Kinh Môn (Hải Dương): Hết hạn cho thuê đất doanh nghiệp vẫn “ngang nhiên” khai thác khoáng sản

(PLVN) - Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Quyết Tiến có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 59.864m2 (đã hết thời hạn cho thuê đất gần 1 năm). Đồng thời Công ty đã chặt cây, san gạt, tạo đường giao thông nội bộ và có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 86.020m2 (chưa có quyết định cho thuê đất).
Kinh Môn (Hải Dương): Hết hạn cho thuê đất doanh nghiệp vẫn “ngang nhiên” khai thác khoáng sản Mặc dù đã hết thời hạn cho thuê đất gần 1 năm nhưng đến tháng 11/2020, hoạt động khai thác của Công ty Quyết Tiến vẫn diễn ra rất rầm rộ.

Gần đây nhiều báo chí phản ánh về việc Công ty sản xuất vật liệu xây dưng Quyết Tiến khai thác khoáng sản không đúng quy định tại núi Bu Lu (nằm trên địa bàn  xã Lê Ninh và xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, Hải Dương).

Sau khi nhận được thông tin, SởTài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hải Dương đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản sản tại núi Bu Lu của Công ty Quyết Tiến.

Căn cứ vào hồ sơ thu thập được, Sở TN&MT Hải Dương có kết luận như sau: tại khu vực núi Bu Lu thuộc 2 xã Bạch Đằng, Lê Ninh, Công ty Quyết Tiến có dự án khai thác đất đồi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 11/01/2010 diện tích khai thác 20ha, quy mô khai thác 500.000m3/năm.

Để thực hiện dự án, Công ty đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2011; phê duyệt dự án cải tạo phục hồi môi trường năm 2013. Công ty cũng được cấp giấy phép khai thác khoáng sản vào năm 2013.

Năm 2017, Công ty Quyết Tiến được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 59.864m2 để khai thác đất, thời hạn 3 năm kể từ ngày cho thuê đất (hết ngày 23/01/2020). Đồng thời, Công ty đang làm thủ tục xin thuê đất đối với phần diện tích 86.020m2 tiếp theo (Công ty đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ).

Người dân ở chân núi Bu Lu phải khốn khổ vì hoạt động trái phép của doanh nghiệp 

Tại thời điểm kiểm tra ngày 18/11/2020, Công ty Quyết Tiến có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 59.864m2 (theo quyết định cho thuê đất năm 2017). Đồng thời đã chặt cây, san gạt, tạo đường giao thông nội bộ và có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 86.020m2.

Theo Sở TN&MT tỉnh Hải Dương tuy giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Quyết Tiến còn hiệu lực đến hết ngày 22/5/2021 nhưng diện tích đất 59.864m2 được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đã hết hạn từ ngày 24/01/2020. Phần diện tích đất 86.020 m2 Công ty mới chi trả bồi thường, hỗ trợ chưa được UBND tỉnh có quyết định cho thuê đất. Do vậy, theo quy định của pháp luật, Công ty chưa được phép tiếp tục khai thác đất.

Từ đó, Sở TN&MT yêu cầu Công ty Quyết Tiến, dừng ngay việc khai thác khoáng sản tại núi Bu Lu, kể cả việc khai thác trên diện tích 59.864m2. Công ty chỉ được khai thác khoáng sản khi đã hoàn thiện thủ tục xin gia hạn thời gian cho thuê đất đối với phần diện tích nói trên và hoàn thiện thủ tục thuê đất đối với các phần diện tích tiếp theo.

Việc để doanh nghiệp “ngang nhiên” khai thác khoáng sản trên diện tích đã hết thời hạn cho thuê, chưa có quyết định cho thuê, Sở TN&MT cũng đề nghị UBND thị xã Kinh Môn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, UBND 2 xã Lê Ninh, Bạch Đằng rút kinh nghiệm do không kịp thời xử lý hoặc tham mưu xử lý hành vi vi phạm của Công ty Quyết Tiến.

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬