Hàng trăm cây đước trên 25 năm tuổi ở Cà Mau bị ngã đổ

(PLVN) - Sáng 19/3, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cho biết, khoảng 9.300m2 cây đước tại khoảnh 78 và 80 ở Tiểu khu 220, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên bị ngã đổ, xuống lá tuyến ven biển.

Hàng trăm cây đước trên 25 năm tuổi ở Cà Mau bị ngã đổ Rừng phòng hộ rất xung yếu, nghiêm cấm chặt phá cây rừng, cư trú trái phép, đào bới đất rừng.

Cụ thể, trong đó có 3 vị trí với diện tích 6.300m2 (thuộc khoảnh 80, Tiểu khu 220), với số lượng 565 cây, có đường kính từ 12 – 15cm, chiều cao bình quân từ 16 – 17m, trữ lượng cây đứng tổng cộng là 68,9m3. Một vị trí khác có diện tích 3.000m2 (thuộc khoảnh 78, Tiểu khu 220), với số lượng 250 cây, đường kính 13cm, chiều cao bình quân 15m, trữ lượng cây đứng 24,8m3.

 Rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), loại cây bị ngã đổ, xuống lá chủ yếu là cây đước (Rhizophora apiculata), được trồng từ năm 1993. Vị trí rừng bị ngã đổ, xuống lá là khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu do đơn vị trực tiếp quản lý.

Ghi nhận tại hiện trường, cây rừng bị ngã đổ chồng lấn lên nhau, cây bị sóng đánh tróc vỏ thân cây và một số cây đang bị xuống lá do sóng đánh tạo thành gò cát và rác lấp đầy gốc cây. Những cây hiện nay bị xuống lá không có khả năng phục hồi và sống. Tình hình sạt lở ven biển vẫn đang tiếp diễn, có chiều hướng gia tăng.

 Cây đước ngã đổ, xuống lá tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).

Ông Triệu Thanh Liêm - Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) kiến nghị ngành chức năng không tận thu lâm sản bị thiệt hại, vì khu vực này là rừng phòng hộ rất xung yếu.

Theo phương án quản lý rừng bền vững, khu vực này là rừng phòng hộ rất xung yếu, không tổ chức sản xuất (khu vực loại trừ). Đồng thời, cơ quan chức năng cần có những biện pháp can thiệp hiệu quả để giảm thiệt hại về đất rừng và cây rừng do sóng biển gây sạt lở.

 Rừng phòng hộ rất xung yếu, nghiêm cấm chặt phá cây rừng, cư trú trái phép, đào bới đất rừng.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT, các Sở, ngành, đơn vị và các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật... Yêu cầu các chủ rừng, đặc biệt các đơn vị quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng./.

Trọng Nghĩa – Phúc Tiến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0
(PLVN) - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh giáo dục 4.0 của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, từ năm 2015, Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ (trước đây là Công ty TNHH NSJ) đã đi sâu vào tìm hiểu, kết nối với các đơn vị trong nước cũng như quốc tế và trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực trang thiết bị phục vụ giáo dục thông minh; khơi gợi sức sáng tạo cũng như tăng tính chủ động của người học.

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?
(PLVN) -Chỉ riêng Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 2.500- 3.000 tấn rác thải rắn xây dựng, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông trong dân sinh. Tình trạng trở nên nhức nhối khi Hà Nội vẫn đang trong quá trình chỉnh trang, xây dựng trong khi đầu ra cho chất thải rắn xây dựng hầu như vẫn bỏ ngỏ…

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?
(PLVN) - Những năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện các sản phẩm thuốc thế hệ mới, trong đó đáng chú ý là thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Mặc dù Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá thế hệ mới, nhưng thực tế có khá nhiều người hút thuốc lá lâu năm bắt đầu chuyển sang sử dụng với lý do “không khói, không độc hại”. Liệu đây có phải là sự thật?
Loading...

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa
(PLVN) - Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Tuyên Hóa - huyện miền núi nằm phía tây Bắc của tỉnh Quảng Bình - giải quyết được nhu cầu thiếu vốn và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. 

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?
(PLVN) - Với số lượng cổ phần lớn nhất tại Coteccons, Kusto Group đang gây sự chú ý lớn đối với thị trường cổ phiếu và cả các cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Coteccons (MCK:CTD), vì cho rằng “cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống lãnh đạo và ngay cả với vai trò của ông Nguyễn Bá Dương khi đang nắm chức Chủ tịch của công ty này." 

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm
(PLVN) -Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬