Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An chỉ ra ba nguyên nhân dẫn đến cháy rừng

(PLVN) -Theo ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, việc cháy rừng tại Nghệ An trong thời gian vừa qua nguyên nhân một phần do người dân cố ý.
Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An chỉ ra ba nguyên nhân dẫn đến cháy rừng Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An

Ngày 21/7, kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tiếp tục chương trình làm việc với phiên thảo luận tại hội trường.

Trong phiên thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu đưa ra vấn đề thời tiết nắng nóng, hạn hán khốc liệt và tình hình cháy rừng diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, ô nhiễm không khí. 

Trả lời ý kiến của các đại biểu, ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, do thời tiết nắng nóng nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có 16 vụ cháy gây thiệt hại về rừng, tổng diện tích bị cháy là 116,18 ha, diện tích rừng bị thiệt hại, không có khả năng phục hồi là 39,48 ha; trong đó, rừng tự nhiên 1,59 ha, rừng trồng 35,99 ha.

 Toàn cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An

Đến nay, đã có 4 vụ xác định được đối tượng gây cháy, cơ quan công an đã điều tra và khởi tố 4 vụ về hành vi phá rừng. 

Theo ông Đệ, có 3 nguyên nhân cháy rừng diễn ra ở Nghệ An: Do người dân chủ quan trong thời tiết nắng nóng; do mâu thuẫn cá nhân hoặc tranh chấp đất đai nên cố ý đốt rừng và một nguyên nhân nữa là do đường băng cản lửa nhỏ nên không cản nổi lửa cháy lan từ khu vực này sang khu vực khác.

Giám đốc sở NN&PTNT Nghệ An đề nghị đầu tư kinh phí để mở rộng đường băng cản lửa nhằm hạn chế cháy rừng. Song song với đó là làm tốt công tác khoanh nuôi, bảo vệ, tăng thêm quyền lợi cho các chủ rừng và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, lực lượng công an cần điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng gây ra cháy rừng để làm gương.

 Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 16 vụ cháy gây thiệt hại về rừng, tổng diện tích bị cháy là 116,18 ha

Về ý kiến của một số đại biểu phản ánh nguy cơ hạn hán do nắng nóng gay gắt diễn ra trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đệ cung cấp, ở huyện Nghi Lộc có 900 ha bị hạn trong đó 250 ha có nguy cơ hạn nặng. Diện tích này lấy nước từ hệ thống Thủy lợi Nam quản lý, qua cống Nam Đàn. Tuy nhiên, hiện nay do nước sông Lam xuống thấp nên khó lấy nước.

Về giải pháp trước mắt, giao cho Công ty TNHH Thủy lợi Nam sử dụng nguồn nước còn lại bơm cứu lúa. Về giải pháp tổng thể thì Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh, trình Trung ương xin dự án chống hạn.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Ngày Trung thu cả nước mưa dông rải rác

Ngày Trung thu cả nước mưa dông rải rác

(PLVN) -  Dự báo từ chiều tối nay, 30/9 đến ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối mai, phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông...

Đọc thêm

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trong thời hạn 60 ngày

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trong thời hạn 60 ngày
(PLVN) - Từ hôm nay, 1/10, Quyết định số 30/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển đến ban hành kèm theo Quyết định số 33/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017 sẽ có hiệu lực thi hành. 

Giảm nghèo đúng đối tượng, tránh lãng phí

Giảm nghèo đúng đối tượng, tránh lãng phí
(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của QH về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện mục tiêu quốc gia về Bình đẳng giới năm 2019 và giai đoạn 2011-2020, diễn ra sáng 30/9.

Hà Nội đẩy mạnh chống xây dựng trái phép

Hà Nội đẩy mạnh chống xây dựng trái phép
(PLVN) - UBND TP Hà Nội ngày 30/9 cho biết, xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công trên địa bàn TP.

Thị trường bán lẻ hàng hóa Việt Nam rất hấp dẫn

Thị trường bán lẻ hàng hóa Việt Nam rất hấp dẫn
(PLVN) - Việt Nam đang là một trong số những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất toàn cầu, với vị trí thứ 6/30 quốc gia có tiềm năng. Minh chứng là thời gian gần đây, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng hơn 1.000 nghìn tỷ đồng bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Đổ tội oan cho 'con' Covid.

Đổ tội oan cho 'con' Covid.

(PLVN) - Câu chuyện một lãnh đạo TP Hà Nội phải rút điện thoại đốc thúc xử lý một vấn đề cử tri bức xúc tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hoà trước Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, chứng tỏ sự nhanh chóng nhiệt tình của một người, nhưng lại lộ diện sự trì trệ của cả một guồng máy.

Hành trình phá đường dây ma túy 'khủng' ở TP HCM

Hành trình phá đường dây ma túy 'khủng' ở TP HCM
(PLVN) - Hơn 200 cán bộ chiến sỹ thuộc C04, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP HCM... chia làm 7 mũi, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng...

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?
(PLVN) - Ngày Du lịch Thế giới 27/9 năm 2020 đã phát đi thông điệp “Du lịch và phát triển nông thôn”, nhằm tôn vinh vai trò và khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.

Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Poseidon là con của Titan Cronus và Rhea. Khi vừa ra đời, ông đã bị cha là Cronus nuốt vào bụng. Khi thời kì thống trị của các Titans bị sụp đổ, Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù
(PLVN) - Ngày 30/9, TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lành Đức Giang (SN 1996, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) mức án 18 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân thiệt mạng là một phụ nữ 45 tuổi, bạn gái của bố bị cáo.
Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha
(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬