Giấy phép hết hạn hơn 70 ngày vẫn được khai thác đất gây ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Tại khu 7 (xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), tình trạng khai thác đất trái phép vẫn diễn ra một cách công khai, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng… khiến người dân bức xúc.
Giấy phép hết hạn hơn 70 ngày vẫn được khai thác đất gây ô nhiễm môi trường Các xe chở đất đầy đất nhưng chỉ được che chắn tạm bợ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam vào chiều 25/7/2020 cả một quả đồi với diện tích rộng lớn tại khu 7, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy đã bị san phẳng. Hàng chục chiếc xe tải trọng từ 5-10 tấn ra vào liên tục để chở đất. Hầu hết các xe đều có dấu hiệu quá khổ, quá tải và chỉ được che đậy rất sơ sài. Trong khoảng 30 phút có mặt tại hiện trường PV ghi nhận hơn 20 lượt xe chở đất ra ngoài. Tại vị trí từ khu đất nối ra đường tỉnh lộ 316G mỗi lần những xe chở đất này đi qua bụi bay mù mịt.

Công trường khai thác đất trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày

Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, tình trạng vận chuyển đất đá tại khu vực này đã diễn ra từ lâu. Các đơn vị khai thác đất thỉnh thoảng có tưới nước nhưng do thời tiết nắng nóng và đất vương vãi nhiều nên thường xuyên xảy ra tình trạng bụi bẩn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trước phản ánh của phóng viên về tình trạng khai thác đất, gây ô nhiêm môi trường trên địa bàn, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phương Văn Dự, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết, trên địa bàn hiện tại có 02 vị trí đang được cấp phép cải tạo, hạ cốt nền đất rừng sản xuất nhận thầu khoán của UBND xã phục vụ sản xuất.

Căn cứ vào những tư liệu mà phóng viên phản ánh, ông Dự xác định đó là vị trí san gạt của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thạnh (khu 7, xã Xuân Lộc) nhưng hiện tại hết hạn nên đã dừng hoạt động, UBND xã cũng chưa nhận được báo cáo về việc ông Thạnh đang thực hiện việc san gạt, vận chuyển đất vào hôm 25/7/2020. Ông Dự cho biết thêm, việc san gạt tại đây không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường cũng không có, đường xá cũng không ảnh hưởng gì…(?!)

PV tiếp tục trao đổi qua điện thoại với ông Lê Quốc Kỳ, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc, được biết: “Do lúc đầu hoạt động không đảm bảo môi trường nên chúng tôi đã đình chỉ không cho chở đất đối với hộ gia đình ông Thạnh 03 tháng… Hiện tại họ đang làm dở như thế nên buộc “anh em” chúng tôi phải tạo điều kiện…”.

Văn bản chấp thuận của UBND huyện Thanh Thủy không nêu rõ vị trí đổ đất và đã hết hạn hơn 2 tháng.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 13/3/2020 UBND huyện Thanh Thủy đã ban hành văn bản số 319/UBND-TNMT về việc chấp thuận cho ông Nguyễn Văn Thạnh, thường trú tại: khu 7, xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) được cải tạo, hạ cốt nền đối với đất rừng sản xuất nhận thầu khoán của UBND xã phục vụ sản xuất, do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Tân ký, thời gian thực hiện là 60 ngày kể từ ngày được chấp thuận. Tính đến thời điểm ngày 25/7 đã hết hạn được hơn 70 ngày nhưng tình trạng san gạt, vận chuyển tại đây vẫn diễn ra một cách công khai.

Tại văn bản này UBND huyện Thanh Thủy cũng không nêu rõ vị trí đổ đất cụ thể mà chỉ ghi chung chung là đổ đất vào vị trí “hợp lý, đúng quy hoạch, hoặc có thể tận dụng làm đất đắp nền cho các công trình xây dựng hợp pháp”. Việc UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu như vậy có đúng và đầy đủ theo quy định hay không?

 Chính quyền địa phương, cùng các cơ quan chức năng huyện Thanh Thủy có thực sự không biết hay đang cố tình làm ngơ để tình trạng khai thác đất trái phép dưới danh nghĩa hạ cốt nền diễn ra một cách công khai như vậy? Hàng vạn khối đất đã được vận chuyển đi đâu? Trách nhiệm khi để xảy ra những sai phạm này thuộc về ai?

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trước nạn khai thác đất trái phép diễn ra tràn lan, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản số 2706/UBND-KTN về việc chấn chỉnh hoạt động san, gạt, hạ cốt nền, khai thác đất đồi tại các huyện, thành thị trên địa bàn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn ký ngày 24/6/2020. 
Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nước Mỹ trước ngã ba đường

Nước Mỹ trước ngã ba đường
(PLVN) - Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn tổng thống mới. Người này sẽ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Đồng thời, cử tri Mỹ còn bầu 35 trong số 100 thành viên của Thượng viện và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện. 

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2020 và thay thế Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE
(PLVN) - Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vào thứ Hai - ngày 09/11/2020, theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM ngày 27/10/2020 của HOSE.

Lời xin lỗi muộn màng...

Lời xin lỗi muộn màng...
(PLVN) - “Có những hành vi của con người trong cuộc sống, dù xảy ra chỉ trong phút chốc nhưng để lại hệ lụy và nỗi ám ảnh đeo bám họ tới suốt cuộc đời”...

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine
(PLVN) - Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Cuộc thảo luạn do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thảo luận. 

Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt

Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt
(PLVN) - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 31/10 cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo công bố Mỹ sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10.

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”
(PLVN) -  Công bố của đơn vị tư vấn tiên phong về giải pháp thương hiệu Vietcombank lần thứ 5 liên tiếp đứng đầu ngành ngân hàng hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc hạnh phúc tại Việt Nam cho thấy, lần thứ 5 Vietcombank tiếp tục giữ vị trí đứng đầu ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự

(PLVN) -Trong những năm qua, phong trào thi đua của hệ thống cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Nhờ đó, góp phần giúp các cơ quan THADS hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, số vụ việc có điều kiện thi hành cơ bản được giải quyết dứt điểm,đúng pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬