Dành khoảng 4.800 tỷ đồng để khắc phục các tuyến đê xung yếu

(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn hôm nay (9/11) về xây dựng công trình ứng phó biến đổi khí hậu.
Dành  khoảng 4.800 tỷ đồng để khắc phục các tuyến đê xung yếu Hệ thống đê biển Cát Hải (Hải Phòng) được nâng cấp, đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai. Ảnh: Duy Lân/NDĐT

Trước mối quan tâm của ĐBQH về việc sử dụng tiền điều chỉnh giảm từ các chương trình trọng điểm quốc gia đối với các tuyến đê xung yếu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, trong thời gian vừa qua đã tập trung xây dựng chương trình  đầu tư khắc phục các tuyến đê xung yếu từ Quảng Ninh cho đến Quảng Nam.

Hàng năm cũng sử dụng từ các nguồn dự phòng, tăng thu, vượt thu, kết dư để chúng ta xử lý từng dự án một. Thực hiện Nghị quyết 797 của Quốc hội, Bộ đã giao tổng cộng khoảng 4.800 tỷ đồng để khắc phục các tuyến đê xung yếu, cả đê sông, đê biển cho các địa phương triển khai.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, trả lời câu hỏi đại biểu về nguồn lực phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thời gian tới Bộ Giao thông vận tải sẽ hoàn thành các quốc lộ, cao tốc nối Cà Mau - Bạc Liêu - Cần Thơ, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Bộ trưởng cũng chỉ ra các nguồn lực phát triển đồng bằng sông Cửu Long gồm: nguồn lực mà địa phương được Trung ương phân bổ, cộng với ngân sách sẵn có để thực hiện các dự án hạ tầng. Cùng với đó là nguồn lực Trung ương, trong đó, Thủ tướng đã đồng ý tăng thêm cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long khoảng 2 tỷ USD trong giai đoạn tới.

Giai đoạn 2021-2025, Bộ KH&ĐT sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách địa phương thông qua các nhà tài trợ khoảng 1,05 tỷ USD để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án giao thông quan trọng khác tại khu vực này.

Bên cạnh đó, Trung ương sẽ hỗ trợ các dự án có tính chất liên vùng. Bộ đã thống nhất với các địa phương, cần thông qua hội đồng vùng trước khi trình Chính phủ xem xét. Mỗi địa phương sẽ được hỗ trợ một dự án động lực quan trọng nhất của tỉnh có tính liên vùng để phát triển trong thời gian tới. Một nguồn lực nữa là từ các hợp đồng đối tác công tư, nguồn xã hội hóa.

Đối với kè biên giới, theo Bộ trưởng, hiện nay trên toàn tuyến chúng ta có rất nhiều kè cần phải đầu tư trong giai đoạn vừa qua cũng như trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, chương trình tổng thể về kè biên giới chúng ta chưa xây dựng được mà cũng chỉ là những công trình nào cấp bách và cần phải xử lý để không ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền biên giới thì chúng ta tập trung xử lý.

"Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cùng với các bộ ngành để xây dựng một chương trình tổng thể và đưa vào thành một chương trình để báo cáo với Chính phủ và Quốc hội để đầu tư căn cơ, bài bản và lâu dài, để khắc phục tình trạng vừa qua chúng ta chưa xử lý kịp thời" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Trí Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến
(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đang ngày một diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định huy động thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngay chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) -Là hoạt động thường niên và ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về, chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Yểu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬