Nỗ lực chuẩn bị ứng phó hạn, mặn cho mùa khô 2021

(PLVN) - Hiện nay, đang vào mùa mưa bão nhưng người dân lẫn chính quyền nhiều tỉnh tại ĐBSCL đều lo trữ nước ngọt, đồng thời chuẩn bị thực hiện các công tác ngăn mặn cho mùa khô 2021.

Trước sự biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng khó lường, trong năm vừa qua, hạn, mặn cùng với tình trạng thiếu nước ngọt xảy ra tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL khiến cuộc sống của người dân trở nên rất khó khăn cả trong sinh hoạt và sản xuất.

Nhằm phối hợp với người dân để ứng phó với các hiện tượng biến đổi khí hậu như khô, hạn mặn, chính quyền tỉnh Bến Tre đã nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tập trung trữ nước ngay từ đầu mùa. Đầu mùa mưa năm 2020 các hộ dân đã tiến hành trữ nước ngọt; đồng thời, chủ động xây dựng thêm dụng cụ chứa nước, mua thêm bể chứa nước, xây thêm hồ, ống xi-măng, khoan giếng ứng phó với tình trạng nước mặn ngày càng kéo dài. Ngoài ra, nhiều mô hình tại Bến Tre đã được nhân rộng như: Sử dụng túi biogas để dưới mương, ao trong vườn để trữ nguồn nước cho sản xuất; các ao hồ dùng túi mủ trải để chứa nước ngọt….

Khu Lạc Địa được quy hoạch xây dựng dự án hồ chứa nước ngọt. Ảnh: Nhiên Luận 

Hiện nay, Bến Tre cũng triền khai các giải pháp công trình thủy lợi để có điều kiện trữ nước ngọt khi mùa hạn, mặn đến, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Trong đó, đặc biệt là dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa ở huyện Ba Tri với tổng vốn đầu tư trên 352 tỉ đồng đang được thực hiện, mục tiêu chính là sẽ cung cấp nước cho khoảng 59.000 hộ dân sử dụng trong khoảng 5 tháng.

Khi công trình hoàn thành sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của địa phương, đồng thời, sẽ phát triển các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong khu Lạc Địa và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, các tỉnh Tiền Giang, Long An…cũng đang tích cực tập trung trữ nước ngọt vào mùa mưa để ứng phó với hạn, mặn vào năm 2021. Tại Tiền Giang, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị tỉnh đầu tư các cống ngăn mặn trên đường tỉnh 864 cùng với công trình trữ nước trên kênh Nguyễn Tấn Thành để góp phần ngăn mặn, giữ ngọt cho địa phương.

Đồng thời tiến hành kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, mực nước, mặn trên sông và thông tin rộng rãi để tỉnh kịp thời ứng phó. Ngoài ra, trong những năm qua tỉnh cũng đã tiến hành nạo vét, mở rộng tuyến kênh mương nhằm đảm bảo nguồn nước tưới, chống hạn, phục vụ cho canh tác của người dân.

Tại Long An, tiếp tục thực hiện các hoạt động đào vét các kênh mương tại các xã; xây dựng các công trình cống, đập ngăn mặn, đầu tư hệ thống bơm nước để có thể giữ lại lượng nước ngọt trong lúc hạn, mặn xâm nhập. Đồng thời tiếp tục hoàn thành bốn hồ chứa nước ngọt ở các huyện Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.

Hiện nay, tỉnh Long An, Bến Tre, Tiền Giang đã cùng nghiên cứu giải pháp, thống nhất kiến nghị Thủ tướng cho phép triển khai thực hiện những dự án dẫn nước, tích nước như dự án “trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải” sẽ đáp ứng được nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất cho cả ba tỉnh, dự án được đầu tư dự kiến 2.300 tỉ đồng.

Ngọc Thương (t/hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tập trung xử lý đổ thải xây dựng trái phép tại Bắc Kạn

Tập trung xử lý đổ thải xây dựng trái phép tại Bắc Kạn

(PLVN) - Bắc Kạn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển xây dựng các công trình khá nhanh. Tuy nhiên, việc thiếu mặt bằng dành cho xây dựng đã khiến nhiều công trình phải tiến hành san lấp trước khi thi công, điều này cũng dẫn đến tình trạng đổ thải xây dựng trái phép.

Đọc thêm

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ
(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả
(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế
(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.
Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

(PLVN) - Du lịch “farmstay” kết hợp giữa trải nghiệm nông trại và nghỉ dưỡng được nhiều người kỳ vọng phù hợp với xu hướng du lịch xanh hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn còn là mô hình tự phát, quản lý chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ đầu tư cũng như du khách. 

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đôn đốc TCty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) khẩn trương nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ HT) và nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ mà DN này đang còn nợ đọng.

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM
(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi
(PLVN) -Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam còn ghi dấu ấn bằng việc hướng dẫn người dân bản địa tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi phòng chống Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬