Học sinh Hải Phòng “hiến kế” xử lý ô nhiễm chất thải hữu cơ tại làng nghề

(PLVN) - Ngày 24/6, trao đổi với PLVN, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP Hải Phòng Nguyễn Kim Hoằng cho biết, Hải Phòng vừa đạt thành tích cao trong cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc.


Học sinh Hải Phòng “hiến kế” xử lý ô nhiễm chất thải hữu cơ tại làng nghề Kỳ thi KHKT cấp quốc gia năm 2019-2020 vừa được tổ chức tại TP Đà Nẵng

Cụ thể, trong cuộc thi lần này, cả 02 dự án của học sinh Hải Phòng đăng ký dự thi đều đoạt giải, gồm 01 giải Nhất và 01 giải Ba.

Dự án đạt giải Nhất có tên: Nghiên cứu, phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn bản địa có hoạt tính sinh học ứng dụng trong xử lý ô nhiễm chất thải hữu cơ tại làng nghề của em Phạm Quỳnh Anh (học sinh lớp 11 Toán) thuộc lĩnh vực Kĩ thuật môi trường do cô giáo Nguyễn Thị Hải Lý hướng dẫn của trường THPT chuyên Trần Phú.

Dự án đạt giải Ba có tên: Sử dụng gen mã hóa tổng hợp Cytochrome Oxidase I để định danh chính xác loài trong sản phẩm thủy sản chế biến của em Phạm Việt Tiến (lớp 12), em Ngô Đặng Quang Quyết (lớp 10) thuộc lĩnh vực Sinh học tế bào phân tử do cô giáo Phan Thị Tuyết hướng dẫn của trường THPT Ngô Quyền.

 Hai dự án của học sinh Hải Phòng tham gia kỳ thi đều đoạt giải.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia đã khuyến khích niềm say mê cũng như phát triển năng lực và phẩm chất nghiên cứu khoa học của học sinh trung học.

Ban giám khảo đã bám sát các tiêu chí cuộc thi, qua đó kiểm tra các ý tưởng sáng tạo và năng lực nghiên cứu khoa học, sự tìm tòi những ý tưởng mới của học sinh.

Ý tưởng phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn bản địa có hoạt tính sinh học ứng dụng trong xử lý ô nhiễm chất thải hữu cơ tại làng nghề của trường THPT chuyên Trần Phú đã được Ban giám khảo đánh giá cao về ý nghĩa cũng như tính hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường.

Năm học 2019-2020 là năm thứ 8 Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc.

Cuộc thi vừa được tổ chức tại TP Đà Nẵng đã thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia với 67 đơn vị dự thi, 137 dự án với 253 học sinh.

Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

Sau 3 ngày diễn ra Cuộc thi, có 75 trong tổng số 137 dự án và 50 đơn vị trong số 67 đơn vị tham gia đã đạt giải Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2019-2020. Trong số này có 11 dự án đạt giải Nhất, 16 dự án đạt giải Nhì, 21 dự án đạt giải Ba và 27 dự án đạt giải Tư.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo, để đạt được kết quả trên, Hải Phòng đã quan tâm và triển khai các hoạt động nghiên cứu KHKT, dạy học theo định hướng giáo dục STEM.

Các đơn vị nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh đã tham gia tích cực để đưa ra các ý tưởng nghiên cứu KHKT, các chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM.

Các nhà trường đã đẩy mạnh việc kết nối với các trường đại học, cao đẳng và kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho học sinh.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬