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ. Như vậy, tăng học phí là chủ trương đã có. Vấn đề chỉ là thời điểm tăng và tăng bao nhiêu mà thôi… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬