Điều tra nghi vấn công ty bia lợi dụng mưa bão xả nước thải chưa xử lý ra môi trường

(PLVN) - Ngày 12/9, một nguồn tin Phòng Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An cho biết, cơ quan này đang đấu tranh làm rõ nghi vấn một nhà máy trên địa bàn xả thải ra khu vực sông Đào – nơi cấp nước thô cho việc sản xuất nước sạch cung cấp cho TP Vinh và vùng phụ cận.
Điều tra nghi vấn công ty bia lợi dụng mưa bão xả nước thải chưa xử lý ra môi trường

Theo đó, vào khoảng 8h sáng ngày 4/9/2019, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên phát hiện mương thoát nước mưa Bắc tuyến đường Quốc lộ 46 đoạn chảy qua Nhà máy bia Sài Gòn  - Sông Lam (tại xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An) có hiện tượng nước mưa kèm theo váng dầu bốc mùi nồng nặc và nước thải có màu đen, nghi do doanh nghiệp lợi dụng trời mưa xả thải không qua xử lý ra môi trường. Lượng nước này chảy trực tiếp vào mương nước thải dân sinh gây ô nhiễm môi trường. 

Tiến hành xác minh, lực lượng chức năng phát hiện, tại hố ga (cách bờ rào phía đông nhà máy bia 15m) có 1 đường ống cống bê tông, hình tròn, đường kính 60cm đang thải nước có nước thải đặc điểm như đã nêu trên ra mương thoát nước mưa trên QL46 được chôn ngầm dưới lòng đất nên gây khó khăn cho việc xác định nguồn nước thải.

Quá trình làm việc, Hạt quản lý đường bộ Kim Liên (đơn vị quản lý đương bộ tuyến QL46) cho biết, đơn bị xây dựng và quản lý trên QL46 qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, trong đó có khu vực mương thoát nước mưa nêu trên. Mương thoát nước thải được xây dựng hình chữ nhật, có nắp đậy bên trên, mục đích là thoát nước mưa. Đoạn đường ống đấu nối vào mương thoát nước mua phía trước Cty CP Bia Sài Gòn - Sông Lam không phải do đơn vị xây dựng.

Mương không phục vụ thoát nước thải, nước sinh hoạt, sản xuất. Đại diện phía Công ty Bia Sài Gòn – Sông Lam khẳng định với đoàn làm việc công ty không có điểm đấu nơi để thải nước thải có đặc điểm như đã nêu ra mương thoát nước mưa trên Quốc lộ 46.

Phía cảnh sát nhận định, đây là vụ việc có dấu hiệu của hành vi lợi dụng trời mưa để xả thải công nghiệp không qua xử lý ra môi trường. Hiện tượng này đã tái diễn nhiều lần thể hiện sự xem thường pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cần phải điều tra, xác minh để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Phòng Cảnh sát môi trường đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên chỉ đạo các cơ quan liên quan, cung cấp hồ sơ tài liệu. Trong đó có cơ quan xây dựng, vận hành, quản lý đường ống. Đồng thời đề nghị huyện cung cấp hồ sơ bản vẽ, kỹ thuật nhằm điều tra nghi vấn trên.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, trong các ngày 9-11/9 nước tại khu vực sông Vinh có hiện tưởng cá chết, nước đổi màu đen, bốc mùi hôi nồng nặc khiến người dân hoang mang lo lắng. Được biết, sông Vinh là đoạn cuối của Sông Đào chảy từ huyện Hưng Nguyên về TP Vinh ra sông Lam qua bara Bến Thủy.

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?
(PLVN) - Rà soát an ninh các Dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN), đồng thời chủ động thu hút, hợp tác ĐTNN có chọn lọc là những yêu cầu nổi bật nhất mà Nghị quyết 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác ĐTNN đến năm 2030 đã đặt ra. Định hướng này sẽ được cụ thể hóa như thế nào?

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa
(PLVN) - Tại Thông tư 05/2019/TT-BKHCN quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về nhãn hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ quy định về vị trí ghi nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Vụ việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Tài Lộc (số 17 đường số 17, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM), bị cơ quan chức năng Bạc Liêu lấy dự án Chợ mới Hộ Phòng - Bạc Liêu giao Công ty TNHH hai thành viên Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phước Vinh (Cty Phước Vinh) mà không bồi thường, mới đây đã có diễn biến mới.
Loading...

Truy nã tên cướp tuổi 18

Truy nã tên cướp tuổi 18
Võ Vũ Bảo tham gia nhóm cướp chuyên chọn nơi vắng chặn đường gây 20 vụ cướp xe lúc nửa đêm, trên địa bàn Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Đồng Nai...

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc thành lập các Trường Thiếu sinh quân, Thủ tướng bày tỏ “rất ấn tượng” về những Thiếu sinh quân Việt Nam - một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc, “không có ai phản bội, đầu hàng, không ai bị tù tội vì tham ô, lừa đảo”.

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn
(PLVN) - “Mỗi lần chuông đổ là một lần có thêm thông tin. Từ tin báo mất điện đến lưới gặp sự cố hay những phản hồi về thái độ phục vụ của công nhân, đơn vị cơ sở… Điều đó giúp ngành Điện hiểu rõ về mình và hiểu hơn khách hàng đang muốn gì ở mình”, ông Nguyễn Trọng Phụng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC nói. 
Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Ông Hồ đã vi phạm quy định trong việc tổ chức cho thân nhân các can, phạm nhân; tự ý mua hàng về bán công khai cho thân nhân vào thăm gặp các can, phạm nhân; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, lục soát, điều tra làm rõ, thu giữ và xử lý đồ vật cấm...