Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

(PLVN) - Năm 2020,  Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã hực hiện cảnh báo, dự báo kịp thời, sát diễn biến của 14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, 22 đợt không khí lạnh, 13 đợt nắng nóng, 18 đợt mưa lũ diện rộng, 17 đợt lũ…
Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất Ảnh minh họa.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV) và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho thấy, năm 2020, Tổng cục KTTV đã thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi, chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác dự báo, tuân thủ các quy trình dự báo, cảnh báo; chỉ đạo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thực hiện cảnh báo, dự báo kịp thời, sát diễn biến của 14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, 22 đợt không khí lạnh, 13 đợt nắng nóng, 18 đợt mưa lũ diện rộng, 17 đợt lũ…

Năm 2021, Tổng cục tập trung vào việc xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quốc gia phổ biến, giáo dục pháp luật về KTTV và nâng cao nhận thức cộng đồng về khai thác sử dụng bản tin dự báo, cảnh báo KTTV giai đoạn 2021-2025, mục tiêu đến năm 2030 trên phạm vi toàn quốc...; Chú trọng đến việc đẩy mạnh triển khai chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm về dự báo, cảnh báo thiên tai KTTV...

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đề nghị Tổng cục KTTV tăng cường phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành để chủ động cung cấp thông tin, nâng cao hiệu quả công tác PCTT; tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động trong PCTT, nhất là tại các khu vực dễ bị tổn thương bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan; đẩy mạnh nghiên cứu ứng khoa học, ứng dụng các công nghệ mới - “công nghệ 4.0” trong dự báo, cảnh báo thiên tai KTTV; xây dựng bộ số tiêu chuẩn KTTV quốc gia; phát triển khung dịch vụ khí hậu toàn cầu tại Việt Nam.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của Bộ cần xây dựng phương án PCTT và TKCN phù hợp với tình hình thực tế để chủ động ứng phó với mọi tình huống; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai KTTV; chỉ đạo công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, đặc biệt tập trung nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.  

Mến Bùi
Cùng chuyên mục
Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 
Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).
Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬