Nhiều dự án nông nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ tại Kiên Giang

(PLVN) - Tính đến thời điểm này, hàng loạt các Dự án hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang được đẩy nhanh tiến độ nhằm phục vụ cho việc ngăn xâm nhập mặn có xu hướng ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh nói riêng và toàn vùng ĐBSCL nói chung. 

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành

Dự án Đầu tư xây dựng công trình cống Kênh Nhánh (nối đường Ngô Quyền và Trần Phú) tại TP Rạch Giá do Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư khởi công từ tháng 7/2019, nhưng gần một năm qua, công trình này gặp nhiều khó khăn như mặt bằng nhỏ, tập kết máy móc hạn chế, vướng cầu cũ và dịch Covid – 19 kéo dài.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tiến độ thực hiện vẫn đảm bảo, công trình đang được gấp rút hoàn thành. Ông Phan Công Hiếu - Phó chỉ huy trưởng công trình nhận định: “Phần khó khăn nhất của công trình đã xong, hiện tại, ở đây luôn duy trì ở mức 30 công nhân hàng ngày. Dự kiến đến tháng 12/2020 sẽ hoàn thành, vẫn đảm bảo như kế hoạch ban đầu”.

 Dù gặp nhiều khó khăn nhưng cống Kinh Nhánh vẫn đảm bảo tiến độ như dự kiến ban đầu.

Không chỉ những dự án do UBND tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư mà các dự án thủy lợi do Bộ NN&PTNN mà cụ thể là Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (đại diện chủ đầu tư dự án) thực hiện tại tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ. Tiêu biểu là hai đự án Cống Cái Lớn & Cái Bé cùng các công trình đi kèm. Đây là những công trình có quy mô lớn, đem lại những hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng.

Theo thiết kế kỹ thuật, cống Cái Lớn sẽ được xây dựng dưới lòng sông Cái Lớn, có tổng chiều dài 470 mét, gồm 11 khoang cống rộng 40 mét/khoang, có cao trình ngưỡng -3,5 đến -6,5m. Cửa van cống, âu thuyền bằng thép, vận hành bằng hệ thống xilanh thủy lực, trên cống có cầu giao thông. Hai âu thuyền rộng 15 mét/âu thuyền, cao trình ngưỡng - 5 mét, đi theo hai chiều ngược nhau. Tượng tự, cống Cái Bé được xây dựng dưới lòng sông Cái Bé, có tổng chiều dài 85 mét, gồm 2 khoang rộng 35 mét/khoang, cao trình ngưỡng -5 mét và âu thuyền rộng 15 mét, cao trình ngưỡng - 4 mét. 

 Âu thuyền được đơn vị thi công cho là lớn nhất vùng ĐBSCL.

Đại diện của Công ty Trần Trân (đơn vị thi công phần cống Cái Bé) cho biết: “Với tiến độ hiện tại, duy trì 120 công nhân thì khoảng 20 tháng thi công sẽ hoàn thành. Công trình này có âu thuyền lớn nhất vùng ĐBSCL, lớn hơn cả âu thuyền Ninh Quới tại Bạc Liêu đưa vào sử dụng trong năm vừa rồi”.

Tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế

Dự án Cái Lớn – Cái Bé nhằm kiểm soát nguồn nước (mặn, lợ, ngọt), tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái (ngọt, mặn - lợ, ngọt - lợ luân phiên) cho vùng bán đảo Cà Mau hưởng lợi với diện tích đất sản xuất nông nghiệp, thủy sản là gần 350.000ha.

Các hạng mục phụ trợ của Dự án gồm: hệ thống cung cấp điện, hệ thống chiếu sáng công trình; hệ thống thiết bị quan trắc, nhà vận hành, kè gia cố bảo vệ bờ sông… góp phần giải quyết tình trạng cần thiết, cấp bách trong việc kiểm soát nước mặn, điều tiết nước ngọt đáp ứng mục tiêu ứng phó với các bất lợi do biến đổi khí hậu và nước biển dâng, góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng, cộng đồng dân cư và phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển tỉnh Kiên Giang. 

 Dự án cống Cái Bé đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hệ thống cống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé kết hợp tuyến đê biển Tây tạo thành cụm công trình chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phòng chống thiên tai, giảm ngập úng khi mặt đất hạ thấp (do lún sụt đất). Giảm thiệt hại do thiên tai (hạn, mặn) vào mùa khô cho các mô hình sản xuất trong vùng.

Hiệu quả của hệ thống cống này còn góp phần cấp và trữ nước ngọt trong mùa mưa cho vùng sản xuất mặn, ngọt huyện An Minh, An Biên với những năm mưa ít, tiêu thoát cho vùng hưởng lợi của dự án trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

 Hệ thống cống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân.

Đối với dự án cống Kênh Nhánh thì hiệu quả cũng rất to lớn khi đưa vào sử dụng. Cống sẽ ngăn nước mặn xâm nhập cho người dân canh tác trên địa bàn TP Rạch Giá, Tân Hiệp, Hòn Đất, Châu Thành. Đây cũng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn này.

Thực tế cho thấy, những cống ngăn mặn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian qua đã thực sự phát huy hiệu quả. Các công trình khác đã và đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành là một tín hiệu đáng mừng. Điều này ghi nhận sự nỗ lực của lãnh đạo Sở NN&PTNN nói riêng cũng như lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, đơn vị thi công về việc sớm khắc phục khó khăn, vướng mắc, hoàn thành dự án, mang lại nhiều tích cực tới đời sống của người dân./.

Huy Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...
Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 
Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬