Nam Sơn - Bao giờ “câu chuyện” hết dài kỳ? (Bài 2) Đâu là giải pháp cho người dân sống gần bãi rác?

Audio PLVN
(PLVN) - Người dân sống tại khu vực gần bãi rác Nam Sơn đã chịu cảnh sống chung với rác từ nhiều năm nay và gánh chịu hệ lụy ô nhiễm môi trường phát sinh từ bãi rác. Trong nhiều năm những bức xúc, kiến nghị và hành động phản kháng của người dân nơi đây luôn được dư luận và chính quyền các cấp quan tâm. Nhưng thực tế cho thấy, để có  biện pháp giải quyết triệt để những tồn tại là điều không dễ.
Nam Sơn - Bao giờ “câu chuyện” hết dài kỳ? (Bài 2) Đâu là giải pháp cho người dân sống gần bãi rác? Khu nhà máy xử lý chất thải ở Nam Sơn

Hành động thể hiện bức xúc

Nhiều năm nay, việc người dân sinh sống khu vực gần khu xử lý rác thải Nam Sơn tổ chức chặn xe chở rác vào bãi xử lý rác thải không phải chỉ một hoặc hai lần. Chỉ tính riêng trong năm 2019, người dân nơi này đã 2 lần tổ chức chặn xe ra vào bãi rác.

Sự việc này được cho là hành động thể hiện bức xúc của họ. Người dân bức xúc vì luôn sống trong cảnh ô nhiễm đã 20 năm, vì cuộc sống bị đảo lộn kể từ ngày bãi rác được chuyển về đây, vì các kiến nghị không được giải quyết thoả đáng….

 Hàng trăm hộ dân trong vùng bán kính cách bãi rác 500m  mong mỏi chính quyền các cấp sớm thực hiện các biện pháp để thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ di dời một cách thoả đáng. Hai lý do mà người dân không đồng tình với phương án hỗ trợ, bồi thường hiện nay mà chính quyền đưa ra là: Khung giá đền bù, hỗ trợ người dân còn quá thấp.

Thậm chí, khi người dân phải di dời nhưng giá đền bù cả nghìn mét vuông đất không đủ để mua một suất đất tái định cư. Việc mức giá đền bù không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu là có mảnh đất để ổn định chỗ ở đã không được đáp ứng, thì việc họ có thể xây cất căn nhà lại là điều không tưởng.

Hai là, địa điểm tái định cư mới cũng chẳng cách xa hơn nơi mà họ phải di dời là bao. Người dân ở đây vẫn nói vui rằng: “Chính quyền bỏ chỗ cách 500m để cho dân đến ở chỗ cách 1000m”. Việc chọn khu vực tái định cư của chính quyền các cấp cũng vấp phải sự phản đối từ người dân.

Thậm chí, khu vực chọn để làm khu tái định cư lại có điểm bất lợi về mặt địa lý khi mà phải hứng trọn hướng gió thổi vào từ bãi rác. Nhiều gia đình cho rằng, thà ở chỗ cũ còn hơn vì còn tránh được hướng gió thổi kèm theo mùi hôi thối.

Người dân sống quanh khu vực xử lý rác luôn mang theo và sống cùng nỗi bức xúc. Mỗi khi nỗi bức xúc của họ thể hiện qua hành động thì cả thành phố Hà Nội thấy ngay hậu quả: khắp mọi ngõ ngách, phố phường trong nội đô sẽ “chìm” trong rác.

 Ông C.V.Chất (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn) nói: “Chúng tôi chỉ chặn xe rác có 4-5 ngày thôi, thế mà người trong phố đã kêu loạn lên rồi. Chúng tôi sống với rác, với ô nhiễm 20 năm qua, bây giờ để người dân thành phố họ chịu cùng mấy ngày thì có thấm gì so với chúng tôi”. 

Biện pháp nào trước mắt và lâu dài? 

Chính quyền huyện Sóc Sơn và thành phố Hà Nội đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân và lên nhiều phương án, kế hoạch, điều chỉnh mức giá hỗ trợ và đền bù. Nhưng dường như các phương án này vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của người dân vì họ chỉ có mong mỏi là sớm thoát khỏi bãi rác.

Khi thoát khỏi được bãi rác, họ cũng cần mái nhà mới, công ăn việc làm để có một cuộc sống mới. Do vậy, để giải quyết vấn đề trong thời điểm “nóng” như hiện nay, có lẽ Nhà nước nên có chính sách, ưu đãi hỗ trợ riêng cho bà con khu vực xung quanh khu xử lý rác thải Nam Sơn. 

Những năm gần đây, công tác thu gom, xử lý rác thải đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường trong một lần trao đổi với báo chí đã nhận định rằng, việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp vừa tốn diện tích đất, vừa khó kiểm soát vệ sinh môi trường.

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn là nơi tiếp nhận rác lớn nhất của thành phố, theo tính toán cũng sẽ hết chỗ chôn lấp vào năm 2020. Việc này đặt ra cho Hà Nội yêu cầu phải sớm có phương án xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại.

Để giải bài toán thu gom và xử lý rác thải nông thôn, TP. Hà Nội đang kêu gọi đầu tư các dự án đốt rác, thu hồi nhiệt năng để phát điện, đạt tiêu chuẩn môi trường của châu Âu. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, định hướng đến năm 2020-2021, thành phố tập trung đầu tư 4 nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (1 nhà máy), Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (2 nhà máy) và Khu xử lý chất thải rắn Đồng Ké - huyện Chương Mỹ (1 nhà máy).

Hiện nay Nhà máy Điện rác Sóc Sơn (công suất 4.000 tấn rác/ngày - đêm) đang thực hiện các thủ tục phê duyệt quy hoạch 1/500, chuẩn bị thủ tục khởi công dự án vào đầu năm 2019, phấn đấu hoàn thành xây dựng trong 18 tháng.

Thực tế cho thấy, để các dự án nhà máy đốt rác phát điện sớm được đầu tư, đi vào hoạt động rất cần các bộ, ngành trung ương tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về ưu đãi đầu tư, điều chỉnh quy hoạch chuyên ngành, hướng dẫn về giá dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt phát điện công suất lớn, sử dụng công nghệ tiên tiến…

Bên cạnh đó, các cấp, ngành chức năng của thành phố cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, chuẩn bị đầu tư các dự án, lựa chọn chủ đầu tư có tiềm lực, công nghệ xử lý rác thải hiện đại, triệt để. Đối với một đô thị văn minh mà Hà Nội đang hướng tới, việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải là giải pháp hiệu quả, bền vững. 

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376