Lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để bán tài nguyên

(PLVN) - Thời gian gần đây, một số hộ dân ở khu 7, xã Hà Lộc, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền đã tự ý khai thác tài nguyên ngoài phạm vi cho phép và bán đất tràn lan, nhằm thu lợi bất chính.
Lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để bán tài nguyên Hàng loạt xe nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác

Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của nhiều người dân ở khu 7, xã Hà Lộc, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ về việc nhiều hộ dân tại đây đã lợi dụng việc san gạt để hạ cốt nền bán đất trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, giao thông đi lại.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi xác minh thực tế tại hiện trường và ghi nhận cảnh tượng hiện ra trước mắt là rất nhiều máy múc cùng hàng vài chục chiếc ô tô trọng tải lớn di chuyển vào khu vực Đồi Nhà Mụ đang thực hiện khai thác đất.

Từng mét đất đang bị những chiếc máy múc thản nhiên khai thác, hàng loạt xe nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác. Hoạt động này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực do xe trở đất không được che chắn đất vương vãi ra đường, ngày mưa thì đường lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm.

 Khu vực Đồi Nhà Mụ đang thực hiện khai thác đất

Một số hộ dân ở khu 7, xã Hà Lộc, bức xúc cho biết: “Hoạt động khai thác đất đã diễn ra rầm rộ ở đây suốt một thời gian dài, mỗi ngày có vài trăm lượt phương tiện liên tục ra vào chở đất đi ra ngoài. Xe cộ đi lại không che chắn rơi vãi ra đường bụi bay mù mịt, họ tưới nước ít lắm gần như là không có. Người dân ở đây vừa bị ô nhiễm tiếng ồn do máy móc khai thác, vừa ô nhiễm môi trường chả biết bao giờ người dân ở đây mới hết khổ. Dân như chúng tôi chả biết kêu ai, phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đều không nhận được câu trả lời. Cũng không thấy có cơ quan chức năng nào vào kiểm tra xử lý việc khai thác này”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Lợi Chủ tịch UBND xã Hà Lộc cho biết: “Tại khu vực đồi Nhà Mụ việc san gạt, hạ cốt nền là được UBND thị xã Phú Thọ cấp phép từ năm 2018, đất lấy làm đường của thị xã Phú Thọ.

Diện tích đất san gạt là đất nông nghiệp của các hộ dân do ông Bùi Huy Cử đại diện xin cấp phép san gạt. Vấn đề phản ánh của người dân về khói bụi ô nhiễm môi trường thì Chủ tịch xã Hà Lộc xác nhận là có nhận được”.

Ông Bùi Đức Hưng, cán bộ công chức địa chính xã Hà Lộc cũng cho biết thêm: “Các thủ tục giấy tờ của nhà nước về cơ bản là đầy đủ, có thể thiếu một vài đầu văn bản nhưng không phải là quá nghiêm trọng. Về mốc giới chúng tôi không cắm cọc bê tông, mà xác định mốc bằng biện pháp xác định của tôi, chứ đâu phải cứ đóng cái cọc bê tông, cọc tre mới là mốc giới. Chúng tôi chỉ xác định những chỗ nhạy cảm có thể trong quá trình làm biến dạng mặt bằng dân lấn sang hoặc dân cho rằng không rõ ràng.”

Như vậy, rõ ràng chính quyền địa phương không hề có biện pháp giám sát, kiểm tra hoạt động san gạt, hạ cốt của người dân theo giấy phép. 

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận đến thủ tục cấp phép san gạt hạ cốt thì UBND xã Hà Lộc chỉ cung cấp được văn bản số 875/ UBND-TNMT ngày 27/8/2019 về việc cho phép ông Bùi Huy Cử tiếp tục san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đói với đất nông nghiệp tại Đồi Nhà Mụ Lớn, khu 14, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Còn về biên bản bàn giao mốc giới, cam kết bảo vệ môi trường,… thì ông Trần Minh Lợi không cung cấp được.

Có hay không việc việc buông lỏng quản lý của UBND xã Hà Lộc để cho người dân tự do lợi dụng việc san gạt hạ cốt nền để khai thác tài nguyên đất vận chuyển ra ngoài tiêu thụ nhằm những mục đích ngoài phạm vi cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm tránh tình trạng trên, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan .

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬