Nỗ lực chuẩn bị ứng phó hạn, mặn cho mùa khô 2021

(PLVN) - Hiện nay, đang vào mùa mưa bão nhưng người dân lẫn chính quyền nhiều tỉnh tại ĐBSCL đều lo trữ nước ngọt, đồng thời chuẩn bị thực hiện các công tác ngăn mặn cho mùa khô 2021.

Trước sự biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng khó lường, trong năm vừa qua, hạn, mặn cùng với tình trạng thiếu nước ngọt xảy ra tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL khiến cuộc sống của người dân trở nên rất khó khăn cả trong sinh hoạt và sản xuất.

Nhằm phối hợp với người dân để ứng phó với các hiện tượng biến đổi khí hậu như khô, hạn mặn, chính quyền tỉnh Bến Tre đã nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tập trung trữ nước ngay từ đầu mùa. Đầu mùa mưa năm 2020 các hộ dân đã tiến hành trữ nước ngọt; đồng thời, chủ động xây dựng thêm dụng cụ chứa nước, mua thêm bể chứa nước, xây thêm hồ, ống xi-măng, khoan giếng ứng phó với tình trạng nước mặn ngày càng kéo dài. Ngoài ra, nhiều mô hình tại Bến Tre đã được nhân rộng như: Sử dụng túi biogas để dưới mương, ao trong vườn để trữ nguồn nước cho sản xuất; các ao hồ dùng túi mủ trải để chứa nước ngọt….

Khu Lạc Địa được quy hoạch xây dựng dự án hồ chứa nước ngọt. Ảnh: Nhiên Luận 

Hiện nay, Bến Tre cũng triền khai các giải pháp công trình thủy lợi để có điều kiện trữ nước ngọt khi mùa hạn, mặn đến, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Trong đó, đặc biệt là dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa ở huyện Ba Tri với tổng vốn đầu tư trên 352 tỉ đồng đang được thực hiện, mục tiêu chính là sẽ cung cấp nước cho khoảng 59.000 hộ dân sử dụng trong khoảng 5 tháng.

Khi công trình hoàn thành sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của địa phương, đồng thời, sẽ phát triển các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong khu Lạc Địa và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, các tỉnh Tiền Giang, Long An…cũng đang tích cực tập trung trữ nước ngọt vào mùa mưa để ứng phó với hạn, mặn vào năm 2021. Tại Tiền Giang, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị tỉnh đầu tư các cống ngăn mặn trên đường tỉnh 864 cùng với công trình trữ nước trên kênh Nguyễn Tấn Thành để góp phần ngăn mặn, giữ ngọt cho địa phương.

Đồng thời tiến hành kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, mực nước, mặn trên sông và thông tin rộng rãi để tỉnh kịp thời ứng phó. Ngoài ra, trong những năm qua tỉnh cũng đã tiến hành nạo vét, mở rộng tuyến kênh mương nhằm đảm bảo nguồn nước tưới, chống hạn, phục vụ cho canh tác của người dân.

Tại Long An, tiếp tục thực hiện các hoạt động đào vét các kênh mương tại các xã; xây dựng các công trình cống, đập ngăn mặn, đầu tư hệ thống bơm nước để có thể giữ lại lượng nước ngọt trong lúc hạn, mặn xâm nhập. Đồng thời tiếp tục hoàn thành bốn hồ chứa nước ngọt ở các huyện Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.

Hiện nay, tỉnh Long An, Bến Tre, Tiền Giang đã cùng nghiên cứu giải pháp, thống nhất kiến nghị Thủ tướng cho phép triển khai thực hiện những dự án dẫn nước, tích nước như dự án “trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải” sẽ đáp ứng được nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất cho cả ba tỉnh, dự án được đầu tư dự kiến 2.300 tỉ đồng.

Ngọc Thương (t/hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬