Ngày Nước thế giới (22/3): Thắng hạn hán nhờ chủ động thích ứng

(PLVN) - Miền Tây đang phơi mình trong đại hạn gay gắt, khốc liệt hơn đợt hạn lịch sử 100 năm xuất hiện 1 lần năm 2016. Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng bước vào thời điểm hạn nhất… Được mùa, thắng hạn mặn, nhưng thách thức mới từ tác động của biến đổi khí hậu vẫn đang ở phía trước…
Ngày Nước thế giới (22/3): Thắng hạn hán nhờ chủ động thích ứng Thu hoạch lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thiếu nước, hạn hán khắp nơi

Thời gian qua, lưu lượng nước của dòng Mekong theo 2 chỉ lưu (sông Tiền, sông Hậu) đổ vào miền Tây suy kiệt tới mức kỷ lục. So với cùng thời điểm 2015-2016, nước mặn nhiều chỗ vào sâu hơn, thậm chí sâu đến gần 70km như Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu… Quy luật 4 năm lũ lớn về miền Tây một lần đã đổi chiều thành 4 năm 2 đại hạn lặp lại.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trong đại hạn với những cánh đồng nứt nẻ, những dòng kênh trơ đáy và chính quyền các địa phương đang tất bật tìm mọi cách cung ứng nước ngọt cho 332.000ha lúa, khoảng 136.000ha cây ăn trái, 82.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt trong vùng bị xâm nhập mặn…

Tây Nguyên - vùng sản xuất nông nghiệp lớn thứ 2 của cả nước sau ĐBSCL cũng đang khô khát. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 25-80%, một số sông thiếu hụt trên 90%.

Hệ thống đê bao khép kín dày công xây đắp để tăng vụ canh tác lúa vụ 3, tại Tứ giác Long Xuyên - Đồng Tháp Mười không đáp ứng được yêu cầu thủy lợi khi lũ không về. Giữa mùa mưa (tháng 8/2019) lưu lượng nước trên sông Tiền, sông Hậu suy giảm tới mức không đủ cung ứng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại vùng Tứ Giác Long Xuyên - một trong những vùng trũng từng là “túi nước” đầu nguồn.

PGS. Gerado van Halsema (chuyên gia Hà Lan) khẳng định tại một hội thảo khoa học tham vấn giải pháp về nguồn nước ở miền Tây: “Việc xây dựng hệ thống đê bao để cải tạo đất trồng lúa 3 vụ tại tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười thời gian qua đã làm giảm khả năng tích trữ mất khoảng trên 16 tỷ khối nước trong mùa lũ để cung ứng cho toàn vùng - đặc biệt là hạ nguồn ĐBSCL trong mùa kiệt”.

Thực trạng đáng lo ngại hiện nay là do nguồn nước mặt khan hiếm và suy giảm vì hạn hán và mặn xâm nhập, dẫn đến việc người dân khoan giếng khai thác nước ngầm một cách tràn lan, làm cho mực nước ngầm bị sụt giảm nghiêm trọng, chất lượng nước có nơi không bảo đảm cho các sinh hoạt vì nhiễm thạch tín, phèn.

Theo TS. Trần Hữu Hiệp, Chuyên gia kinh tế ĐBSCL: “Sản xuất nông nghiệp cần áp dụng “3 chuyển dịch”: dịch chuyển lịch thời vụ để “né hạn, mặn”, sử dụng giống phù hợp điều kiện hạn, mặn và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế hơn cây lúa kèm theo là các giải pháp kỹ thuật, tín dụng, gắn với thị trường tiêu thụ nông sản để đảm bảo sự chuyển đổi thành công, tránh duy ý chí và hành chính hóa sản xuất”.

Người dân miền Tây trữ nước ngọt chống hạn trong các túi nước

Giảm thiệt hại đáng kể

Hạn mặn năm 2015 - 2016, Việt Nam mất 1 triệu tấn lúa và 500.000 hộ gia đình thiếu nước ngọt... Tác động của ĐBSCL với toàn quốc là rất lớn, dẫn tới năm đó, ngành Nông nghiệp lần đầu tiên tăng trưởng âm. 

Hạn mặn năm 2020 diễn ra gay gắt hơn năm 2016 nhưng đã được ngành Khí tượng Thủy văn cảnh báo sớm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã sớm có chỉ thị triển khai các giải pháp cấp bách. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi, kịp thời tham gia kiểm soát mặn, ngọt ngay trong mùa khô 2019 - 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng với các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng.

Do đó, dù hạn mặn diễn ra khốc liệt nhưng nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nên thiệt hại đối với diện tích lúa không nhiều. Toàn vùng ĐBSCL chỉ khoảng 39.000ha bị thiệt hại do thiếu nước ngọt, chưa đến 10% so với thiệt hại mùa khô năm 2016. Theo Bộ NN&PTNT, đến thời điểm này, nông dân vùng ĐBSCL đã thu hoạch được hơn 1 triệu ha trong tổng số trên 1,5 triệu ha lúa đông xuân đã gieo sạ, năng suất bình quân 7 tấn/ha.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, bài học kinh nghiệm lớn đối với vụ đông xuân ở ĐBSCL trong điều kiện hạn mặn gay gắt là đẩy thời vụ sớm. Nhờ chủ động sớm, năm nay hết tháng 1, toàn vùng đã thu hoạch được khoảng trên 300.000ha lúa ven biển ĐBSCL. Đến hết tháng 2 toàn vùng thu hoạch trên 1 triệu ha và hiện nay chỉ còn gần 300.000 ha/1,54 triệu ha gieo trồng.

“Có những nơi ở ven biển lịch thời vụ được đẩy sớm hơn 1 tháng. Mọi năm khi hạn mặn đến lúa mới đứng cái làm đòng, là thời điểm cây lúa nhạy cảm nhất với môi trường dễ bị ảnh hưởng năng suất. Còn năm nay chúng tôi đi Long An, Tiền Giang, những nơi mà mọi năm lúa còn chớm trỗ thì nay đã thu rồi, rất ăn chắc”, Thứ trưởng cho biết.

Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2020 (22/3) là “Nước và Biến đổi khí hậu” nhấn mạnh tầm quan trọng cấp thiết tăng cường an ninh nguồn nước và thiết lập khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nước bền vững trước những thay đổi của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.
Lam Hạnh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những thần thú trong tâm thức Việt - Kỳ 6: Long mã - chân lướt trên sóng nước, đầu vươn tới tầng mây

Những thần thú trong tâm thức Việt - Kỳ 6: Long mã - chân lướt trên sóng nước, đầu vươn tới tầng mây
(PLVN) - Du khách đến Huế, khi dạo bước trong Hoàng thành, lăng tẩm của các vua triều Nguyễn, hay rong ruổi trên đường làng, ngõ xóm nơi thôn dã, đều có thể dễ dàng bắt gặp và chiêm ngưỡng hình tượng long mã, bởi nó đã trở thành một mô thức không thể thiếu trong kiến trúc, trang trí của xứ Thần Kinh.

Hành trình chia sẻ yêu thương của Tập đoàn T&T Group

Hành trình chia sẻ yêu thương của Tập đoàn T&T Group
(PLVN) - Sau gần 1 tháng triển khai, hành trình đi đến 28 tỉnh, thành hỗ trợ hàng chục nghìn người dân nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 của Tập đoàn T&T Group đã kết thúc vào ngày 30/5 với điểm đến cuối cùng là tỉnh Lào Cai.

Giá vàng trong nước bất ngờ giảm

Giá vàng trong nước bất ngờ giảm
(PLVN) - Sáng nay - 3/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, trượt khỏi mốc 49 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng, tuy nhiên giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới 620.000 đồng/lượng.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 sẽ kết thúc trong 10 ngày nữa

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 sẽ kết thúc trong 10 ngày nữa
(PLVN) - Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 tại địa chỉ book365.vn, nơi quy tụ 50 đơn vị xuất bản và phát hành, đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt kéo dài tới ngày 10/6/2020 để bạn đọc có thêm thời gian tiếp cận và mua sách với chi phí thấp.
Loading...
Lật xe tải chở hàng tấn thuốc nổ

Lật xe tải chở hàng tấn thuốc nổ

(PLVN) - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị vừa cứu hộ thành công phương tiện vận chuyển gần 5 tấn thuốc nổ cùng nhiều dây nổ để thi công thủy điện bị lật tại khu vực giải phóng mặt bằng của tập đoàn Sơn Hải.

Xử kiện trước xử án

Xử kiện trước xử án
(PLVN) - Trong lịch sử tội phạm hình sự thời hiện đại ở Na Uy, vụ việc bà Anne Elizabeth Hagen - vợ của triệu phú Tom Hagen, bị mất tích từ năm 2018 thuộc diện rất đặc biệt và được công chúng quan tâm để ý theo dõi nhiều nhất. Người phụ nữ này đột nhiên mất tích mà suốt thời gian qua, cảnh sát điều tra tội phạm chẳng khác gì như mò tìm kim dưới đáy biển. 

Bắc Giang: Vụ Giám đốc Công ty Hồng Hải bị tố cáo bán xe đang thế chấp có dấu hiệu “chìm xuồng“

Bắc Giang: Vụ Giám đốc Công ty Hồng Hải bị tố cáo bán xe đang thế chấp có dấu hiệu “chìm xuồng“
(PLVN) - Nhiều người dân gửi đơn tố cáo giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hồng Hải có văn phòng giao dịch số nhà 77 Hoàng Quốc Việt, Xương Giang, TP Bắc Giang đã chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán xe ô tô hiện đang thế chấp trong ngân hàng, hoặc bán xe ô tô rồi tiếp tục làm hợp đồng thế chấp tài sản đó với ngân hàng Agribank Bắc Giang, nhưng vụ việc không được giải quyết thỏa đáng.

Nam Định chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng tại các khu đô thị

Nam Định chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng tại các khu đô thị
(PLVN) - Tp Nam Ðịnh thời gian qua còn tồn tại tình trạng vi phạm trật tự xây dựng; việc phát hiện, xử lý chậm gây thiệt hại về tài sản, khó khăn trong quá trình khắc phục hậu quả. Vì vậy, UBND TP yêu cầu các xã phường, đội Quản lý trật tự đô thị tăng cường kiểm tra, việc thực hiện xây dựng theo giấy phép.

Nhiều bất cập tại dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai

Nhiều bất cập tại dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai
(PLVN) - Mặc dù, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng Dự án Khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng Amber Riverside tại ngõ 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có cả trăm hộ dân vào ở, bất chấp nhiều nguy cơ về cháy nổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬