Những khối nước nghĩa tình

(PLVN) - Hàng chục ngàn khối nước ngọt, hàng trăm thùng chứa nước và các vận dụng sinh hoạt gia đình đã “vượt biển” gửi tặng bà con xứ dừa Bến Tre. 
Những khối nước nghĩa tình Những bình nước ngọt, phuy đựng nước ngọt của Vùng 2 Hải quân tặng bà con vùng hạn mặn tỉnh Bến Tre. Ảnh Minh Thắng.

Phía sau những giọt mồ hôi ướt đẫm vai áo là niềm hạnh phúc của bà con vùng hạn mặn và niềm vui của bộ đội Vùng 2 Hải quân.

Chuyến tàu nối những niềm vui

Trước tình hình bà con các tỉnh miền Tây Nam bộ đang gồng mình giữa mùa hạn hán, Quân chủng Hải quân đã chủ trương cấp nước ngọt và dụng cụ chứa nước miễn phí cho bà con nơi đây. Trong đó, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng 2 Hải quân được giao cấp nước ngọt cho người dân các huyện vùng hạn, mặn tỉnh Bến Tre - tỉnh được coi là “tâm điểm” của mùa hạn hán gần một năm nay.

Sáng 18/3, dưới sự chỉ huy của Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân - Thượng tá Lê Bá Quân, tàu 935 của Lữ đoàn 125 đã vượt hơn 1.000km từ Quân cảng Cát Lái đến xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) để cấp nước ngọt cho bà con trong xã. 

Không thể kể xiết niềm vui khi được xã thông báo bộ đội hải quân về cấp nước ngọt miễn phí. Từ các thôn trong xã, người người, nhà nhà đem xô, chậu, lu đi lấy nước. Bà Nguyễn Thị Thương không giấu nổi xúc động cùng con trai đi lĩnh nước ngọt.

Bà Thương cho biết, gia đình bà có 5 người, nhiều tháng qua, cả nhà tiết kiệm từng ca nước nhỏ để nấu ăn. Nước uống rất hạn chế. Không đủ nước tắm, cháu nội của bà đổ bệnh. “Trời nắng chang chang, đi mần về không có nước uống, chiều không đủ nước tắm, thiệt là khổ cực” - bà Thương chia sẻ.

Trước đó, ngày 20/2, chuyến tàu Hải quân mang phiên hiệu 935, Hải đội 811 của “Lữ đoàn tàu không số” đã cấp nước ngọt cho bà con xã Mỹ An, huyện Thạch Phú, tỉnh Bến Tre. Chuyến hải trình chở nước ngọt giữa mùa xuân đong đầy cảm xúc trong tim những người lính trẻ. Hơn 300 khối nước ngọt và 2.000 bình chứa nước, chưa đủ để “rải” khắp lượt các hộ dân vùng hạn mặn nhưng đã ấm lòng người dân bản xứ nơi đây.

Tiếp theo, ngày 9/3/2020, chuyến tàu hải trình chở hơn 250 khối nước ngọt xuất phát từ Quân cảng Long Sơn (Vũng Tàu) vượt hơn 500km đường biển đến với bà con huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Khó có thể nói hết niềm vui khi bà con huyện Châu Thành đón món quà nghĩa tình quí giá sau nhiều ngày mong đợi. 

Đại tá Đỗ Văn Yên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân chia sẻ: “Trên tinh thần chung tay giúp đồng bào vùng hạn mặn, cán bộ chiến sĩ Vùng 2 Hải quân coi cung cấp nước ngọt cho bà con là trách nhiệm trong nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Bộ đội Hải quân Vùng 2 luôn đồng hành, sát cánh cùng bà con trong những ngày qua và những ngày tiếp theo nữa”. 

Cấp nước miễn phí cho bà con tới cuối tháng 4/2020 

Thượng tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh BTL Vùng 2 cho biết, Vùng 2 Hải quân ký kết chương trình phối hợp hoạt động và tuyên truyền biển đảo với các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ, trong đó có tỉnh Bến Tre.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Vùng 2 đã tổ chức nhiều chuyến tàu cấp nước ngọt cho bà con với hàng chục ngàn lít. Ngoài việc cấp nước ngọt, cán bộ, chiến sĩ của Vùng giúp bà con sửa sang nhà cửa, vệ sinh môi trường. Giúp bà con có nước ngọt giữa mùa hạn hán này là trách nhiệm. Hy vọng bà con sẽ ổn định cuộc sống, vượt qua mùa hạn hán đang hoành hành”. 

 Theo Thượng tá Quân, BTL Vùng 2 Hải quân sẽ tiếp tục cấp nước ngọt và các dụng cụ chứa nước miễn phí cho bà con các tỉnh miền Tây Nam bộ vào các đợt tiếp theo cho tới cuối tháng 4/2020.

Đại úy Nguyễn Văn Thương - “Tư lệnh” của con tàu 935 đã nhiều lần “vượt sóng” chở nước ngọt cho bà con xứ dừa không khỏi xúc động khi tận mắt thấy cảnh khó khăn phải chia nhau từng ca nước ngọt. 

“Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, tàu của chúng tôi đã chở bốn chuyến nước ngọt trên 1.000 khối nước phục vụ miễn phí cho người dân các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, Châu Thành trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt. Trong thời gian tới, tàu 935 sẽ tiếp tục chở khoảng 2.000 khối nước nữa đến phục vụ người dân ở tất cả huyện còn lại của Bến Tre như: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, Giồng Trôm”, anh Thương cho biết.  

Mai Thắng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất động sản công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Bất động sản công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang có nhiều bất ổn, nhất là ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid -19, nhưng các số liệu nghiên cứu vẫn cho thấy, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành điểm thu hút vốn từ các nhà đầu tư quốc tế, bởi sự dịch chuyển các nhà máy phục vụ cho chuỗi cung ứng hàng hóa của họ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều nay (30/3) về biện pháp phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, nhất là người bệnh, người thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3. Đặc biệt, cương quyết và không do dự yêu cầu người dân ở nhà.
Loading...

Tình người Cồn Sơn trong mùa dịch Covid-19

Tình người Cồn Sơn trong mùa dịch Covid-19
(PLVN) - Khi chứng kiến lực lượng vũ trang, y bác sĩ đang gồng mình từng ngày chống dịch Covid-19, người dân Cồn Sơn đã đồng hành của người dân với lực lượng chức năng trong hành trình chống dịch với tâm niệm “Các anh làm hậu phương cho những người cách ly, chúng tôi sẽ làm hậu phương cho các anh”.


Quảng Nam: Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông – ba xí nghiệp khai thác đá đang ngày đêm cày xé đường sá

Quảng Nam: Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông – ba xí nghiệp khai thác đá đang ngày đêm cày xé đường sá
(PLVN) - Sau khi nhận được nhiều phản ánh của người tại xã Tam Nghĩa huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam về việc đường xá hư hỏng nặng và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do ba mỏ Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông đang khai thác gây nên, phóng viên Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã đến tận nơi để ghi nhận.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Đồng Nai: Nhiều khuất tất từ dự án xây trường THCS Ngô Nhơn Tịnh

Đồng Nai: Nhiều khuất tất từ dự án xây trường THCS Ngô Nhơn Tịnh
(PLVN) -Mặc dù dự án Trường PTCS Ngô Nhơn Tịnh (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) đã bị UBND tỉnh Đồng ra quyết định hủy bỏ năm 2016 bởi dự án “treo” hàng chục năm ròng, gây bao tai họa cho cư dân. Tuy nhiên, đến nay chính quyền TP Biên Hòa vẫn tiến hành giải tỏa.   
Ngày 30/3: Thêm 9 ca nhiễm Covid -19, trong đó 8 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 30/3: Thêm 9 ca nhiễm Covid -19, trong đó 8 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) -Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh , tới 18h chiều nay, đã ghi nhận thêm 9 ca mắc mới, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 bệnh nhân tới khám tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới BV Bạch Mai và một bệnh nhân từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬