Lâm Đồng: Đơn vị quản lý rừng "mắt nhắm mắt mở" cho việc phá rừng

(PLVN) - UBND huyện Bảo Lâm có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng kết quả kiểm tra xác minh nội dung báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc đốt rừng, dựng nhà tại tiểu khu 438A, 439 xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết “Chính quyền ở đâu khi hàng trăm héc ta rừng bị biến thành đất tư” phản ánh về việc hơn 200 héc ta rừng thông tự nhiên chỉ còn lưa thưa vài cụm nhỏ, thay vào đó là những vườn cây cà phê, trà và các loại cây ăn trái khác. Hàng trăm héc ta đất rừng của nhà nước tại tiểu khu 438A, 439 trên địa bàn thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng đang dần biến thành đất của những cá nhân.  

Ngoài ra, bài viết còn phản ánh vào ngày 25/10, Ban Quản lý rừng phòng hộ ĐamB’ri đã dán thông báo giải tỏa cây trồng lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật trên diện tích mà UBND huyện đã thu hồi trước đó. Tuy nhiên, ngay sau đó, thông báo này bị gỡ bỏ một cách khó hiểu khiến dư luận băn khoăn.

Rừng thông tự nhiên bị đốt nhưng UBND huyện Bảo Lâm lại cho rằng ông Nguyễn Văn Dũng đốt rừng keo.

Sau khi bài báo được đăng tải, UBND huyện Bảo Lâm cho biết đã cử lực lượng kiểm tra, xác minh. Theo đó, cơ quan này khẳng định những nội dung báo đăng cơ bản là đúng.

Cụ thể, UBND huyện Bảo Lâm khẳng định người đốt thực bì dưới tán rừng tự nhiên do Ban Quản lý rừng phòng hộ ĐamB’ri quản lý là ông Nguyễn Văn Dũng, là bố của ông Nguyễn Đức Dạo, người được giao đất, giao rừng cộng đồng trước đây.  

Trong khi, theo quyết định thu hồi toàn bộ 231 héc ta rừng cộng đồng thì, UBND huyện Bảo Lâm nghiêm cấm mọi tác động lên diện tích rừng tự nhiên nói trên. Nhưng thực tế, ngay thời điểm hiện tại, trong khu vực này, nhà vẫn mọc lên, cây thông vẫn bị đốn hạ một cách vô tội vạ.

Được biết, mặc dù UBND huyện đã có quyết định thu hồi và giao Ban Quản lý rừng phòng hộ ĐamB’ri quản lý toàn bộ diện tích nói trên nhưng trong thời gian này, người dân vẫn tiếp tục phát hiện và trình báo cơ quan chức năng khi rừng tự nhiên vẫn liên tục bị các đối tượng xâm hại.

Trong đó, ngày 12/8, kiểm lâm đã bắt được 120 lóng gỗ thông cũng trên diệc tích rừng cộng đồng đã thu hồi. Đến ngày 4/12 cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ 1 máy múc đang tác động vào chính diện tích rừng này.

Thông tự nhiên vẫn bị đốn hạ ngay trong khu vực bị lấn chiếm làm nhà kiên cố.

Ngoài ra, báo cáo cũng thừa nhận, những cây thông bị ken (dùng thuốc diệt cỏ đầu độc) bị chặt phá xảy ra từ rất lâu, trước cả thời điểm thu hồi đất, rừng. Hình ảnh về cây thông bị ken, phá trong bài đăng cũng chứng minh việc các cây thông tự nhiên đã khô mục từ lâu.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi trong diện tích 231 héc ta rừng cộng đồng mà UBND huyện đã thu hồi, hàng trăm cây thông tự nhiên vẫn đang bị đốn hạ. Dưới tán rừng thông chết đứng, vỏ chai thuốc diệt cỏ loại mạnh nằm ngổn ngang. Điều này cho thấy, công tác quản lý rừng của địa phương này có nhiều bất cập thậm chí đang bị buông lỏng. 

Về phản ánh của báo liên quan đến việc Ban Quản lý rừng phòng hộ ĐamB’ri đã dán thông báo giải tỏa cây trồng lấn chiếm rồi gỡ bỏ, trong báo cáo, UBND huyện cho biết do phương án giải tỏa của Ban Quản lý rừng phòng hộ chưa đảm bảo các trình tự, thủ tục pháp lý cần thiết nên đã chỉ đạo đơn vị tạm ngưng để xây dựng lại phương án đảm bảo theo quy định để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm Phóng viên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…
Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬