Giấy phép hết hạn hơn 70 ngày vẫn được khai thác đất gây ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Tại khu 7 (xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), tình trạng khai thác đất trái phép vẫn diễn ra một cách công khai, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng… khiến người dân bức xúc.
Giấy phép hết hạn hơn 70 ngày vẫn được khai thác đất gây ô nhiễm môi trường Các xe chở đất đầy đất nhưng chỉ được che chắn tạm bợ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam vào chiều 25/7/2020 cả một quả đồi với diện tích rộng lớn tại khu 7, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy đã bị san phẳng. Hàng chục chiếc xe tải trọng từ 5-10 tấn ra vào liên tục để chở đất. Hầu hết các xe đều có dấu hiệu quá khổ, quá tải và chỉ được che đậy rất sơ sài. Trong khoảng 30 phút có mặt tại hiện trường PV ghi nhận hơn 20 lượt xe chở đất ra ngoài. Tại vị trí từ khu đất nối ra đường tỉnh lộ 316G mỗi lần những xe chở đất này đi qua bụi bay mù mịt.

Công trường khai thác đất trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày

Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, tình trạng vận chuyển đất đá tại khu vực này đã diễn ra từ lâu. Các đơn vị khai thác đất thỉnh thoảng có tưới nước nhưng do thời tiết nắng nóng và đất vương vãi nhiều nên thường xuyên xảy ra tình trạng bụi bẩn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trước phản ánh của phóng viên về tình trạng khai thác đất, gây ô nhiêm môi trường trên địa bàn, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phương Văn Dự, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết, trên địa bàn hiện tại có 02 vị trí đang được cấp phép cải tạo, hạ cốt nền đất rừng sản xuất nhận thầu khoán của UBND xã phục vụ sản xuất.

Căn cứ vào những tư liệu mà phóng viên phản ánh, ông Dự xác định đó là vị trí san gạt của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thạnh (khu 7, xã Xuân Lộc) nhưng hiện tại hết hạn nên đã dừng hoạt động, UBND xã cũng chưa nhận được báo cáo về việc ông Thạnh đang thực hiện việc san gạt, vận chuyển đất vào hôm 25/7/2020. Ông Dự cho biết thêm, việc san gạt tại đây không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường cũng không có, đường xá cũng không ảnh hưởng gì…(?!)

PV tiếp tục trao đổi qua điện thoại với ông Lê Quốc Kỳ, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc, được biết: “Do lúc đầu hoạt động không đảm bảo môi trường nên chúng tôi đã đình chỉ không cho chở đất đối với hộ gia đình ông Thạnh 03 tháng… Hiện tại họ đang làm dở như thế nên buộc “anh em” chúng tôi phải tạo điều kiện…”.

Văn bản chấp thuận của UBND huyện Thanh Thủy không nêu rõ vị trí đổ đất và đã hết hạn hơn 2 tháng.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 13/3/2020 UBND huyện Thanh Thủy đã ban hành văn bản số 319/UBND-TNMT về việc chấp thuận cho ông Nguyễn Văn Thạnh, thường trú tại: khu 7, xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) được cải tạo, hạ cốt nền đối với đất rừng sản xuất nhận thầu khoán của UBND xã phục vụ sản xuất, do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Tân ký, thời gian thực hiện là 60 ngày kể từ ngày được chấp thuận. Tính đến thời điểm ngày 25/7 đã hết hạn được hơn 70 ngày nhưng tình trạng san gạt, vận chuyển tại đây vẫn diễn ra một cách công khai.

Tại văn bản này UBND huyện Thanh Thủy cũng không nêu rõ vị trí đổ đất cụ thể mà chỉ ghi chung chung là đổ đất vào vị trí “hợp lý, đúng quy hoạch, hoặc có thể tận dụng làm đất đắp nền cho các công trình xây dựng hợp pháp”. Việc UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu như vậy có đúng và đầy đủ theo quy định hay không?

 Chính quyền địa phương, cùng các cơ quan chức năng huyện Thanh Thủy có thực sự không biết hay đang cố tình làm ngơ để tình trạng khai thác đất trái phép dưới danh nghĩa hạ cốt nền diễn ra một cách công khai như vậy? Hàng vạn khối đất đã được vận chuyển đi đâu? Trách nhiệm khi để xảy ra những sai phạm này thuộc về ai?

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trước nạn khai thác đất trái phép diễn ra tràn lan, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản số 2706/UBND-KTN về việc chấn chỉnh hoạt động san, gạt, hạ cốt nền, khai thác đất đồi tại các huyện, thành thị trên địa bàn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn ký ngày 24/6/2020. 
Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.
Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬