Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn không bị cháy

(PLVN) - Hồi 9h30 ngày 31/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy. 
Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn không bị cháy Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội thì môi trường không khí sau vụ cháy ở ngưỡng an toàn

Kết quả kiểm tra cho thấy: hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 03 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa chứa 03 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy. 

Môi trường không khí đều nằm trong giới hạn cho phép

Theo báo cáo của Sở TN&MT cho biết, tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại 5 vị trí (điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy) so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: Các thông số: vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn và bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Thông số SO2: tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); các vị trí còn lại có kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép”.

Công bố thông tin chính xác để người dân bớt hoang mang

Để giải quyết sự cố môi trường do vụ cháy gây ra, Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản số 1040/CCBVMT-KSON ngày 29/8/2019 về việc khắc phục sự cố sau vụ cháy tại bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, ống đèn CFL và nhà kho thành phẩm của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông; trong đó đã yêu cầu, hướng dẫn Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông khẩn trương thực hiện một số biện pháp như:

Tăng cường công tác duy trì vệ sinh môi trường khu vực Công ty; Thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nước thải, khí thải, chất thải rắn, cụ thể:

Có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ và tránh phát tán bụi tro xỉ ra khu vực dân cư.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường.

Rà soát, đánh giá toàn bộ khu vực tiếp xúc giữa khu vực kho với hiện trạng đất tiếp xúc, quan trắc toàn bộ nước ngầm trong vòng bán kính 500m để đánh giá ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm;
Đối với tro xỉ sau cháy, cần đánh giá kỹ hàm lượng ô nhiễm theo ngưỡng chất thải nguy hại (CTNH) và phải được xử lý theo quy định.

Có phương án thu gom, vận chuyển và lưu chứa toàn bộ tro xỉ để đảm bảo an toàn. Cách ly hoàn toàn các hóa chất độc hại còn sót lại và được đưa vào khu vực có mái che tránh phát tán ra xung quanh.
Thực hiện rà soát, phân loại các hóa chất phát sinh; đảm bảo quy định về quản lý và an toàn hóa chất theo Luật Hóa chất.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND Thành phố cho phép công bố các nội dung thông tin liên quan vụ cháy để các cơ quan truyền thông, báo chí và người dân được biết để tránh hoang mang và ổn định cuộc sống.

Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có Thông báo về việc xảy ra hỏa hoạn tại công ty tới Uỷ ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM.

Thông báo cho biết: “Sự cố hỏa hoạn tại khu vực kho 87, Hạ Đình làm cháy một phần kho tàng của công ty. Hiện nay công ty đang kết hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị bảo hiểm và Công ty Kiểm toán để làm rõ nguyên nhân và xác định thiệt hại do hỏa hoạn. Mọi thông tin tiếp theo chúng tôi sẽ thông báo trên các báo cáo gần nhất”.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông: Ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬