Mối họa ngập nước với các hộ dân Chí Thạnh ven QL1A

(PLVN) - Nhiều người dân cho rằng việc thi công con đường mở rộng QL1A đoạn qua huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã xây kín hệ thống cống thoát nước gây ngập nhà dân.
Mối họa ngập nước với các hộ dân Chí Thạnh ven QL1A  Khi mưa xuống, hệ thống thoát nước không thu nước kịp, nước tràn ra đường

Mưa to là ôm đồ đi ở nhờ 

Dự án mở rộng QL1A, đoạn km 1304+900, thuộc khu phố Chí Đức, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã đưa vào sử dụng từ năm 2016. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng việc thi công con đường này đã lấp hệ thống cống thoát nước gây ngập nhà dân, gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại vào mùa mưa.

Nằm sát cống thoát nước bị vùi lấp, bà Trịnh Thị Hoa (64 tuổi) khổ sở vì cứ hễ mưa xuống là nhà bà “lãnh đủ” nước từ bao nhiêu phía dồn đến. Bà cho biết, mưa to là cả gia đình phải ôm đồ đi đến nhà hàng xóm ở nhờ vì nhà ngập nước, sập lúc nào không hay.

“Khi nâng cấp QL1A, đơn vị thi công lại xây kín miệng cống ở thượng nguồn nên khi trời mưa xuống, nước không có lối thoát, làm tràn ngập vào nhà của 10 hộ dân chúng tôi. Tôi sống ở đây từ nhỏ đến lớn, có bao giờ ngập nước đâu, mà từ khi làm đường mở rộng QL1A, nước ngập đến gần nửa nhà”, bà Hoa nói.

Ông Nguyễn Minh Châu (SN 1953) cho hay, năm 2015 Nhà nước mở rộng QL1A, đơn vị thi công không làm đúng thiết kế của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mà tự ý che lấp hố tiêu năng, đậy kín miệng cống ở thượng nguồn bằng hai tấm đan bê tông, nên mỗi khi mưa xuống làm nước chảy tràn trên mặt đường gây ách tắc giao thông và tràn ngập vào nhà dân dọc đường. “Vào mùa mưa năm 2018, tôi phải đội mưa ra đường chặn xe lại vì xe mà di chuyển sẽ dội nước vào nhà tôi. Chưa kể mưa xuống, các phương tiện qua lại rất khó khăn ở khu vực này”, ông Châu bức xúc.

Theo ông Châu, các hộ bị ảnh hưởng đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ năm 2016 đến nay, yêu cầu khui miệng cống lên để nước thông thoáng, nhưng từ cấp huyện đến tỉnh đều hứa “sẽ giải quyết”, rồi hơn 3 năm nay chẳng giải quyết gì. “Chúng tôi chẳng yêu cầu gì lớn lao, chỉ cần khui cái miệng cống lên để nước chảy thông thoáng cho xe chạy an toàn, nhà chúng tôi không bị ngập, mà huyện với tỉnh cũng chưa giải quyết”, ông Châu nói.

Ngày 20/3/2019, ông Châu có đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về vụ việc trên và nhận được câu trả lời rằng: “UBND tỉnh Phú Yên đã chuyển đơn của ông Nguyễn Minh Châu cho Chủ tịch UBND huyện Tuy An để giải quyết theo quy định pháp luật, có văn bản trả lời cho công dân và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 3/2019”. 

Vào tháng 5/2019, ông Châu tiếp tục kiến nghị vấn đề trên trong cuộc họp tiếp công dân của UBND tỉnh Phú Yên và nhận được câu trả lời: “UBND tỉnh Phú Yên giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp UBND huyện Tuy An, mời chủ đầu tư Dự án mở rộng QL1A (đoạn qua tỉnh Phú Yên) kiểm tra làm rõ theo nội dung yêu cầu của ông Châu, xem xét sớm có giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân. Thời gian hoàn thành và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 6/2019”. Thế nhưng, sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Châu cho rằng nguyên nhân đến từ việc cống thoát nước bị lấp 

Cơ quan chức năng nói gì?

Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tuy An cho biết, đã nắm được tình hình ngập nước ở khu vực này, đã kiến nghị nhiều lần lên tỉnh và “vào tháng 6/2019, Sở GTVT đã về kiểm tra và có khắc phục sự việc này”.

“Về việc Ban Quản lý dự án Thăng Long có làm đúng thiết kế công trình hay không thì chúng tôi không biết vì không tiếp cận được bản thiết kế. Thẩm quyền của huyện chỉ làm công tác giải phóng mặt bằng và kiến nghị khi xảy ra sự việc”, ông Tuân nói.

Theo Báo cáo của Sở GTVT, dự án công trình mở rộng QL1A qua địa phận tỉnh Phú Yên do Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long làm đại diện chủ đầu tư, đã được thi công hoàn thành từ năm 2015, có hố thu kích thước 3,96 x 3,27m dạng hở phía thượng lưu để thu nước mặt. Tuy nhiên, vị trí hố thu nằm sát nhà dân và đường đi gây nguy hiểm cho việc đi lại của nhân dân, nên đơn vị thi công dự án lắp đặt thêm 3 tấm đan bê tông cốt thép đậy miệng hố thu.

Trong quá trình khai thác sử dụng, vào mùa mưa, lưu lượng nước trong khu vực rất lớn, hệ thống thoát nước không đảm bảo nên đã gây ngập nước mặt đường và nhà dân, do đó, để tăng cường khả năng thoát nước trên khu vực trên, Bộ GTVT đã cho thi công bổ sung 126m rãnh hộp bằng bê tông cốt thép, kích thước 1,0 x 1,2m, đặt sát rãnh dọc hiện có để tăng cường khả năng thoát nước. Công trình đã được Ban QLDA Thăng Long thi công hoàn thành và giao Cục Quản lý Đường bộ III quản lý, khai thác từ tháng 1/2019.

Báo cáo của Sở GTVT cho rằng, nếu thực hiện việc tháo dỡ các tấm đan sẽ gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân; vì hiện có một số trường hợp nhà dân tự ý đấu nối hệ thống nước thải vào cống, rãnh thoát nước. Vì vậy đoàn kiểm tra thống nhất giao Công ty CP Quản lý và Sửa chữa Đường bộ Phú Yên thường xuyên theo dõi khả năng thoát nước của công trình trong mùa mưa lũ sắp tới và các năm tiếp theo, nếu có dấu hiệu ngập úng tại khu vực khẩn trương báo cáo, đề nghị Cục Quản lý Đường bộ III có giải pháp cải tạo lại hố thu nước đảm bảo an toàn, hạn chế ngập úng tại khu vực.

Theo khẳng định của Ban QLDA Thăng Long, việc bổ sung thêm rãnh thoát nước và hố ga nước nêu trên “cơ bản đảm bảo khả năng thoát nước trong khu vực”. Tuy nhiên, ông Châu cho rằng báo cáo như vậy là không đúng sự thật, khi mới đây, tháng 10/2019, sau một số trận mưa lớn, nhà ông vẫn bị ngập.

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Đọc thêm

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬