Nông sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu "khát nước" nghiêm trọng

(PLVN) - Cũng như nhiều địa phương khác, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phải đối mặt với nguồn nước cạn kiệt do biến đổi khí hậu, khô hạn kéo dài, gây nên tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp. 

Tại xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc), nhiều giếng đào phục vụ tưới tiêu đang cạn kiệt. Theo ghi nhận của phóng viên, trước đây mỗi giếng đào của người dân bơm khoảng 2 giờ đồng hồ mới cạn, thì nay chỉ khoảng 15 phút là hết sạch nước. 

Ông Nguyễn Đình Nhung (ngụ ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc) chia sẻ, hiện gia đình ông đang canh tác 7.000m2 tiêu và 3.000m2 mít. Ông đã đào 3 giếng nước, mỗi giếng sâu 16m nhằm phục vụ cho việc tưới tiêu. Nếu như trước đây, mỗi giếng bơm khoảng 2 giờ đồng hồ mới hết nước, thì 1 tháng nay cả 3 giếng của gia đình ông đều rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng, chỉ bật máy hoạt động được khoảng 10-15 phút là hết sạch nước. Vì thiếu nước nên cây trồng của gia đình ông Nhung bắt đầu khô héo, vàng lá. 

Tình trạng tương tự xảy ra tại xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, có hàng trăm ha trồng thanh long đang phơi mình đợi nước tưới. 

 Kênh mương nội đồng tại xã An Nhứt, huyện Long Điền cạn trơ đáy

Ông Phạm Văn Khanh - Tổ trưởng Tổ dẫn nước xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, vào tháng 3 vừa qua Trạm Thủy nông huyện Xuyên Mộc đã đầu tư thêm 6 máy bơm, đầu bơm, ống hút, ống đẩy từ nguồn ngân sách của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để dẫn nước từ hồ Sông Hỏa về các kênh thủy lợi, kịp thời cứu hạn cho 108ha hoa màu. Tuy nhiên, đến nay do hồ Sông Hỏa đã cạn, mực nước quá thấp không còn bơm được nữa.

Theo phản ánh của ông Huỳnh Trung Thành - Chủ tịch HTX nông nghiệp An Nhứt, vụ hè thu năm nay, HTX An Nhứt xuống giống khoảng 220ha. Mọi năm, thường vào cuối tháng 4 đã có mưa, tuy nhiên năm nay nắng nóng kéo dài, tình hình sản xuất khó khăn.

Toàn bộ diện tích sản xuất của xã An Nhứt nói riêng và huyện Long Điền nói chung phụ thuộc vào nguồn nước hồ Đá Bàng. Nhưng do mực nước hồ xuống thấp, phải ưu tiên nước cho sinh hoạt, nên vụ hè thu phải chờ mưa. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ trễ vụ rất cao, nông dân phải tính toán kỹ lưỡng nếu không sẽ phải bỏ luôn vụ chính.

Báo cáo của Trung tâm Quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, năm nay nắng nóng kéo dài, lượng mưa tại khu vực có các hồ chứa đều giảm mạnh. Như hồ Đá Đen chỉ đo được lượng mưa 1.101mm, giảm 150mm so với cùng kỳ 2018, còn ở hồ Châu Pha đo được 1.145mm, giảm 126mm so với năm 2018. Riêng hồ Sông Ray có lượng mưa 592mm, tương đương với năm 2018 nhưng giảm đến hơn 900mm so với năm 2017.

Vì vậy để hạn chế nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, ông Vũ Văn Lợi - Trưởng Phòng Quản lý nước, Trung tâm Quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến cáo, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến thời tiết, nguồn nước, nhất là thông tin dự báo về mưa, dòng chảy, thường xuyên kiểm tra cụ thể nguồn nước trữ tại các hồ chứa, sông, kênh, tính toán cân đối khả năng cung cấp nước.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình bằng nguồn vốn sửa chữa hàng năm, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng. Ngoài ra, các địa phương nên chủ động lắp đặt các trạm bơm dã chiến để vận hành, tận dụng mọi nguồn nước để phục vụ tốt sản xuất, dân sinh.

Đối với số diện tích lúa sản xuất vụ hè thu, nông dân cần chuẩn bị kỹ về đất, giống, hệ thống kênh mương nội đồng để khi có mưa xuống, tiến hành gieo sạ kịp thời, tránh trễ vụ. Không chỉ vậy, nông dân cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả cũng như tăng cường sử dụng các biện pháp tưới luân phiên, tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng cạn khác.

An Dân - Nguyễn Huế
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn
(PLVN) - Cuộc sống đã cướp đi của ông Rạng đôi chân khỏe mạnh nhưng bù lại ông lại có một đôi tay tài hoa. Chính nhờ đôi tay đó mà suốt 40 năm qua ông đã tự nuôi sống bản thân và theo đuổi đam mê cuộc đời với nghề phục hồi sách cũ. Giữa Sài Gòn hoa lệ và tấp nập, cái nghề của ông Giang được coi là của hiếm. Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa
(PLVN) - Ẩm thực của vua chúa Trung Quốc thời xưa khá cầu kỳ, tốn kém và cũng không kém phần quái dị. Chuyện ăn uống của vua chúa Trung Hoa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Hàng loạt tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương. 

Nhìn những mùa thu đi…

Nhìn những mùa thu đi…
(PLVN) - Dòng đời theo thời gian cứ thế trôi qua, như những mùa thu đến và đi… Chỉ con người hôm nay là khác với hôm qua, còn bốn mùa vẫn vậy, thay lá và trút lá, đớn đau hay hạnh phúc, không ai khác, ngoài chính bạn biết được mà thôi…
Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ
(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.
Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬