Ninh Thuận chỉ đạo xử lý việc khai thác cát trái phép theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Ngày 21/12, Báo Pháp luật Việt Nam có bài: “Ninh Thuận: Rừng dương bị khai thác cát băm nát vì... chính quyền khó tiếp cận để xử lý?” phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép tại rừng dương phòng hộ ven biển thôn Mỹ Hòa (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải đã chỉ đạo các ngành và địa phương liên quan kịp thời điều tra, xử lý nghiêm túc các đối tượng vi phạm đúng theo quy định của pháp luật.
Ninh Thuận chỉ đạo xử lý việc khai thác cát trái phép theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam Hiện trường khai thác cát trái phép tại rừng dương ở Mỹ Hòa.

Ngày 31/12, ông Nguyễn Thành Phú - Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải cho biết,  ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh tình trạng khai thác các trái phép tại rừng dương phòng hộ ven biển thôn Mỹ Hòa, UBND huyện đã ra văn bản chỉ đạo Công an huyện, Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức điều tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Theo đó, các lực lượng đã tiến hành kiểm tra và xác nhận, vị trí khai thác cát trái phép tại rừng dương thôn Mỹ Hòa là khu vực trồng rừng phòng hộ ven biển do Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Núi Chúa quản lý. Năm 2012, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành quyết định số 142/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 thu hồi đất do UBND xã Vĩnh Hải quản lý và giao cho Công ty Cổ phần Smar Assgard Việt Nam thuê để thực hiện dự án Khu resort Spa nho - Trang trại trồng nho – Nhà máy rượu vang nho Ninh Thuận. Tuy nhiên, đến nay do công tác giải phóng mặt bằng còn khó khăn do một số hộ dân còn khiếu nại nên chủ đầu tư chưa triển khai thi công.

Xe công nông chế độ khai thác cát trái phép tại rừng dương ở Mỹ Hòa vào ban đêm.

“Nạn khai thác cát trái phép tại rừng dương phòng hộ ven biển thôn Mỹ Hòa có từ năm 2013 nhưng với quy mô nhỏ lẻ. Đến năm 2017, tình trạng này rộ lên nên ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020 tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn do các đối tượng đã lợi dụng đêm tối (từ 1h - 5h) sử dụng xe máy cày, xe công nông chế độ, có phân công người canh gác để vào khai thác và vận chuyển cát trái phép làm ảnh hưởng đến rừng dương phòng hộ ven biển”, ông Phú nói.

Hiện tại, tình trạng khai thác cát trái phép tại rừng dương thôn Mỹ Hòa đã được ngăn chặn. Dù vậy, lực lượng công an huyện, xã và ngành chức năng vẫn thường xuyên tổ chức tuần tra, mật phục. UBND huyện cũng chỉ đạo cho địa phương cắm biển cảnh báo không được khai thác cát tại khu vực này, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát trái phép.

 Nhiều cây dương bị chặt bỏ để vận chuyển khai thác cát trái phép.

“UBND huyện Ninh Hải giao Công an huyện chủ trì phối hợp với ban ngành huyện, UBND xã Vĩnh Hải và các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung quyết liệt điều tra, có biện pháp ngăn chặn triệt để và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng khai thác cát trái phép tại rừng dương phòng hộ ở thôn Mỹ Hòa. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện đã ban hành”, ông Phú cho biết thêm.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh gần 1ha diện tích rừng dương phòng hộ ven biển ở thôn Mỹ Hòa bị các đối tượng khai thác cát trái phép đào bới, khiến hàng trăm cây dương trơ gốc ngã chết. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm nhưng vẫn chưa được ngăn chặn, bởi lực lượng chức năng địa phương… khó tiếp cận để xử lý (!?)

Nguyễn Vương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376