Huyện chỉ đạo "cắt, tỉa", xã cắt trụi hàng cây xà cừ trên chục năm

(PLVN) - Chỉ đạo của UBND huyện chỉ là cắt - tỉa, nhưng xã lại tiến hành cắt trụi, khiến hàng trăm cây xanh (phần lớn là xà cừ) có tuổi đời trên chục năm có khả năng bị chết hàng loạt. 

Sự việc như không thể có nhưng đang xảy ra trên tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. 

Theo phóng viên tìm hiểu được biết, ngày 02/03/2020, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Lê Phong, cùng với Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã có buổi kiểm tra thực tế tình hình sụt lún, sạt lở đất trên địa bàn các xã, thị trấn vùng ngọt.

Kết quả kiểm tra trên tuyến đường Tắc Thủ- Vàm Đá Bạc (đoạn qua Nông trường 402 thuộc địa bàn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) có xuất hiện tình trạng rạn nứt mặt đường, có thể dẫn đến sụt lún, sạt lở đất, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông đã đầu tư.

 Văn phòng HĐND - UBND huyện Trần Văn Thời ra công văn hỏa tốc về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

Ngay sau đó, Văn phòng HĐND và UBND huyện Trần Văn Thời đã kịp thời ban hành công văn hỏa tốc số 03/VP ngày 03/03/2020, thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện trong việc xử lý tình trạng rạn nứt mặt đường trên tuyến Tắc Thủ- Vàm Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)

Theo đó, ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo UBND xã Khánh Bình Tây khẩn trương thực hiện ngay việc cắt tỉa cành, nhánh những cây xanh có khả năng gây sạt lở, sụt lún trên tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc nhằm giảm bớt tải trọng tắc động gây sạt lở đất.

Tuy nhiên, ghi nhận của Phóng viên trên tuyến đường được UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo (đoạn từ cầu Co Xáng, xã Trần Hợi đến ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây) phần lớn các cây đã bị cắt trụi đọt, nhánh, có cây còn bị cắt gần nữa thân cây. 

 Hàng cây xà cừ trên chục năm đã bị cắt trụi.

Theo ông N.T.N, ngụ tại ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây cho biết: Thông qua vận động của chính quyền và nhà đầu tư, người dân chúng tôi chấp thuận để đơn vị thi công tuyến đường này thực hiện công việc với lời hứa ban đầu chỉ là cắt tỉa cây. Tuy nhiên, không nghĩ rằng họ lại cắt trụi hết các cây xanh, đang trong mùa khô hạn nên khả năng những cây này bị chết là rất cao.

 Sau khi bị cắt trụi, hàng cây xà cừ có dấu hiệu chết khô.

Ông Nguyễn Quốc Đoàn - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây cho biết: Hiện xã đã tiến hành cắt khảng 500 cây, chủ yếu xà cừ theo chỉ đạo của huyện. Thời gian qua, trên đoạn đường này đã qua xuất hiện nhiều vị trí sụp lún, sạt lở, nguyên nhân ban đầu được cho là hạn hán làm khô cạn lòng sông ven tuyến đường, gây mất phản áp, dẫn đến sụt lún mặt đường.

Tuy nhiên, sự cố cũng chỉ xảy ra tại vài vị trí, trong khi đó ảnh hưởng của hạn hán dẫn đến khô cạn kéo dài trên phần lớn tuyến đường; kể cả có vị trí xảy ra sự cố không bị hạn hán gây khô hạn (vì thuộc khu vực nuôi tôm, xã Khánh An).  

 Sụp lún nghiêm trọng nhưng việc rào chắn, cảnh báo khá sơ sài, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.

Được biết, tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc là dự án đầu tư xây dựng đường cứu hộ, cứu nạn đê biển Tây, phục vụ quốc phòng an ninh khu vực hòn Đá Bạc, kết hợp với phòng chống cháy rừng Vườn quốc gia U Minh Hạ, được UBND tỉnh Cà Mau và Công ty CP Đầu tư -xây dựng Đồng Tâm (sau đổi thành Công ty CP Tập đoàn Đồng Tâm) ký hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) vào ngày 27/5/2015 có trị giá trên 702 tỉ đồng. Tuyến đường dài trên 29 km, đi qua địa bàn 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời, thời gian hoàn thành trong vòng 36 tháng./.


Trọng Nghĩa – Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬