Nguy cơ 10 ngàn ha lúa ở Nghệ An bị hạn hán

(PLVN) - Nắng nóng gay gắt kéo dài cả tháng trời, cộng với hiệu ứng gió phơn Tây Nam, những ngày này Nghệ An như trên “chảo lửa”. Nắng hạn kéo dài khiến nhiều cánh đồng lúa khô hạn, phủ một màu trắng xóa của đất. Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh, nguy cơ 10 ngàn ha lúa sẽ bị hạn hán nếu nắng nóng kéo dài đến cuối tháng 6/2020.
Nguy cơ 10 ngàn ha lúa ở Nghệ An bị hạn hán Nhiều diện tích lúa nguy cơ khô héo do thiếu nước

Hơn tháng nay, cứ cách khoảng 2-3 ngày là ông Trần Thiên (trú xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu) lại chở chiếc máy bơm ra đồng gạn nước dưới mương cứu lúa. Do đặc thù cánh đồng này cao hơn so với mặt bằng chung, nên việc bơm nước càng vất vả hơn. “Gia đình tôi có khoảng 5 sào lúa tại cánh đồng này, dù lúa đang giai đoạn phát triển nhưng trời không mưa nên buộc tôi phải tích cực bơm nước”, ông nói.

Sau gần hai tiếng đồng hồ “đánh vật” với máy bơm giữa cái nắng chang chang, ông Thiên cũng bơm được chút nước vào ruộng. Thế nhưng nước vào từng mảnh ruộng nứt toác, khô trắng chưa kịp ngấm đã bị hơi nóng làm khô. “Nắng nóng, gió Lào gần tháng qua, cộng với việc trời không mưa, bơm được ít nước vào ruộng lúa thì cũng không thấm vào đâu, giống như muối bỏ bể. Nhưng vì bao nhiêu công sức, phân giống đã bỏ ra nên không thể bỏ không. Nếu nắng nóng cứ kéo dài như hiện nay, vụ mùa năm nay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề”, ông Thiên lo lắng. 

Các ruộng lúa xung quanh cũng trong tình trạng thiếu nước. Sốt ruột, lo lắng, nhiều hộ đã túc trực để bơm nước vào. Tuy nhiên, việc bơm nước trong thời điểm này cũng không dễ dàng khi lượng nước ở kênh càng ít dần và có nguy cơ bị nước mặn xâm nhập.

Tại khu vực huyện Hưng Nguyên, ông Nguyễn Tiến Trúc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Yên Bắc chia sẻ, việc thiếu nước khiến nhiều đồng lúa tại địa phương nứt toác đất. Các gia đình vì muốn cứu lúa đã làm nhiều cách để cải thiện tình hình như vét mương lấy nước vào ruộng, có hộ còn chở cả máy bơm ra đồng bơm nước. 

Bơm nước cứu lúa tại một cánh đồng 

Không chỉ lúa, các loại hoa màu khác như ngô, lạc, đậu... cũng bị khô hạn, ảnh hưởng đến sản lượng. Ở một số nơi, nhiều cánh đồng bị bà con bỏ hoang vì không có nước gieo trồng.

Ông Nguyễn Kim Thủy, Trưởng phòng Quản lý công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn (Chi cục Thủy lợi) cho biết, tính đến cuối tháng 6/2020, tổng diện tích lúa hè thu đã gieo cấy trên địa bàn là hơn 65 ngàn ha. Nắng nóng kéo dài, mực nước sông hồ xuống thấp khiến hơn 3,8 ngàn ha lúa bị hạn. Nếu nắng nóng kéo dài đến cuối tháng 6/2020 thì diện tích lúa bị hạn ước tính sẽ lên tới hơn 10 ngàn ha. Trong đó các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên, Nghi Lộc… sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Do tình hình nắng nóng kéo dài khiến mực nước sông Lam cũng xuống thấp khiến nhiều tuyến kênh dẫn không thể lấy được nguồn nước tưới. Hiện 97 hồ, đập lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ còn 40-70% dung tích thiết kế; hàng trăm hồ, đập nhỏ chỉ còn 20-50% dung tích.

Trước tình trạng nắng nóng, khô hạn như hiện nay, giải pháp trước mắt để có nguồn nước cứu lúa là nông dân cố gắng nạo vét các kênh dẫn, tận dụng tối đa nguồn nước để bơm luân phiên, dùng các máy bơm dã chiến bơm chắt những nơi nào có thể tận dụng được nguồn nước. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền tiết kiệm nước. Các đơn vị thủy lợi, các xã sử dụng tưới tiêu hợp lý.

Với thực trạng nguồn nước hiện tại như trên và thông tin dự báo khí tượng thủy văn nắng nóng có thể kéo dài một tuần nữa, không có mưa và gió Tây Nam xuất hiện sớm; thì hạn hán nguy cơ sẽ xảy ra trên diện rộng, bất lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt năm nay nhuận hai tháng Tư (âm lịch) nên tình trạng hạn hán được dự báo khả năng xảy ra nặng nề hơn.

Kim Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) - Hà Nội, ngày 02  tháng 07 năm 2020

Nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên (10/7/1985- 10/7/2020), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí cùng toàn thể công chức, viên chức, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, người lao động đã và đang công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

3 mốc son trưởng thành phát triển

3 mốc son trưởng thành phát triển
(PLVN) - Ban Tuyên huấn Trung ương thì chấp thuận và cấp ngay giấy phép, nhưng lại phát sinh việc Bộ trưởng không nhất trí lấy tên báo là “Pháp luật và Đời sống” với lý do là nội hàm quá rộng e rằng không kham nổi, vì lúc đó bộ phận được “cơ cấu” để làm báo thực ra chỉ có mấy người.

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬