“Cát tặc” ngang nhiên "đục khoét" lòng sông Hồng tại Lào Cai

(PLVN) - Thuyền hút cát sát bờ, ngay cạnh công trình kè chống sạt lở bờ sông Hồng tại khu vực xã Vạn  Hoà, TP Lào Cai, tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ kè.

Báo PLVN  nhận được phản ánh về việc khai thác cát dưới lòng sông Hồng, thuộc khu vực giáp ranh giữa thôn Sơn Mãn II (xã Vạn Hòa) và Tiểu khu 27 (phường Bắc Cường) TP Lào Cai (Lào Cai), tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ kè ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thuyền hút cát ngang nhiên hoạt động tại lòng sông Hồng xã Vạn Hoà (Lào Cai). 

Phóng viên đã có mặt tại địa điểm trên và ghi nhận, vào hồi 14h15’ ngày 21/5/2020 dưới lòng sông thuyền vô tư hút cát, tiếng đầu máy nổ chạy rầm rập, khoảng cách vị trí hút cát ra đến bờ sông chưa đến 15 mét, ngay gần công trình kè chống sạt lở bờ sông Hồng. Khu bãi tập kết cát rộng hàng trăm m2 nằm sát khu dân cư.

Cát bơm từ thuyền lên bãi tập kết ngay cạnh nhà dân 

Trên bờ sông khu vực thuyền khai thác và bãi tập kết cát, phóng viên nhận thấy không có bất kỳ biển bảng nào thông báo công khai các nội dung thông tin như: địa chỉ cung cấp cát được tập kết tại bến bãi; lắp đặt  camera để giám sát khối lượng vv… theo quy định tại điều 10 Nghị định số 23/2020/NĐ-CP về quản lý khai thác cát, sỏi và bảo vệ lòng, bờ bãi sông.

Tại các bãi tập kết cát được xúc lên các xe tải di chuyển ra ngoài trung tâm TP Lào Cai, sau đó đi theo các hướng. Mỗi khi xe chở cát di chuyển trên đường gây ra bụi bặm, tiếng ồn… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các hộ dân 2 bên đường.

Cát tập kết được xúc lên xe tải vận chuyển ra ngoài 

Ông N.Đ.C, một hộ dân tại Tiểu khu 27 (Bắc Cường, Lào Cai) bức xúc cho biết: Nhà tôi là một trong những hộ sinh sống lâu năm nhất ở đây, theo tôi được biết đã từ rất lâu việc khai thác cát ở khúc sông này đã bị cơ quan nhà nước cấm không cho khai thác. Nhưng không hiểu tại sao thời gian gần đây lại xuất hiện thuyền hút cát trở lại, đã thế bãi tập kết cát của đơn vị này cũng chỉ ở cách nhà tôi vài chục mét ảnh hưởng đến cuộc sống nhà dân rất nhiều". 

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đào Xuân Thu - Phó Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) TP Lào Cai. Ông Thu xác nhận "đã nhận được ý kiến của cử tri xã Vạn Hoà" và "có thuyền hút cát tại khu vực phóng viên phản ánh".

"Sở TNMT tỉnh đang thành lập đoàn kiểm tra. Muốn đi xác minh, kiểm tra phải có sự phối hợp liên ngành giữa Cảnh sát môi trường tỉnh, và Công an TP với ngành TNMT thì mới đi kiểm tra và bắt được. Những chiếc thuyền lợi dụng việc đang làm kè để khai thác cát sai quy định, nếu thấy mình mon men ra bờ sông là thuyền khai thác cát họ rút ngay" - ông Thu cho biết.

Các cơ quan chức năng địa phương cần kiểm tra tình trạng xuất hiện thuyền hút cát trở lại sau nhiều năm dừng khai thác tại khu vực mà người dân phản ánh, để có biện pháp xử lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn cho lòng, bờ sông, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nghị định số 23/2020/NĐ-CP về quản lý khai thác cát, sỏi và bảo vệ lòng, bờ bãi sông đã được Chính phủ ban hành ngày 24/2/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2020. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các quy định cụ thể về bảo vệ và hoạt động cải tạo lòng, bờ, bãi sông, xây dựng công trình thuỷ, khai thác cát sỏi trên sông.
Nguyễn Hải - Vi Định
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận cảnh linh vật Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam mới được phát hiện

Cận cảnh linh vật Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam mới được phát hiện
(PLVN) - Trong quá trình khai quật tại đền A10 thuộc Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Đây là bộ Linga - Yoni liền khối lớn nhất được phát hiện cho đến thời điểm này tại Khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chăm Pa.

Duyên đến duyên đi như nước chảy, đừng cưỡng cầu

Duyên đến duyên đi như nước chảy, đừng cưỡng cầu
(PLVN) - Mọi sự trong cuộc đời này đến và đi đều có nguyên do của nó. Thế mới biết, đặt cuộc đời dưới chân, cứ bình an, tự tại mà sống thì “con thuyền” cuộc đời mới đưa ta tới bến an toàn. Ngược lại, nếu cưỡng cầu, chưa đủ nhân duyên, chưa đủ phúc đức thì có muốn cũng không được. Thậm chí, còn rước họa vào thân.
Loading...
Nước Mỹ lại rung chuyển

Nước Mỹ lại rung chuyển

(PLVN) - Nước Mỹ hiện lâm vào tình cảnh rất đặc biệt trên nhiều phương diện, chỉ còn 5 tháng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống nhưng tình trạng hỗn loạn và bạo lực trên đường phố ở rất nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đã làm lu mờ cả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. 

Bắc Giang cần áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xanh

Bắc Giang cần áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xanh
(PLVN) - Kết luận cuộc làm việc chiều 6/6 với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng chia sẻ với tầm nhìn, mục tiêu của Bắc Giang là đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; có tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Hải Dương chủ động phòng, chống nội đồng mùa mưa, bão, lũ

Hải Dương chủ động phòng, chống nội đồng mùa mưa, bão, lũ
(PLVN) - Nhằm đảm bảo phục vụ, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đã hoàn thành phương án phòng chống úng, phân công bố trí lực lượng trực 24/24 giờ sẵn sàng vận hành các trạm bơm tiêu úng khi xảy ra mưa bão.

Hải Phòng khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long

Hải Phòng khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long
(PLVN) - Ngày 6/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long, huyện Cát Hải.
Đây là tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Cát Hải, được Tổ chức Kỷ lục Guinness công bố chứng nhận: “Tuyến cáp có Trụ cáp treo cao nhất thế giới”.

Hải Phòng khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng

Hải Phòng khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng
(PLVN) -Sáng 6/6, UBND TP Hải Phòng và Công ty cổ phần Đầu tư và du lịch Vạn Hương tổ chức Lễ khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort khách sạn 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long
(PLVN) -Ngày 6/6, sau khi xác minh việc một nhóm du khách tham quan vịnh Hạ Long phản ánh tàu Hải Anh 10 QN- 6018 đã cắt thời gian và thu tiền cao hơn giá quy định, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành đình chỉ hoạt động vận tải khách du lịch tàu này 90 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬